Hải quan Bình Phước: Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu

10:59 | 07/06/2022

(HQ Online) - Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước đã trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Qua đó giúp DN sớm khôi phục hoạt động đầu tư, sản xuất, XNK, nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho đơn vị trong giai đoạn hậu Covid-19.

Hải quan Bình Phước ngăn chặn các thủ đoạn buôn lậu mới
Hải quan Bình Phước thu ngân sách đạt trên 1.287 tỷ đồng
Cục Hải quan Bình Phước: 20 năm đồng hành cùng doanh nghiệp
Công chức Hải quan Bình Phước kiểm tra hàng hóa XNK. 	Ảnh: N.H
Công chức Hải quan Bình Phước kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.H

Khơi thông hoạt động XNK

Thực hiện chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Cục Hải quan Bình Phước tập trung vào các mục tiêu, nhiệm vụ được giao, không để chậm trễ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo công tác quản lý hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, ngăn chặn các hành vi vi phạm, gian lận thương mại, Cục Hải quan Bình Phước cũng đã thực hiện chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với hàng hóa, phương tiện vận tải; thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm tra, xác định xuất xứ, chống gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa, ghi nhãn, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp. Trong quá trình thực hiện, đơn vị luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, giúp doanh nghiệp giải quyết các thủ tục hải quan nhanh chóng, tiết kiệm. Phát huy tối đa hiệu quả của việc trao đổi thông tin qua các hệ thống nghiệp vụ hải quan, qua email, điện thoại, đảm bảo công tác quản lý hải quan và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu trong việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử, Tổng cục Hải quan đã triển khai cung cấp miễn phí phần mềm khai báo hải quan từ ngày 1/1/2022 và từ ngày 1/4/2022 sẽ sử dụng phần mềm này để khai báo nhằm thống nhất trong quản lý, vận hành, hỗ trợ. Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn triển khai đến các Chi cục Hải quan, đề nghị các Chi cục thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp hoạt động XNK trên địa bàn về phần mềm khai hải quan miễn phí để các doanh nghiệp biết và khai thác sử dụng.

Nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Theo Cục Hải quan Bình Phước, từ đầu năm 2022 đến nay, tổng số DN đã tham gia làm thủ tục hải quan tại đơn vị là 376 DN. Mặt hàng XNK chủ yếu là hạt điều, giày dép các loại, vải các loại, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác. Tổng kim ngạch XNK 4 tháng đạt gần 1.800 triệu USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong năm 2022, Cục Hải quan Bình Phước được giao dự toán thu NSNN là 1.150 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu là 1.280 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến đến 22/5, số thu tại đơn vị mới chỉ đạt 398 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước và mới đạt 34% chỉ tiêu dự toán và 31% chỉ tiêu phấn đấu. Nguyên nhân giảm so với cùng kỳ năm trước là do một số dự án đầu tư nhập khẩu máy móc thiết bị có giá trị lớn đã nhập nhiều vào năm trước, năm nay số thu từ nguồn này không còn đáng kể. Đối với mặt hàng nông nghiệp, mặc dù tăng cao về kim ngạch nhưng do hàng hóa có xuất xứ từ Campuchia hầu hết được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 0% nên không phát sinh số thu NSNN.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN trong năm 2022, Cục Hải quan Bình Phước đã triển khai đồng bộ, đầy đủ các giải pháp thu NSNN theo phân bổ được giao của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và HĐND tỉnh Bình Phước năm 2022.

Đặc biệt, đơn vị đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan – DN và các bên liên quan. Theo đó, Cục trưởng đã gặp gỡ từng DN trên địa bàn tỉnh Bình Phước để động viên, nắm bắt thông tin qua đó có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ phù hợp nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp cao nhất cho các DN.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Lịch, việc động viên, hỗ trợ để thu hút các DN trên địa bàn về làm thủ tục tại đơn vị là giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, thay vì thu hút các DN vãng lai với rủi ro tiềm ẩn về vi phạm và gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, việc trao đổi thông tin đến các doanh nghiệp bao gồm các thông tin về thủ tục hải quan, thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 qua các nhóm zalo tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với Ban Quản lý các KCN, Sở Kế hoạch và Đầu tư để nắm danh sách các DN, các dự án đầu tư được cấp phép đầu tư mới trên địa bàn tỉnh, cung cấp thông tin cho các chi cục hải quan để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ DN thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu,

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã xử lý hồ sơ cấp mới danh mục miễn thuế cho các công ty: Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phước, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam – Chi nhánh Bình Phước 3, Công ty TNHH CPV Food, Công ty TNHH Dệt nhuộm ALL Seven; xử lý hồ sơ thanh lý máy móc thiết bị nhập khẩu miễn thuế của Dự án ưu đãi đầu tư cho Cty TNHH FREEWELL, công ty TNHH May mặc Cheau Liang.

Với các giải pháp đang triển khai như trên cùng với hoạt đầu tư đang dần hồi phục sau dịch Covid-19, Cục trưởng Nguyễn Văn Lịch kỳ vọng số thu sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm nhờ nguồn thu từ nhập khẩu máy móc, thiết bị.

Nguyễn Hiền