Sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ việc nghiên cứu vắc xin trong nước

20:43 | 01/07/2021

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Bộ sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, nhất là khi thấy kết quả vắc xin được phát triển hiệu quả.

Thủ tướng quyết định bổ sung kinh phí mua 61 triệu liều vắc xin phòng Covid-19
Bộ Y tế đề nghị WB hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vắc xin
TPHCM hơn 710.000 người đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19
Bộ Y tế sẽ ưu tiên cấp thêm vắc xin cho TP HCM. Ảnh: Internet
Bộ Y tế sẽ ưu tiên cấp thêm vắc xin cho TP HCM. Ảnh: Internet

Trả lời câu hỏi của báo chí tại phiên họp Chính phủ về vấn đề vắc xin tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6 vào chiều tối 1/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, từ tháng 5/2020, Bộ Y tế đã gặp gỡ các tổ chức nghiên cứu để bàn về việc sản xuất vắc xin.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã cử các nhà khoa học có kinh nghiệm tham vấn các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để sản xuất vắc xin ở Việt Nam, giúp xây dựng đề cương, rút ngắn tối đa quy trình phê duyệt vắc xin.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn cấp kinh phí cho nghiên cứu cùng với các nguồn kinh phí từ xã hội hóa của một số nhà hỗ trợ; cùng các cơ quan chức năng tăng cường hỗ trợ các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine bằng cách huy động các nguồn lực về cán bộ y tế, các nhà nghiên cứu, tăng cường tối đa các mẫu nghiên cứu trong thời gian ngắn.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, dựa trên kết quả nghiên cứu, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh và Hội đồng khoa học của Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, xem xét và đề xuất phương án phù hợp.

Vì thế, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, Bộ sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ việc nghiên cứu vắc xin trong nước, đặc biệt là khi thấy kết quả nghiên cứu vắc xin được phát triển hiệu quả và an toàn.

Cũng tại buổi họp báo, trao đổi về thời gian dập dịch tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, dịch tại TPHCM đã cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Hiện Bộ Y tế đã đặt Bộ phận Thường trực đặc biệt do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Bộ phận tại TPHCM cùng nhiều chuyên gia có kinh nghiệm về các lĩnh vực.

Bộ phận này đã chuẩn bị mọi phương án đối phó cũng như lập bệnh viện dã chiến. “Bộ phận Thường trực đặc biệt đang phối hợp hết sức chặt chẽ với TPHCM để dập dịch trong thời gian sớm nhất”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Chính phủ, Ban Chủ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cũng sẽ ưu tiên cung cấp thêm vắc xin, tạo điều kiện để TPHCM chủ động đàm phán, mua thêm vắc xin.

Hương Dịu