Phá án từ đường dây nóng 389

08:37 | 25/02/2017

(HQ Online)- Trong thời gian qua, đường dây nóng của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã thực sự là một trong những kênh tiếp nhận thông tin hữu hiệu để phòng, chống buôn lậu.

pha an tu duong day nong 389

pha an tu duong day nong 389

Phương tiện, tang vật vi phạm do lực lượng chức năng bắt giữ ngày 29/1/2016 - Ảnh do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cung cấp.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia là đơn vị tiếp nhận thông tin tố giác cá nhân, đơn vị chức năng không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ, có hành vi tiêu cực, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (qua số điện thoại đường dây nóng: 0981.389.389 và 0961.389.389; Fax: 04.39440848; Email: bcd389@customs.gov.vn); cũng như tiếp nhận đơn, thư, văn bản (tại tầng 14, toà nhà Tổng cục Hải quan, Lô E3, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Thống kê sơ bộ của  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia-đơn vị tiếp nhận thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), từ tháng 5/2015 đến tháng 6/2016, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tiếp nhận hàng trăm tin báo. Qua đánh giá, phân loại, cán bộ tiếp nhận đã báo cáo lãnh đạo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đề xuất, chuyển giao 149 tin báo có cơ sở đến các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền xử lý theo quy định.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, để nâng cao hiệu quả thông tin đường dây nóng, theo định kỳ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đều có tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm. Nhìn chung, quá trình triển khai đã đáp ứng sự kỳ vọng cả của lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, cũng như Ban Chỉ đạo 389 các địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành, cũng như đáp ứng sự nhanh nhạy, tức thời trong chuyển hóa các tin báo thành các vụ việc của lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Chuyên viên Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia-cán bộ trực tiếp tiếp nhận thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan về quá trình tiếp nhận thông tin, tố giác buôn lậu, từ đó tổ chức xác minh xây dựng phương án đấu tranh kịp thời.

Vụ việc điển hình xuất phát từ tin tố giác qua số điện thoại: 0906412xxx về xe khách giường nằm mang BKS: 51B-09669 của hãng xe Kumho Samco đang chở một lượng lớn thuốc lá và rượu ngoại nhập lậu xuất phát từ thị xã Hà Tiên, Kiên Giang về TP. Hồ Chí Minh. Vị trí hàng hóa được giấu dưới các giường A1, A2, A3, B1, B2, B3 và trong bình chứa dầu trước, sát ngay cửa lên xuống, trong hộp đen, trong máy lạnh. Riêng rượu ngoại được giấu dưới hộc để chân của các giường nằm...

Để kịp thời xử lý vụ việc trên, cán bộ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã thông báo cho lực lượng Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (C74-Bộ Công an) nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Xác minh thông tin trên là có cơ sở, đến 0 giờ cùng ngày, khi chiếc xe trên đến bến xe miền Tây trả khách và di chuyển đến bãi tập kết để giao hàng, lực lượng C74 đã tiếp cận phương tiện kiểm tra. Đúng như thông tin đường dây nóng tiếp nhận được, qua kiểm tra tất cả các vị trí tố giác chứa 57 cây thuốc lá hiệu Hero (10 gói/cây) và 31 chai rượu ngoại. Ngay sau đó, tang vật vi phạm đã được chuyển giao cho Chi cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh lập biên bản, xử lý theo quy định. Từ vụ việc này, lực lượng chức năng một lần nữa phanh phui thủ đoạn dùng xe khách hoán cải để vận chuyển hàng lậu.

Đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tiếp nhận thông tin tố giác buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trải rộng từ Bắc-Trung-Nam. Trên cơ sở nguồn tin báo, Văn phòng đã chuyển giao thông tin tố giác, thông báo trực bằng điện thoại… tới bộ phận Thường trực Ban Chỉ đạo 389 các địa phương để tổ chức xác minh, xây dựng phương án đấu tranh.

Ở một trường hợp khác, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhận được thông tin phản ánh từ quần chúng nhân dân liên quan đến tình trạng vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới tỉnh An Giang. Nội dung phản ánh đã nhanh chóng chuyển cho Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) để xác minh. Lực lượng Hải quan xác định 4 đối tượng có quan hệ họ hàng cùng có hộ khẩu thường trú tại ấp An Hòa, Khánh An, An Giang. Tiếp tục cử cán bộ xuống xác minh tại khu vực Gò Tà Mau, đây là bãi đất rộng, xe ô tô có thể qua lại biên giới, hai bên cánh gà được bố trí chỗ gửi xe máy, xe ô tô. Địa bàn Gò Tà Mau là điểm thường xuyên có cư dân biên giới qua lại và chỉ có một chốt barie của lực lượng Biên phòng (không thuộc địa bàn hoạt động Hải quan). Hàng ngày các đối tượng là chủ đường dây vận chuyển USD từ TP. Châu Đốc đi qua điểm biên giới Gò Tà Mau sang Campuchia để thanh toán tiền hàng thuốc lá, đường nhập lậu. Mỗi ngày vận chuyển từ 50.000 đến 100.000 USD, từ 5 đến 10 lượt/ngày. Cục Điều tra chống buôn lậu đã yêu cầu Đội Kiểm soát Hải quan An Giang tiếp tục nắm tình hình vụ việc, phối hợp với các lực lượng chức năng để hỗ trợ xác minh thông tin phục vụ công tác kiểm soát, chống buôn lậu.

Kết quả của các lực lượng chức năng dần đáp ứng được lòng mong mỏi của người dân, công đồng xã hội. Từ đó,  đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia không chỉ tiếp nhận thông tin từ nguồn tin trong nước mà còn có nhiều nguồn tin từ các cá nhân là Kiều bào, người Việt Nam lao động ở nước ngoài phản ánh qua đường dây nóng và qua hòm thư điện tử của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Bên cạnh những thông tin hữu ích mà người dân phản ánh đã được lực lượng cụ thể hóa bằng nhiều vụ việc, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, vẫn còn nhiều thông tin phản ánh “ngoài luồng", thuộc về các lĩnh vực bất động sản, thủ tục hải quan, an ninh, trật tự xã hội, giao thông, tham nhũng, tiêu cực… Bên cạnh đó, nhiều tin báo còn mang động cơ cá nhân, hòng đánh lạc hướng điều tra của lực lượng chức năng.

 Để nâng cao hiệu quả hơn nữa hoạt động đường dây nóng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề xuất thực hiện tuyên truyền thường xuyên, định kỳ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt, hiểu được mục đích về đường dây nóng. Đồng thời, sau khi tiếp nhận tin báo, Văn phòng cũng tổ chức các biện pháp xác minh thông tin ban đầu trước khi chuyển giao cho Ban Chỉ đạo 389 các địa phương xử lý.  

Quang Hùng