Được công nhận “doanh nghiệp ưu tiên”, doanh nghiệp FDI tiết kiệm tiền tỷ

08:42 | 23/02/2020

(HQ Online) - Tiết kiệm hàng trăm giờ làm thủ tục, giảm chi phí hàng tỷ đồng, giảm nhân sự… là những lợi ích rõ nét được doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chia sẻ khi đề cập về chương trình doanh nghiệp ưu tiên.

duoc cong nhan doanh nghiep uu tien doanh nghiep fdi tiet kiem tien ty
Tập đoàn Samsung có nhiều thành viên được công nhận doanh nghiệp ưu tiên. Trong ảnh: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Ảnh: T.Bình

Tiết kiệm tiền tỷ

Là một trong những doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp ưu tiên đầu tiên, Công ty TNHH Sam sung Electronics Việt Nam- SEV (KCN Yên Phong, Bắc Ninh, được công nhận năm 2011) có những cảm nhận rõ nét về lợi ích của chương trình.

Đại diện doanh nghiệp đánh giá, đây là chương trình thiết thực trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như trước khi trở thành doanh nghiệp ưu tiên, mỗi tháng Công ty có khoảng 360 đến 600 tờ khai được phân vào luồng Vàng (kiểm tra chi tiết hồ sơ), luồng Đỏ (kiểm tra thực tế hàng hóa), với thời gian làm thủ tục mất khoảng 1 giờ/tờ khai, nhưng từ khi trở thành doanh nghiệp ưu tiên, các tờ khai được phân luồng Xanh (miễn kiểm tra thực tế hàng hóa), hàng hóa được thông quan ngay nên doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng thời gian tương ứng 360 giờ đến 600 giờ/tháng.

Mặt khác, trở thành doanh nghiệp ưu tiên, Công ty không phải đóng thuế ngay trước khi thông quan mà được phép lùi thời hạn đóng thuế trong khoảng thời gian nhất định (muộn nhất là ngày 10 tháng liền kề tiếp sau) nên giúp doanh nghiệp thông quan nhanh, nhất là vào thứ Bảy, Chủ nhật khi ngân hàng không làm việc…

Nhờ lợi ích của chương trình, SEV duy trì được kế hoạch sản xuất, kinh doanh ổn định với kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 13 tỷ USD năm 2012 lên gần 18,5 tỷ USD năm 2019.

Theo đại diện Công ty, do năm 2014, Tập đoàn Samsung đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất điện thoại tại Thái Nguyên nên những năm gần đây SEV duy trì kim ngạch ổn định ở mức 16 tỷ USD đến hơn 18 tỷ USD mỗi năm.

Cảm nhận rõ nét lợi ích của chương trình nên SEV luôn nỗ lực tuân thủ các điều kiện đặt ra với doanh nghiệp ưu tiên và đã nhiều lần được Tổng cục Hải quan kiểm tra, đánh giá và gia hạn áp dụng.

Cùng đánh giá như SEV, Công ty TNHH Datalogic Việt Nam (địa chỉ Khu công nghệ cao TPHCM, được công nhận năm 2014) cũng chỉ ra những hiệu quả cụ thể từ thực tế của doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Công ty, từ khi được công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, mỗi năm doanh nghiệp thực hiện trên 10.000 tờ khai hải quan và hầu hết được phân luồng Xanh, nhất là từ năm 2016 đến nay 100% tờ khai của Công ty TNHH Datalogic Việt Nam được phân luồng Xanh. Nhờ ưu đãi trong quá trình làm thủ tục hải quan nên Công ty tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí do giảm thời gian lưu kho, bãi với con số ước tính 500.000 USD (tương đương 10 tỷ đồng) mỗi năm.

Cũng nhờ được áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên đã góp phần tăng tỷ lệ cam kết giao hàng đúng hẹn của Công ty với đối tác từ 89% trước đây lên 98% khi trở thành doanh nghiệp ưu tiên.

Đồng thời, kim ngạch xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Datalogic Việt Nam cũng có sự tăng trưởng đáng kể, đạt gần 420 triệu USD năm 2018, tăng 65 triệu USD so với năm đầu tiên được công nhận (năm 2014).

Cũng từ trải nghiệm của một doanh nghiệp có nhiều năm được công nhận doanh nghiệp ưu tiên, Công ty TNHH điện tử UMC (Hải Dương, được công nhận doanh nghiệp ưu tiên năm 2014) đánh giá, hệ thống văn bản pháp luật quy định về doanh nghiệp ưu tiên ngày càng hoàn chỉnh, toàn diện, đảm bảo nghiêm ngặt để doanh nghiệp muốn được công nhận phải tuân thủ.

Đồng thời, cơ quan Hải quan tiếp tục thực hiện hiệu quả các quy định về tạo thuận lợi đối với doanh nghiệp ưu tiên, nhờ đó Công ty TNHH điện tử UMC có sự phát triển ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng ổn định.

Đơn cử như chi phí về giấy tờ in chứng từ, trước đây Công ty TNHH điện tử UMC sử dụng khoảng 12.000 tờ giấy, nhưng trở thành doanh nghiệp ưu tiên doanh nghiệp không còn tốn giấy tờ cho việc in ấn này.

Hay chi phí cho đại lý hải quan thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa (chi phí vận tải, chi phí nhân công) cũng tiết kiệm cả tỷ đồng mỗi năm, do tờ khai của Công ty đa số được phân luồng Xanh, không còn tờ khai bị phân vào luồng Đỏ…

Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác như giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả, năng lực kiểm soát nội bộ; nâng cao uy tin với các tổ chức tín dụng, khách hàng; đặc biệt việc giao nhận hàng đảm bảo đúng theo kế hoạch…

Chính vì vậy, từ năm 2015 đến 2019, kim ngạch xuất khẩu của Công ty TNHH điện tử UMC đã tăng trưởng hơn 100%, từ 314,3 triệu USD năm 2015 lên 683,3 triệu USD năm 2019…

Lợi ích được khẳng định

Theo đại diện Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan)- đơn vị chủ trì thực hiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên, hiện cả nước có 70 doanh nghiệp đang được áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên, trong đó có 48 doanh nghiệp FDI.

Qua các thông tin được Cục tiếp nhận, các doanh nghiệp ưu tiên, bao gồm cả doanh nghiệp FDI đều khẳng định, đánh giá cao hiệu quả của chương trình. Đó là, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, từ đó giảm thời gian nhân công; tiết kiệm các chi phí về thủ tục hành chính (chi phí về thủ tục, hồ sơ, chứng từ, tài liệu phải nộp cho cơ quan Hải quan; chi phí về đơn giản, giảm thủ tục hải quan; giảm chi phí về việc miễn kiểm tra hồ sơ, hàng hóa). Con số cụ thể được doanh nghiệp chỉ rõ là từ một đến vài tỷ đồng/năm, thậm chí có trường hợp trên 10 tỷ đồng như Công ty TNHH Datalogic Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình giúp doanh nghiệp tăng uy tín và vị thế đối với đối tác nước ngoài, bởi doanh nghiệp ưu tiên đang được áp dụng tại hơn 100 quốc gia, do đó, các đối tác nước ngoài đều nắm rõ về chương trình.

Mặt khác, quá trình triển khai có đầu mối là Cục Kiểm tra sau thông quan hỗ trợ trực tiếp, kịp thời khi doanh nghiệp gặp vướng mắc, trong khi trước đây, có những vấn đề rất nhỏ, doanh nghiệp vẫn phải làm văn bản hỏi cơ quan Hải quan và rất lâu sau mới nhận được trả lời…

Thái Bình