Đồng loạt kiểm tra, “lộ” hàng chục nghìn tấn than không giấy tờ tại Hải Dương

20:40 | 24/08/2021

(HQ Online) - Lực lượng chức năng vừa đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ.

Cảnh sát biển phát hiện hơn 3.500 tấn Llmenite không có giấy tờ hợp pháp
Cảnh sát biển tạm giữ 600m3 than không rõ nguồn gốc
Gom hơn 5.000 tấn quặng không giấy tờ, một doanh nghiệđp nhận mức phạt cao nhất
Móng Cái: Phát hiện đò sắt chở một lượng lớn hàng không giấy tờ
Bắt giữ 2 vụ vận chuyển than lậu
Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh than.
Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh than. Nguồn Tổng cục QLTT.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT của Bộ Công Thương ngày 23/8/2021 về việc tăng cường quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước, trong đó có mặt hàng xăng dầu, than, sắt thép..., những ngày gần đây, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Hải Dương phối hợp Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các cá nhân, doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Đến chiều ngày 24/8, lực lượng chức năng mới kiểm tra và có kết quả sơ bộ của 15 trong số 21 bãi than có dấu hiệu vi phạm.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5 đến 7km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư.

Hàng chục nghìn tấn than không có hóa đơn chứng từ. Nguồn Tổng cục QLTT.
Hàng chục nghìn tấn than không có hóa đơn chứng từ. Nguồn: Tổng cục QLTT.

Mỗi bãi than do nhiều tổ chức, cá nhân quản lý đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng. Đơn cử, tại 1 trong số 15 cơ sở đã được kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục Địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu làm rõ chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình.

Quang Hùng