Đột kích kho chứa 450 tấn hàng từ đường dây nóng 389

19:01 | 13/05/2019

(HQ Online) - Từ Thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, lực lượng Hải quan và Quản lý thị trường Lào Cai vừa đột kích một kho chứa 450 tấn hàng tạm nhập, tái xuất có dấu hiệu thẩm lậu.

dot kich kho chua 450 tan hang tu duong day nong 389 "Văn phòng thường trực Ban 389 cần phân tích đúng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại"
dot kich kho chua 450 tan hang tu duong day nong 389 Phá án từ đường dây nóng 389
dot kich kho chua 450 tan hang tu duong day nong 389 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban 389 quốc gia làm việc với Thường trực Ban 389 quốc gia
dot kich kho chua 450 tan hang tu duong day nong 389
Bên ngoài ngụy trang bằng tấm biển ghi "Kho Ngoại quan".

Tính đến 18 giờ chiều nay 13/5/2019, lực lượng chức năng xác nhận, chưa có cá nhân, doanh nghiệp nào xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh về nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

Đầu tháng 5/2019, đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia liên tục nhận được thông tin do người dân cung cấp về việc có nhiều lô hàng thuộc diện tạm nhập, tái xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhưng không tái xuất mà thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Những thông tin trên phù hợp với các nguồn tin mà Văn phòng Thường trực đã nắm được về hoạt động tạm nhập, tái xuất hàng hóa tại 7 tỉnh biên giới phía Bắc.

Để làm rõ các vấn đề trên, Văn phòng Thường trực đã thành lập tổ công tác tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh nội dung thông tin xác định hàng hóa hiện chứa trong kho của Công ty CP Thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh (địa chỉ lô F19 khu công nghiệp Đồng Phố Mới, TP.Lào Cai).

Điều đáng nói, bên ngoài cổng kho có biển ghi Kho Ngoại quan nhưng thực chất đây không phải kho ngoại quan mà là kho chứa một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu hàng tạm nhập, tái xuất thẩm lậu.

dot kich kho chua 450 tan hang tu duong day nong 389
Lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra chi tiết hàng hóa.

Cụ thể, ngày 8/5/2019, Văn phòng Thường trực đã có văn bản chuyển nội dung thông tin trên đến Cục Quản lý thị trường Lào Cai để chủ trì phối hợp với Cục Hải quan Lào Cai và các lực lượng chức năng (thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai ) để kiểm tra, xử lý.

Trong các ngày từ 8/5 đến 11/5, Cục Quản lý thị trường Lào Cai phối hợp với Cục Hải quan Lào Cai và Công an TP. Lào Cai tiến hành kiểm tra phát hiện 16 container chưa hơn 440 tấn hạt dẻ các loại, trên bao bì đều thể hiện nhãn hàng có xuất xứ từ nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện kho không xuất trình được các hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng, không có hợp đồng thuê kho và không xác định đúng cá nhân hay doanh nghiệp gửi hàng.

Hiện Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Lào Cai ra quyết định tạm giữ để tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý.

Cũng tại kho hàng này, ngày 8/5, tổ công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng phát hiện thêm 3 xe ô tô tải chở hơn 10 tấn hàng đông lạnh đang lưu giữ tại đây.

Số hàng này đã được lực lượng Hải quan tỉnh Lào Cai kiểm tra, bắt giữ.

dot kich kho chua 450 tan hang tu duong day nong 389
3 xe ô tô chứa hàng đông lạnh.

Theo lực lượng Hải quan làm nhiệm vụ, số hàng này là hàng tạm nhập đã làm thủ tục tái xuất nhưng không tái xuất mà được các đối tượng vận chuyển cất giấu tai đây vào đêm hôm trước.

Hiện vụ việc đang được Cục Hải quan Lào Cai tiến hành điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Qua vụ việc trên cho thấy hiện nay trên địa bàn các tỉnh biên giới, có nhiều đối tượng đã lợi dụng loại hình tạm nhập, tái xuất, hàng qua cảnh, chuyển khẩu để buôn lậu, thẩm lậu hàng hóa vào nội địa. Các đối tượng thường lợi dụng đưa hàng trà trộn vào kho ngoại quan, hoặc làm giả kho ngoại quan để qua mặt các lực lược chức năng.

Hiện Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đang xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất và hàng gửi kho ngoại quan nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng loại hình này để buôn lậu, gian lận thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Báo Hải quan sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lương Viết Mạnh