Doanh nghiệp may mặc, da giày xoay xở tìm nguồn nguyên liệu

10:11 | 13/02/2020

(HQ Online) - Điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, thương lượng với đối tác, nỗ lực tìm kiếm thị trường nhập khẩu nguyên phụ liệu mới… là những động thái mà không ít doanh nghiệp dệt may, da giày đang triển khai để ứng phó với tình trạng gián đoạn nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) hoành hành.

doanh nghiep may mac da giay xoay xo tim nguon nguyen lieu Doanh nghiệp lo lắng nguồn nguyên liệu nhập khẩu đứt quãng vì corona
doanh nghiep may mac da giay xoay xo tim nguon nguyen lieu Loạt 'ông lớn' dệt may dốc lực sản xuất khẩu trang
doanh nghiep may mac da giay xoay xo tim nguon nguyen lieu
Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày chỉ còn nguyên phụ liệu đủ để sản xuất đến tháng 3 tới. Ảnh: Hương Dịu.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Hóa Dệt Hà Tây cho hay: Công suất tối đa của doanh nghiệp đạt 120.000 đôi giày/tháng với thị trường xuất khẩu chính là châu Âu, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong đó, 60% sản phẩm của doanh nghiệp xuất sang thị trường Anh.

Giống như nhiều doanh nghiệp da giày khác, Công ty cũng chủ yếu nhập vật tư, nguyên phụ liệu từ Trung Quốc nên dịch Covid-19 gây ra nỗi lo không nhỏ.

“Sản phẩm của Công ty có tỷ lệ nội địa hóa cao (đế giày 100% nguyên liệu trong nước, vật tư mũ 100% trong nước, các chi tiết trang trí cũng đạt 100% từ trong nước). Tuy nhiên, một số vải đặc chủng như vải dệt kẻ, vải in hoa..., doanh nghiệp vẫn cần nhập khẩu”, ông Tùng nói.

Hiện tại, nguyên liệu của Công ty chỉ còn đủ sản xuất đến giữa tháng 3. Trước mắt, Công ty đã có thêm một số đơn hàng, trong đó có đơn hàng từ đối tác Hàn Quốc, sử dụng 100% nguyên liệu trong nước nên khó khăn trong giai đoạn ngắn sắp tới sẽ được giảm nhẹ.

Để đảm bảo cho hoạt động sản xuất lâu dài, Công ty đã lên kế hoạch tìm nguồn hàng từ doanh nghiệp trong nước thay thế, đồng thời, chủ động liên hệ với các đối tác để xem xét nguyên liệu tương đương có thể thay thế.

Là doanh nghiệp chuyên cung cấp mặt hàng may mặc và đồ da cao cấp, Công ty Cổ phần Kết nối châu Âu - Eurolink (Khu công nghiệp Hoàng Mai, Hà Nội) cũng gặp phải khó khăn về vấn đề nguyên phụ liệu.

Ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Công ty cho hay: Kết quả sản xuất năm 2019 của Công ty vượt 6% kế hoạch, lợi nhuận đạt 104%. Vì thế, khi triển khai nhiệm vụ năm 2020, khi chưa có thông tin về dịch Covid-19, Công ty đặt ra mục tiêu tăng trưởng 120% doanh thu so với năm 2019.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đang khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của Quý I/2020 gặp khó khăn. Các kế hoạch của Nhà máy tham gia các chương trình triển lãm phục vụ cho việc phát triển giai đoạn 2020 - 2025, các hội chợ kết nối giao thương... cũng bị ảnh hưởng. “Công ty sẽ điều chỉnh mục tiêu, kế hoạch để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang tìm hiểu về vật tư, nguyên phụ liệu từ các thị trường như Ấn Độ, châu Âu… để duy trì sản xuất”, ông Thành nói.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đánh giá: Nguồn nguyên liệu của ngành dệt may, da giày có một tỷ lệ đáng kể đến từ Trung Quốc.

Việc xảy ra dịch Covid-19 sẽ khiến khâu cung ứng nguyên liệu bị ảnh hưởng. Để ứng phó với tình huống xấu nhất, hiện một số doanh nghiệp dệt may, da giày đang tính đến phương án nhập nguyên phụ liệu từ các quốc gia khác như Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Brazil... nhằm bù đắp nguồn nguyên liệu thiếu hụt cho sản xuất.

Dù vậy, ông Cẩm cũng nhấn mạnh: Khó khăn hiện nay là việc chuyển đổi nguồn nguyên liệu qua quốc gia khác không hề đơn giản, đặc biệt so sánh lợi thế về đơn giá, phía bạn hàng Trung Quốc luôn thấp hơn so với các nước khác nên sẽ rất khó cạnh tranh. Nếu bệnh dịch không thể dập tắt được trong 1 - 2 tháng tới thì kinh tế toàn cầu và Việt Nam đều gặp khó khăn.

Hiện nay, với những khó khăn khi xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã có trao đổi với Bộ Y tế triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch, ngăn dịch, nhưng vẫn đảm bảo biện pháp đưa ra không gây khó khăn cho hoạt động giao thương.

“Bộ Công Thương hiện đã triển khai rất nhiều phương án để hỗ trợ doanh nghiệp. Mặt khác, Bộ cũng khuyến khích doanh nghiệp tích cực, chủ động tìm kiếm các nguồn hàng từ các thị trường khác, tránh phụ thuộc vào một thị trường”, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay.

Thanh Nguyễn