Hải quan Quảng Ninh tìm giải pháp tăng thu ngân sách
![]() |
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan Quảng Ninh). Ảnh: Đào Dương |
Nhiều mặt hàng chủ lực hụt thu
Lũy kế đến ngày 26/7, Cục Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt 5.605 tỷ đồng, đạt 46,71% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao; đạt 41,9% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao. |
Năm 2021, Hải quan Quảng Ninh được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách là 12.000 tỷ đồng; Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu 12.600 tỷ đồng; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Quảng Ninh giao chỉ tiêu phấn đấu 13.000 tỷ đồng.
Đến hết ngày 30/6, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt 5.001,93 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 41,68% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao; đạt 39,7% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao, đạt 77,5% so với kịch bản đã xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2021, hụt so với kịch bản khoảng 1.500 tỷ đồng.
Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, số thu ngân sách giảm và không đạt so với kịch bản là do đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch và xuất nhập khẩu của tất cả doanh nghiệp, dẫn đến nhu cầu sử dụng than của các Nhà máy nhiệt điện không tăng, trong khi lượng than nhập khẩu tồn kho còn nhiều chưa tiêu thụ hết, nên doanh nghiệp giảm lượng than nhập khẩu.
Mặt khác, nhu cầu sử dụng xăng dầu giảm mạnh, trong khi Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam phải ưu tiên tập trung tiêu thụ xăng dầu của các Nhà máy lọc dầu trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ (xăng dầu nhập khẩu giảm 30,3% so với cùng kỳ năm 2020).
Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ đối với hàng hóa tiêu dùng của người dân giảm, dẫn đến lượng hàng tạp hóa, tiêu dùng nhập khẩu giảm mạnh.
Khan hiếm tàu để thuê vận chuyển và cước phí vận tải đường biển tăng mạnh (tăng từ 3 đến 4 lần so với năm 2020) đã gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng biển và làm tăng chi phí giá cả đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp phải tìm nguồn hàng trong nước để thay thế hàng nhập khẩu.
Thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 29/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hải quan Quảng Ninh tăng cường công tác kiểm tra đối với nguồn gốc và điều kiện xuất khẩu khoáng sản.
Qua công tác kiểm tra, nhiều lô hàng đá vôi xuất khẩu có nguồn gốc không đúng quy định của Luật Khoáng sản, dẫn đến sản lượng đá vôi xuất khẩu giảm mạnh.
Chủ động trao đổi, tháo gỡ khó khăn
Mới đây, Hải quan Quảng Ninh đã tổ chức họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng thu, chống thất thu, hoàn thành các chỉ tiêu thu năm 2021.
Theo đó, đơn vị chủ động gặp gỡ, trao đổi nắm thông tin tình hình hoạt động xuất nhập khẩu, kịp thời hỗ trợ giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài Ngành để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
Bên cạnh đó, làm tốt công tác thu thập, xử lý thông tin, áp dụng quản lý rủi ro trong quá trình làm thủ tục hải quan để kiểm soát chặt chẽ đối với những lô hàng có nguy cơ gian lận cao, những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, qua đó giảm tỷ lệ kiểm tra và tăng tỷ lệ phát hiện vi phạm qua kiểm tra thực tế hàng hóa.
Cụ thể, cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu, của lãnh đạo và công chức các đơn vị thuộc và trực thuộc trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách và tiếp cận hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Các đơn vị đề xuất, báo cáo Cục giải pháp cụ thể, phù hợp để tăng thu ngân sách qua địa bàn đơn vị quản lý thời gian tới (doanh nghiệp, mặt hàng, số thu).
Hy vọng các giải pháp thiết thực trên sẽ giúp Hải quan Quảng Ninh đạt kết quả thu ngân sách cao nhất.
Tin liên quan

Thu đúng, đủ, kịp thời các nguồn thu của ngân sách nhà nước
16:00 | 29/05/2025 Chuyển động

Chi cục Thuế khu vực XIV thu ngân sách 4 tháng đạt 9.030 tỷ đồng
14:57 | 26/05/2025 Thuế

Hải quan - Biên phòng Cẩm Phả phối hợp triển khai đợt cao điểm ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
14:15 | 23/05/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp
13:28 | 30/05/2025 Hải quan

Hải quan Hòn Gai triển khai thực hiện hiệu quả công tác giám sát quản lý về hải quan
09:27 | 29/05/2025 Hải quan

Tuổi trẻ Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
09:21 | 29/05/2025 Hải quan

Ưu tiên thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản
19:47 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V và Amkor Technology Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
16:08 | 28/05/2025 Hải quan

Trường hợp thực hiện thủ tục trên Hệ thống Ecus6
14:32 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V nâng cao năng lực ứng dụng chuyển đổi số cho công chức
09:56 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu
15:02 | 27/05/2025 Hải quan

Cán bộ, công chức Chi cục Hải quan khu vực VIII với AI
09:46 | 27/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III làm thủ tục hơn 181 nghìn tờ khai trong 1 tháng
16:00 | 26/05/2025 Hải quan

Hiệu quả tích cực từ hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tại Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai
14:30 | 26/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVII: Tập trung chuyển đổi số để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả
08:08 | 25/05/2025 Hải quan

Ngành Hải quan đào tạo về chuyển đổi số
14:08 | 23/05/2025 Hải quan
Tin mới

Đưa vào khai thác tuyến vận tải nội địa Cần Thơ – Cái Mép, rút ngắn 70% thời gian

Phát hiện gần 35.000 tem chống hàng giả tại cơ sở bán mỹ phẩm giả

Hải quan chủ trì bắt giữ lô hàng nghi dầu DO trị giá 1,3 tỷ đồng

Bảo Tín Minh Châu, SJC, PNJ đều có sai phạm trong việc kê khai nộp thuế

Công nghệ Việt nhận diện chữ viết tay: Bước tiến dài từ phòng lab đến thực tiễn số hoá

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics