Hà Nội: Xử lý 1.636 vụ vi phạm trong tháng 5

14:13 | 08/06/2022

(HQ Online) - Tháng 5, các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra 1.939 vụ; xử lý 1.636 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Hà Nội: Thu giữ hơn 1.200 sản phẩm phụ gia thực phẩm Baking Soda giả mạo
Hà Nội siết quản lý thuế với các hộ, cá nhân kinh doanh Facebook, Google
Hà Nội: Ngăn thực phẩm bẩn hoành hành
Phát hiện cơ sở “phù phép” kẹo Trung Quốc thành kẹo Nhật Bản
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm.
Lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra hàng hóa vi phạm.

Qua đấu tranh, các lực lượng chức năng đã khởi tố 11 vụ/13 đối tượng; thu nộp ngân sách nhà nước 202,88 tỷ đồng.

Theo Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội, công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại thời gian qua đã được các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, nhưng tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép các loại hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về nhãn, niêm yết giá bán hàng hóa, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ… vẫn còn xảy ra.

Đặc biệt, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, hai đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm và các lực lượng thành viên Ban Chỉ đạo 389 Thành phố đã phát hiện và xử lý một số vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm.

Điển hình là Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) đã phát hiện và thu giữ hàng trăm thùng kẹo không hóa đơn chứng từ, đang được sang bao, đóng gói thành kẹo có xuất xứ Nhật Bản cùng với máy móc được sử dụng trong hoạt động sang bao đóng gói.

Để đạt được kết quả như trên, Ban chỉ đạo 389 Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Nội luôn làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường; chủ động xây dựng và thực hiện các biện pháp để đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường; chú trọng kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng kém chất lượng và không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng chức năng để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng trên địa bàn.

Quang Hùng