Formosa Hà Tĩnh nộp hơn 1.278 tỷ đồng thuế phát sinh

13:04 | 25/09/2020

(HQ Online) - Theo Cục Thuế Hà Tĩnh, khoản thuế hơn 1.278 tỷ đồng mà Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa Hà Tĩnh) nộp vào NSNN là các khoản thuế phát sinh trong các năm 2018, năm 2019 và năm 2020, không phải truy thu trốn thuế.

Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách trên 2.000 tỷ đồng
Formosa Hà Tĩnh nộp ngân sách hơn 55,7 tỷ đồng trong 5 ngày tết

Theo ông Đinh Nho Hậu, Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh, thông tin Formosa Hà Tĩnh đã bị truy thu hơn 1.278 tỷ đồng thuế GTGT sau kiểm tra là không chính xác. Bởi đây không phải là hành vi trốn thuế mà là các khoản thuế phát sinh qua các năm của Formosa Hà Tĩnh. Đến thời điểm hiện tại, phía Formosa Hà Tĩnh đã nộp đủ số tiền thuế phát sinh nói trên.

Cũng theo ông Đinh Nho Hậu, hàng năm Cục Thuế Hà Tĩnh đều có kế hoạch kiểm tra công tác chấp hành thuế của Formosa Hà Tĩnh, trường hợp phát hiện DN có nợ thuế hoặc trốn thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, DN, người nộp thuế được quyền tự kê khai và tự thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Quá trình rà soát nếu phát hiện các khoản thuế phát sinh cơ quan Thuế sẽ thực hiện truy thu đối với DN. Theo đó, thông tin Formosa Hà Tĩnh trốn thuế là không có cơ sở, ngược lại, DN này đang thực hiện nghiêm túc và đúng nghĩa vụ của người nộp thuế.

formosa ha tinh nop hon 1278 ty dong la so thue phat sinh
Hoạt động sản xuất tại các lò cao của Formosa Hà Tĩnh luôn duy trì 24/24 giờ. Ảnh: H.Nụ

Được biết, các sản phẩm thép của Formosa Hà Tĩnh vừa bán nội địa, vừa XK nên Formosa Hà Tĩnh không chỉ đóng thuế nội địa mà còn đóng thuế XK rất lớn. Thống kê cho thấy, kể từ khi xây dựng, đi vào hoạt động đến nay, Formosa Hà Tĩnh nộp NSNN hàng chục nghìn tỷ đồng.

Năm 2019, số thuế Formosa Hà Tĩnh nộp vào ngân sách 7.500 tỷ đồng chiếm trên 50% trong tổng thu thuế của Hà Tĩnh (13.000 tỷ đồng). Riêng thuế XNK, những năm gần đây, Formosa Hà Tĩnh luôn nộp chiếm trên 90% tổng số thu XNK của cả tỉnh Hà Tĩnh.

Chỉ tính riêng năm 2019, Formosa Hà Tĩnh đã nộp NSNN 1.099 tỷ đồng thuế nội địa và đóng góp 6.061 tỷ đồng thuế XNK. Trong trong gần 9 tháng đầu năm nay, Formosa Hà Tĩnh cũng đã nộp 1.761 tỷ đồng thuế nội địa và 3.278 tỷ đồng thuế XNK. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Formosa Hà Tĩnh đã nộp NSNN trên 5.000 tỷ đồng.

Trao đổi với Báo Hải quan, ông Cao Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) nhấn mạnh, nhiều năm nay Formosa Hà Tĩnh là DN chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua.

Liên lạc với đại diện Formosa Hà Tĩnh, được biết, tại địa bàn Hà Tĩnh, Formosa Hà Tĩnh là DN FDI chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi dịch Covid-19 bùng phát do hoạt động sản xuất, tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào thị trường thế giới. Nguyên liệu đầu vào khan hiếm, tăng cao, thời gian giao hàng chậm trễ; nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thép trên thị trường thế giới giảm mạnh, tê liệt. Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, sản lượng sản xuất của DN này chỉ đạt 60% công suất, duy trì chế độ làm luân phiên, sản phẩm sản xuất tồn kho chưa được tiêu thụ tăng cao.

Nụ Bùi