Doanh nghiệp kỳ vọng vào nhóm chính sách liên quan tới chiến dịch vắc xin

19:46 | 05/07/2021

(HQ Online) - Bên cạnh các kiến nghị về các chính sách hỗ trợ trước mắt, có tính chất ngắn hạn để tạm thời vượt qua khó khăn, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội tiếp tục đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chú trọng tổ chức các cuộc trao đổi, tham vấn với doanh nghiệp để cùng tìm ra các giải pháp có tính “dài hơi” hơn.

Đồng lòng cùng ủng hộ quỹ vắc xin qua website chính thức
Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19: Không chi cho bất cứ hoạt động nào ngoài việc mua, nghiên cứu, sản xuất, tiêm vắc xin
Sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ việc nghiên cứu vắc xin trong nước
Website Quỹ Vắc xin - thông điệp đổi mới của chính phủ

Trên cơ sở khảo sát lấy ý kiến về 3 nhóm chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại và chính sách thúc đẩy nhanh, hiệu quả việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho hay đang có sự sụt giảm kỳ vọng từ phía doanh nghiệp đối với các chính sách hỗ trợ thời gian qua.

Kỳ vọng của doanh nghiệp hiện tập trung nhiều vào nhóm chính sách liên quan tới chiến dịch vắc xin phòng Covid-19. Do đó, đối với các chính sách hỗ trợ tới đây, doanh nghiệp rất mong Chính phủ chỉ đạo các Bộ, địa phương chú trọng vào tính hiệu quả, thiết thực, để mỗi chính sách được ban hành đều có thể nhanh chóng phát huy giá trị.

Bên cạnh các kiến nghị về các chính sách hỗ trợ trước mắt, có tính chất ngắn hạn để tạm thời vượt qua khó khăn, doanh nghiệp, hiệp hội tiếp tục đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chú trọng tổ chức các cuộc trao đổi, tham vấn với doanh nghiệp để cùng tìm ra các giải pháp có tính “dài hơi” hơn, nhằm phối hợp chặt chẽ tâm - trí - lực của hai khối công - tư để nhận diện các xu hướng phát triển trong bối cảnh đại dịch ở từng ngành, lĩnh vực, đánh giá các biện pháp cần thiết cả ở góc độ chính sách cũng như hành động chủ động của doanh nghiệp nhằm tận dụng tốt cơ hội do bối cảnh này mang lại đồng thời hạn chế các khó khăn đã, đang và sẽ phát sinh.

4509-12-2134-68499370-2664259630252545-3347888833562673152-n-baohaiquan

Doanh nghiệp, hiệp hội mong Chính phủ ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ cho người lao động bị cách ly về chi phí xét nghiệm và chi phí lương cơ bản trong những ngày không lao động được do yêu cầu cách ly.Ảnh minh họa: Hương Dịu.

Về các chính sách hỗ trợ cụ thể liên quan đến người lao động, hầu hết các doanh nghiệp, hiệp hội tham gia khảo sát đều đồng thuận đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan nghiên cứu cải thiện ngay các điều kiện giải ngân gói vay trả lương cho người lao động thuộc các ngành bị tổn thương do dịch bệnh.

Về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phần lớn các doanh nghiệp, hiệp hội tham gia khảo sát đều đồng thuận đề xuất Ngân hàng Nhà nước khẩn trương chỉ đạo các ngân hàng thương mại xây dựng các gói vay ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2021 vì hiện nay, mặc dù Thông tư 03/2021/TT-NHNN đã ban hành nhưng nhiều NHTM thông báo "đã cho vay vượt quy mô vốn ưu đãi cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19" nên dừng giải ngân, dẫn tới tăng trở lại các khoản lãi suất vay liên quan sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, địa phương phối hợp xây dựng các quy trình “luồng xanh” (ưu tiên) cho hàng hóa xuất nhập khẩu để hỗ trợ tiết giảm tối đa chi phí, thời gian cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch.

Ngoài ra, doanh ngiệp, hiệp hội còn đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu kinh nghiệm của một số quốc gia khác về triển khai chiến lược tự xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 tại nhà để có căn cứ tham mưu ban hành các chủ trương, hướng dẫn liên quan cho việc sử dụng các sản phẩm dạng “self-test”, nhằm giúp hạn chế sức người, sức của và khả năng lây lan khi tập trung đông người trong những chiến dịch xét nghiệm, truy vết tập trung hiện nay. Đồng thời, đây cũng là cách hiệu quả để chuẩn bị cho chiến dịch “sống chung với Covid 19” trong bối cảnh bình thường mới...

Xuân Thảo