Doanh nghiệp tăng trưởng nhờ xuất khẩu

15:07 | 01/08/2021

(HQ Online) - Trong khó khăn, nhiều doanh nghiệp chú trọng phát triển thị trường, mặt hàng xuất khẩu, vì thế mảng kinh doanh này đã mang lại lợi nhuận khá lớn cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tăng trưởng nhờ xuất khẩu
Nhiều DN đã chủ động nguồn hàng để xuất khẩu. Ảnh: X.H

Lợi nhuận ghi nhận từ xuất khẩu

Với lĩnh vực hoạt động chính là xuất khẩu thủy sản, mặt hàng chủ lực là mực và cá đông lạnh, chế biến bột cá – nguyên liệu cho thức ăn gia súc gia cầm và nuôi trồng thủy sản, trong nửa đầu năm 2021, các thị trường xuất khẩu của Công ty Cổ phần Kiên Hùng phục hồi khiến doanh thu thuần đạt 311 tỷ đồng, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Quý II, công ty lãi 20 tỷ đồng, cao gấp 11 lần cùng kỳ, đưa lãi 6 tháng đầu năm lên 38 tỷ đồng, cao gấp hơn 5 lần cùng kỳ và vượt 42% kế hoạch lãi cả năm 2021.

Theo báo cáo hoạt động xuất khẩu hàng tháng của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, trong nửa đầu năm 2021, xuất khẩu của Vĩnh Hoàn tăng ở hầu hết thị trường, trong đó lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc. Hoạt động xuất khẩu sang các thị trường khả quan góp phần lớn vào doanh thu của công ty.

Với kết quả khả quan từ hoạt động xuất khẩu, trong quý II/2021, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn đã thu về hơn 2.300 tỷ đồng doanh thu và hơn 260 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 41% và 16% so với quý II/2020.

Tương tự với Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FMC) khi nửa đầu năm có kết quả kinh doanh tăng trưởng chủ yếu nhờ sản lượng và doanh số xuất khẩu khả quan ở cả nhóm thủy sản và nông sản. Riêng quý II, lợi nhuận tăng trưởng 58% phần lớn nhờ vào hiệu quả thu hoạch tôm tự nuôi làm nguyên liệu cho chế biến sản phẩm xuất khẩu.

Mặc dù bị ảnh hưởng khá nhiều từ đại dịch, nhưng nhờ xuất khẩu và phục hồi thị trường trong nước, trong quý II/2021, Vinamilk ghi nhận mức doanh thu thuần hợp nhất theo quý cao kỷ lục ở mức trên 15.716 tỷ đồng, tăng 19,2% so với quý I/2021 và tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nổi bật, mảng xuất khẩu ghi nhận tăng trưởng hai chữ số trong quý II/2021 với doanh thu thuần đạt 1.606 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Trung Đông tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong mảng xuất khẩu của Vinamilk và duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ...

Nỗ lực thực hiện đơn hàng

Thành công của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu là nhờ sự tin tưởng và đồng hành của các đối tác lớn vào tuy tín của họ, với kinh nghiệm dày dặn và khả năng cung ứng linh hoạt. Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng ở nhiều thị trường, nhiều doanh nghiệp vẫn có thể linh hoạt và đáp ứng được các đơn hàng với nhiều yêu cầu đa dạng của từng khách hàng, nắm bắt tốt các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Điển hình, tại Vinamilk, công ty này đã nhận được các đơn đặt hàng số lượng lớn từ các thị trường lớn nước ngoài, đặc biệt trong tháng 6, với các sản phẩm như sữa đặc, sữa chua ăn, sữa đậu nành… Ngoài ra, các hợp đồng từ các thị trường khác như Mỹ, Đài Loan và Trung Quốc đang cho thấy dấu hiệu phục hồi về nhu cầu tiêu dùng.

Hơn nữa, Vinamilk đang tích cực thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thương mại và xúc tiến thương mại hiệu quả nhằm đẩy mạnh doanh số xuất khẩu. Những hoạt động kinh doanh này đang nhận được nhiều phản hồi tích tực từ các đối tác trong các thị trường lớn trên thế giới.

Với lĩnh vực thủy sản, thời gian qua, nhu cầu của khách hàng tại châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... của Công ty CP Kiên Hùng tạm thời phục hồi và ổn định lại, công ty có nhiều đơn hàng mới. Công ty cũng chủ động nguồn nguyên liệu nhập khẩu với giá cả cạnh tranh để duy trì sản xuất ổn định. Bên cạnh đó, công ty con là Thủy sản Aoki chuyển từ lỗ sang lãi cũng góp phần mang về hơn 20 tỷ đồng lãi ròng cho Kiên Hùng.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phía Nam vẫn đang áp dụng biện pháp giãn cách ở mức cao nhất, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động để phòng tránh dịch. Tình trạng này cũng đã bắt đầu làm đứt gãy một số khâu sản xuất, ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu.

Mặc dù khó khăn, nhưng hiện nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục xoay sở vượt qua để duy trì sản xuất, nỗ lực thực hiện các đơn hàng xuất khẩu./.

Lê Thu