Doanh nghiệp hài lòng về chất lượng phục vụ của Hải quan Quảng Ninh

20:22 | 20/09/2021

(HQ Online) - Bằng việc triển khai Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức Hải quan, cũng như tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng là cách để Hải quan Quảng Ninh cụ thể hóa cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.

Hải quan Hòn Gai cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp
Hải quan Quảng Ninh tặng đồng nghiệp Hải quan TP Hồ Chí Minh 50.000 khẩu trang y tế
Hải quan Quảng Ninh phối hợp thu giữ hàng vi phạm hơn 71 tỷ đồng
Hải quan Quảng Ninh tìm giải pháp tăng thu ngân sách
Hải quan Quảng Ninh: Doanh nghiệp “chấm điểm” để nâng cao chất lượng phục vụ
Một hội nghị đối thoại với doanh nghiệp do Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức trong tháng 4/2021. Ảnh: Q.H
Một hội nghị đối thoại với doanh nghiệp do Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức trong tháng 4/2021. Ảnh: Q.H

745 doanh nghiệp tham gia “chấm điểm”

Sau hơn 4 tháng triển khai (từ 5/5 đến 15/9), Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức Hải quan Quảng Ninh đã có 745 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu tham gia đánh giá.

Số lượng doanh nghiệp tham gia đánh giá trên Hệ thống chiếm 79% tổng số doanh nghiệp đăng ký tờ khai ở 6/6 chi cục (942 doanh nghiệp).

Trong đó, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái có 355 doanh nghiệp; Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh có 320 doanh nghiệp; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai có 266 doanh nghiệp; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả có 62 doanh nghiệp; Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô có 39 doanh nghiệp; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia có 3 doanh nghiệp.

Hệ thống giúp đánh giá mức độ hài lòng đối với chất lượng phục vụ của công chức Hải quan, đội/tổ công tác, chi cục hải quan theo 5 mức độ đánh giá: Rất hài lòng; hài lòng; bình thường; không hài lòng; rất không hài lòng.

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan đối với từng lô hàng, doanh nghiệp thực hiện đánh giá mức độ hài lòng trên phần mềm khai báo hải quan (ECUSVNACCS).

Cụ thể, qua theo dõi trên Hệ thống, Hải quan Quảng Ninh đã ghi nhận có 19.470 lượt phiếu đánh giá/tổng số 31.750 tờ khai xuất nhập khẩu (chiếm 61,32%).

Trong đó, đa số phiếu doanh nghiệp đánh giá ở mức: Rất hài lòng và hài lòng, chiếm 99,74%.

Kết quả doanh nghiệp đánh giá qua hệ thống để Cục Hải quan Quảng Ninh tiếp thu những ý kiến đóng góp, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời, Hải quan Quảng Ninh tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, chậm trễ, sai sót nghiệp vụ (nếu có) trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức Hải quan đối với các trường hợp bị đánh giá “Không hài lòng”, “Rất không hài lòng” và gửi phản hồi kết quả xử lý đến doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Đô Vân và Công ty TNHH Hóa công nghiệp Triển Bằng đều rất hài lòng về thái độ phục vụ của công chức Hải quan Quảng Ninh.

Đại diện các doanh nghiệp cũng cho biết, thay vì phản hồi ý kiến bằng văn bản, việc triển khai “Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh trong quá trình giải quyết thủ tục” giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, cũng như có ý kiến phản hồi kịp thời đến cơ quan Hải quan. Ngay sau khi tờ khai được thông quan, Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức được tích hợp sẵn, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, không mất quá nhiều thời gian gửi phản hồi.

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính

Thời gian qua, Hải quan Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trước, trong và sau dịch Covid-19, trong đó, thực hiện có hiệu quả các giải pháp về công nghệ thông tin để hỗ trợ người khai hải quan, người nộp thuế; kết nối trao đổi thông tin với các bộ, ngành khi giải quyết thủ tục hành chính.

Cụ thể, tiếp tục ứng dụng có hiệu quả thủ tục hải quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7…; duy trì thường xuyên Tổ hỗ trợ cung cấp thông tin doanh nghiệp (ISEC) để đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp trực tuyến, trực tiếp, kịp thời cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Cục Hải quan Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc tập trung tạo mọi điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan, thủ tục hải quan cho doanh nghiệp.

Đồng thời chủ động tiếp cận doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn đơn vị quản lý, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp… để hướng dẫn, giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; khuyến khích, công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan trên địa bàn.

Quang Hùng