Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 55,7 tỷ đồng trong 5 ngày tết

15:41 | 10/02/2019

“Mở hàng” XNK từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 5 Tết (tức ngày 5 – 9/2), Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa Hà Tĩnh) đã XK 6 chuyến thép dây và thép cuộn đi thị trường các nước Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và nộp ngân sách nhà nước hơn 55,7 tỷ đồng.

Theo đó, kể từ 1/1/2019 đến nay, Formosa Hà Tĩnh đã nộp ngân sách nhà nước hơn 799 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018.

Dù đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng Formosa Hà Tĩnh vẫn duy trì sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy, cảng Sơn Dương vẫn đều đặn tiếp nhận tàu vào ra để hoạt động XNK.

formosa ha tinh nop ngan sach hon 557 ty dong trong 5 ngay tet
Hoạt động sản xuất tại các lò cao của Formosa Hà Tĩnh luôn duy trì 24/24 giờ. Ảnh: H.Nụ

Ngoài hoạt động XK, Formosa Hà Tĩnh còn làm thủ tục NK nguyên liệu để duy trì hoạt động sản xuất. Trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi, cảng Sơn Dương tiếp nhận và bốc dỡ 3 tàu than và quặng từ Liberia, Hong Kong.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, để đảm bảo cho hoạt động XNK của Formosa Hà Tĩnh, đơn vị đã cắt cử CBCC trực 24/24 giờ để làm thủ tục thông quan nhanh hàng hóa.

Để việc sản xuất được diễn ra ổn định, đảm bảo sản lượng, chất lượng các sản phẩm thép trong thời gian nghỉ tết, Formosa Hà Tĩnh đã chủ động phân ca làm việc tại các xưởng sản xuất.

Theo đó, trong thời gian nghỉ tết từ ngày 3/2 đến ngày 8/2, Formosa Hà Tĩnh đã cắt cử 3.924 cán bộ, kỹ sư, người lao động và hơn 212 cán bộ, chuyên gia nước ngoài luân phiên tham gia hoạt động sản xuất tại các bộ phận như: Lò cao, xưởng luyện cốc, luyện thép, luyện gang, cảng nước sâu Sơn Dương...

Được biết, những lao động tham gia sản xuất trong dịp nghỉ tết, Formosa Hà Tĩnh sẽ chi trả lương, thưởng và các chế độ theo đúng quy định, cùng với đó, công đoàn công ty cũng đã kịp thời đến tặng quà, động viên công nhân, người lao động.

formosa ha tinh nop ngan sach hon 557 ty dong trong 5 ngay tet
CBCC Hải quan Vũng Áng trực 24/24 giờ để làm thủ tục cho DN. Ảnh: H.Nụ

Thống kê, tính đến nay dự án Formosa Hà Tĩnh đã vận hành ổn định cả hai lò cao. Sản lượng thép năm 2018 đạt khoảng hơn 5 triệu tấn. Khi cả 2 lò cao hoạt động hết công suất, dự kiến sản lượng gang lỏng của năm 2019 sẽ đạt 6,71 triệu tấn, doanh thu ước đạt 3,5 tỷ USD, đóng góp lớn cho nguồn ngân sách.

Hiện nay, dự án đang giải quyết việc làm cho hơn 13.500 người, trong đó lao động của Formosa Hà Tĩnh trên 7.700 người và lao động làm việc cho các nhà thầu trên 5.800 người.

Đảo Lê