Dịch căng thẳng, Bộ Công Thương “lên dây cót” duy trì sản xuất và xuất khẩu

14:17 | 04/08/2021

(HQ Online) - Dịch Covid-19 đã diễn biến rất nhanh và lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước, Bộ Công Thương đang chuẩn bị cho những tình huống dịch bệnh có thể diễn biến xấu hơn, đưa ra những kịch bản đối phó phù hợp, đảm bảo sản xuất công nghiệp, duy trì đà tăng của hoạt động xuất nhập khẩu.

Nỗ lực vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch
Lo đứt gãy chuỗi sản xuất, Bộ Công Thương "hiến kế" lưu thông hàng hoá
Bộ Công Thương nói gì về xuất khẩu bền vững?
XK da giày năm 2021 dự kiến tăng khoảng 11-12% so với năm 2020. 	Ảnh: Nguyễn Hiền
Vắc xin vẫn là giải pháp căn cơ và cần thiết phải tiến hành sớm. Ảnh: Nguyễn Hiền

Tại cuộc họp vừa diễn ra giữa Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công Thương nhằm chuẩn bị các giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nhằm đảm bảo cung ứng hàng hoá, duy trì hoạt động sản xuất, xuất khẩu, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, về công tác tiêu thụ hàng hoá, nhất là nông sản, tới đây, Cục sẽ xây dựng kế hoạch xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm địa phương theo nhóm hàng, chứ không riêng lẻ từng mặt hàng.

Cục cũng sẽ tập trung hỗ trợ kết nối các nhà xuất nhập khẩu, kết nối tiêu thụ nông sản trên các sàn thương mại điện tử.

Bà Nguyễn Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thông tin thêm, trong thời gian qua, Cục đã phối hợp sát sao với 6 sàn thương mại điện tử lớn để đẩy mạnh triển khai thương mại nông sản qua thương mại điện tử.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, có hai vấn đề cần lưu ý, đó là logistic và điểm tập kết hàng hóa để có thể đảm bảo thông suốt cho cả quy trình mua bán qua thương mại điện tử. Trong thời gian tới, Cục sẽ tập trung nắm bắt và tháo gỡ khâu logistics trong thương mại điện tử, nhất là tại Hà Nội và TPHCM.

Về sản xuất công nghiệp, ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, sản xuất công nghiệp chưa bị tác động mạnh bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Tuy nhiên, đến tháng 7/2021, tình hình căng thẳng hơn, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

“Để duy trì sản xuất ở các doanh nghiệp, tránh xảy ra các đứt gãy sản xuất, vắc xin vẫn là giải pháp căn cơ và cần thiết phải tiến hành sớm”, lãnh đạo Cục Công nghiệp nhấn mạnh.

7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 185,33 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu còn nhiều dư địa để tăng trưởng, khi các Hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn.

Tuy nhiên, nhận định dịch bệnh có thể sẽ bùng phát mạnh hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu làm đầu mối, nắm bắt các nhu cầu, khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu để kịp thời đề ra những giải pháp, tham mưu các chính sách phù hợp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.

Đối với các đơn vị khác như: Vụ Thị trường châu Á- châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ… cần tăng cường sự phối hợp, bám sát các thị trường xuất khẩu để có thông tin về thị trường, từ đó có các giải pháp phù hợp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, nhất là đối với các mặt hàng nông sản.

Ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp, ông Đỗ Thắng Hải giao Cục Công nghiệp làm đầu mối làm việc với các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp nắm bắt được những khó khăn trong sản xuất công nghiệp, nhất là trong các khu công nghiệp, khu chế xuất… từ đó có những giải pháp, đề xuất kịp thời để tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương đặt ra 3 nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm. Trước hết là nhiệm vụ cung ứng hàng hóa thiết yếu, phục vụ cho nhu cầu của người dân trên cả nước, nhất là đối với những địa phương đang có dịch, đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thứ hai là vừa thúc đẩy sản xuất công nghiệp, duy trì thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Thứ ba là duy trì mức tăng trưởng của hoạt động xuất khẩu, đảm bảo mục tiêu cả năm, tổng kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng 4-5% so với năm 2020 và cán cân thương mại tiếp tục duy trì đà xuất siêu.

Đức Quang