Doanh nghiệp có chỉ số rủi ro nhiễm Covid-19 từ 80% không được hoạt động

14:41 | 07/04/2020

(HQ Online) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa kí văn bản về việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.    

doanh nghiep co chi so rui ro nhiem covid 19 tu 80 khong duoc hoat dong Doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe công nhân là bảo vệ sản xuất
doanh nghiep co chi so rui ro nhiem covid 19 tu 80 khong duoc hoat dong TPHCM chuyển đổi phương thức làm việc để thực hiện cách ly xã hội
doanh nghiep co chi so rui ro nhiem covid 19 tu 80 khong duoc hoat dong
Đoàn công tác của UBND TPHCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra một nhà máy trong KCX Tân Thuận, quận 7. Ảnh Đình Nguyên

Theo đó, Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro gồm 10 chỉ số thành phần đánh giá rủi ro gồm: Số lượng công nhân làm việc tập trung của doanh nghiệp; Mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng; bình quân trên 1m2 mặt bằng phân xưởng; Người lao động có rửa tay, có xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng; Tỉ lệ công nhân có đeo khẩu trang khi làm việc; Số công nhân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phân xưởng; Khoảng cách công nhân ở nhà ăn; Số công nhân đi làm bằng xe đưa rước; Số khu vực (địa điểm đón, trả công nhân) công nhân ở trước khi đi làm (mỗi khu vực cách nhau từ 3km trở lên); Công ty phát khẩu trang cho công nhân hằng ngày hoặc phát đủ khẩu trang giặt được; Công ty có làm ca đêm (trừ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, diện nước, nhiên liệu và trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp sẽ được chấm theo thang điểm tối đa 10 điểm cho mỗi chỉ số thành phần tương ứng với mức độ rủi ro cao nhất, 1 điểm tương ứng với mức độ rủi ro thấp nhất. Cách tính điểm là lấy điểm cộng của 10 chỉ số thành phần chia cho 100.

Nếu chỉ số điểm bằng 10% đồng nghĩa với rất ít rủi ro, doanh nghiệp được hoạt động. Chỉ số dưới 30% thì được đánh giá là rủi ro thấp, doanh nghiệp được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục hạn chế ở chỉ số thành phần nào cao nhất.

Từ 30% đến dưới 50%: rủi ro lây nhiễm trung bình. Doanh nghiệp có thể được phép hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào từ 7 điểm trở lên.

Từ 50% đến dưới 80%: rủi ro lây nhiễm cao, phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động. Từ 80% đến 100%: rủi ro lây nhiễm rất cao, doanh nghiệp không được hoạt động.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đã ký quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19, do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, làm tổ trưởng. Thành viên tổ công tác gồm lãnh đạo các sở ngành thành phố, đại diện UBND 24 quận huyện.

Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu UBND TPHCM các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội và hỗ trợ người lao động trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Thu Dịu