Hải quan Anh hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ quy định mới về thủ tục hải quan

08:00 | 23/07/2021

(HQ Online) - Để chuẩn bị cho việc áp dụng các quy định mới về kiểm soát hải quan bắt đầu được áp dụng từ tháng 1/2022, cơ quan Hải quan và Thuế Vương quốc Anh (HMRC) đã có nhiều biện pháp giúp các doanh nghiệp chuẩn bị tiếp cận với những thay đổi.

Quy định mới về thủ tục hải quan của Ả rập Xê út làm ảnh hưởng tới quan hệ với UAE
Sửa nghị định về thủ tục hải quan tạo cơ sở pháp lý xây dựng mô hình hải quan thông minh
Hải quan Việt Nam tiếp nhận thiết bị quang phổ dò hóa chất do Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh hỗ trợ
Hải quan và Thuế Vương quốc Anh (HMRC) đã có nhiều biện pháp giúp các doanh nghiệp
Hải quan và Thuế Vương quốc Anh (HMRC) đã có nhiều biện pháp giúp các doanh nghiệp

Theo kế hoạch, hơn 160.000 doanh nghiệp sẽ nhận được thư từ HMRC từ cuối tháng 7 đến hết năm. Trong thư, HMRC giải thích các bước mà doanh nghiệp cần thực hiện để đảm bảo có thể tiếp tục giao dịch với EU. Những nội dung được hướng dẫn bao gồm các quy định về khai báo bổ sung, chỉ định một đại lý trung gian làm thủ tục hải quan và yêu cầu chứng nhận sức khỏe xuất khẩu.

Về thủ tục khai báo bổ sung, các doanh nghiệp đã nhập khẩu hàng hóa bằng tờ khai chậm cần chuẩn bị sẵn sàng mọi chứng từ cần thiết để thực hiện khai bổ sung đúng hạn. Doanh nghiệp cần quyết định tự mình khai báo hay nhờ một đại lý trung gian làm thủ tục hải quan. Doanh nghiệp sử dụng quy trình khai báo chậm sẽ có 175 ngày kể từ ngày nhập khẩu hàng hoá từ EU, để thực hiện khai báo bổ sung. Họ cần phải đăng ký tài khoản hoãn thuế (DDA) và đăng ký sử dụng các thủ tục khai báo đơn giản ngay từ thời điểm này nếu chưa thực hiện thủ tục đăng ký.

Đối với việc chỉ định một trung gian làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin trực tuyến để tìm hiểu cách thức nhờ chuyên gia giải quyết các thủ tục hải quan, cũng như danh sách cập nhật của các đại lý trung gian làm thủ tục hải quan có thể giúp làm thủ tục hải quan.

Liên quan đến yêu cầu chứng nhận sức khỏe xuất khẩu, kể từ ngày 1/10/2021, tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, một số phụ phẩm động vật và thực phẩm có nguy cơ cao không có nguồn gốc động vật sẽ phải chấp hành quy định bắt buộc về thông báo trước. Ngoài ra, cũng kể từ thời điểm này, nếu thương nhân chưa khai báo hải quan đầy đủ cho một lô hàng xuất khẩu, thì người vận chuyển của họ sẽ cần phải nộp một tờ khai tóm tắt xuất khẩu riêng để cung cấp thông tin an toàn và bảo mật.

HMRC cho biết cũng sẽ tiếp tục liên hệ với khách hàng trong những tháng tới để cung cấp thêm thông tin chi tiết về những việc cần làm để chuẩn bị cho việc áp dụng thủ tục hải quan và tờ khai hải quan mới được sử dụng từ ngày 1/1/2022. Bà Sophie Dean, Cục trưởng Biên giới và Thương mại, HMRC, cho biết cơ quan Hải quan xác định doanh nghiệp và các bên liên quan sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm quen với các quy định mới, tuy nhiên đến thời điểm này, HMRC đã nhận được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp và đánh giá cao những nỗ lực mà các doanh nghiệp Vương quốc Anh đã làm được. HMRC mong muốn giúp khách hàng thích nghi với những điều chỉnh và trong vài tháng tới, HMRC sẽ tiếp tục hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp để họ có thể duy trì giao dịch bình thường với EU.

Hiện nay, HMRC đang tăng cường các kênh truyền thông cho doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu hàng hóa vào Vương quốc Anh và xuất khẩu hàng hóa từ Anh thông qua các dịch vụ hỗ trợ trực tuyến về nhập khẩu và xuất khẩu, bao gồm hội thảo trực tiếp trên web và video YouTube. Ngoài ra, nhân viên tư vấn dịch vụ khách hàng của HMRC cũng sẵn sàng trợ giúp từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối, từ thứ Hai đến thứ Sáu và từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều vào các ngày cuối tuần trên số hotline 03003229434.

Vân Anh (Theo gov.uk)