Đại dịch Covid-19 đã lan đến 108 quốc gia và vùng lãnh thổ

08:55 | 14/03/2020

(HQ Online) - Theo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến 7h30 sáng ngày 14/3, đại dịch Covid-19 đã lan đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 141.404 người nhiễm, 5.371 người tử vong. Covid-19 đang khiến “lục địa già” trùm trong bóng đen.

dai dich covid 19 da lan den 115 quoc gia va vung lanh tho Bộ trưởng An ninh nội địa Australia mắc Covid-19
dai dich covid 19 da lan den 115 quoc gia va vung lanh tho Dịch Covid-19: Những vấn đề chính trị nhìn từ Trung Quốc và Tây Âu
dai dich covid 19 da lan den 115 quoc gia va vung lanh tho Đại dịch Covid-19: Châu Âu choáng váng “tỉnh giấc“
dai dich covid 19 da lan den 115 quoc gia va vung lanh tho “Bệnh nhân số 0” ở Trung Quốc mắc Covid-19 từ tháng 11/2019?

Hiện số ca mắc và tử vong do Covid-19 tại Italy tăng nhanh từng ngày. Hiện nước này ghi nhận 17.660 ca mắc, số ca tử vong là 1.266 người.

dai dich covid 19 da lan den 115 quoc gia va vung lanh tho
Covid-19 đang khiến nhiều nước châu Âu lao đao. Ảnh: D.Ngân

Tại Pháp, tối 12/3, Tổng thống Macron đã lần đầu tiên phát biểu trực tiếp trên truyền hình Pháp về tình hình dịch Covid-19 tại Pháp, nhấn mạnh đây là dịch bệnh nghiêm trọng nhất mà Pháp đối mặt trong một thế kỷ gần đây, dịch mới chỉ ở thời điểm bắt đầu và đang lan nhanh khắp châu Âu. Pháp ghi nhận 3.661 ca nhiễm trong đó có 79 trường hợp tử vong.

Tại Đức, đã có hơn 3.675 người nhiễm với 8 ca tử vong. Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo 70% dân số Đức có nguy cơ bị nhiễm nếu tình hình vẫn không thay đổi.

Tại Anh hiện đã có 590 ca mắc, 10 ca tử vong. các cuộc bầu cử địa phương tại Anh và cuộc bầu cử thị trưởng thủ đô London đã được dời sang tháng 5 năm sau, đồng thời rất nhiều sự kiện văn hóa-thể thao lớn đã bị hoãn lại hoặc hủy bỏ do những lo ngại liên quan đến dịch Covid-19 tại xứ sở sương mù.

Trong đó, tất cả các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Anh đã bị hoãn lại đến ít nhất là ngày 3/4, giải chạy marathon lớn nhất thế giới tại London đã được lên lịch lại vào ngày 4/10, thay vì ngày 26 tháng 4 như dự định và các hoạt động kỉ niệm “ngày thánh Patrick” tại thủ đô này cũng bị hủy bỏ.

Quốc hội Anh cũng đã áp dụng những quy định mới đối với các du khách đến tham quan cung điện Westminster, đồng thời các nghị sĩ và các nghị viên quý tộc (thượng viện Anh) cũng đã được khuyến cáo không nên ra nước ngoài trong thời điểm này.

Dịch Covid-19 cũng có những tác động không nhỏ đến hoàng gia Anh khi Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị đã hoãn các buổi tiếp xúc với công chúng trong tuần tới, đồng thời Hoàng tử Charles và vợ thứ hai là bà Camilla đã hoãn các chuyến công du tới Bosnia và Herzegovina, đảo Síp và Jordan.

Trong ngày 13/3, Nga đã ghi nhận 11 bệnh nhân mới. Những người này đã đến những nước có tình trạng lây lan cao là Italy, Pháp, Áo. Tính đến ngày 14/3 tổng số người nhiễm Covid-19 tại nước này là 34 ca.

Tình hình tại Tây Ban Nha đang trầm trọng thêm khi số ca nhiễm đã vọt lên 5232 người, trong khi số ca tử vong cũng tăng gần gấp đôi, ở mức 133 ca tử vong.

Số ca nhiễm tại Thụy Điển ở mức 814 ca mắc, 1 ca tử vong, trong đó số ca mắc tại Stockholm chiếm gần nửa. Chính phủ Thụy Điển đang lập một ngân sách bổ sung, phân bổ thêm ngân sách cho một số cơ quan chính phủ, các cơ sở y tế và các công ty để chống lại tác động của virus.

Tại Thụy Sỹ xác nhận có 1121 người nhiễm, trong đó có 11 ca tử vong. Ngày 11/3, bang Ticino đã công bố tình trạng khẩn cấp theo đó bang áp dụng những biện pháp khẩn cấp như đóng cửa các rạp chiếu phim, khu du lịch trượt tuyết, phòng tập gym, hộp đêm và một số trường học cho đến cuối tháng 3.

Tại Áo hiện có 422 trường hợp mắc, 1 trường hợp tử vong; Áo 399 ca mắc, 1 ca tử vong. Ukraine thông báo sẽ đóng cửa biên giới với người nước ngoài trong ít nhất 2 tuần và sẽ tạm dừng toàn bộ các hoạt động đường không.

Tổng thống Trump ngày 13/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở Mỹ để giải phóng 50 tỷ USD trong ngân sách liên bang nhằm đối phó virus corona.

Dù vậy, Tổng thống Trump bác bỏ chỉ trích cho rằng Washington đã không tiến hành một số biện pháp khiến cuộc khủng hoảng y tế trở nên trầm trọng hơn.

Tới thời điểm hiện tại, Mỹ đã ghi nhận 2.232 người nhiễm Covid-19, 41 người đã tử vong. Do vậy tuyên bố tình trạng khẩn cấp là một phần trong các nỗ lực của Nhà Trắng nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng y tế sau một tuần chao đảo của thị trường và gián đoạn trong cuộc sống thường ngày.

Trong một diễn biến khác, ngày 13/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới chung tay đối phó và ngăn chặn đại dịch Covid-19 có thể sẽ vẫn lan rộng tới ngưỡng đỉnh.

Trong thông điệp video phát ra từ trụ sở LHQ tại New York chiều tối ngày 13/3, ông nhấn mạnh đây là lúc thế giới cần cẩn trọng nhưng không sợ hãi, đồng thời dựa vào khoa học và thực tiễn để có giải pháp tốt nhất chống đại dịch, dù rằng người dân khắp nơi sẽ còn phải chịu ảnh hưởng kinh tế, xã hội nặng nề trong mấy tháng tới.

Tổng Thư ký Guterres bày tỏ lạc quan đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát và nhiều người sẽ sớm khỏi bệnh, phục hồi nhưng trước hết cả thế giới cần phải cùng nhau đoàn kết hành động, thực hiện hiệu quả các chiến lược cách ly vùng dịch, kích hoạt và vận hành các hệ thống đối phó dịch khẩn cấp, tăng cường khả năng xét nghiệm và chăm sóc người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở y tế và có biện pháp can thiệp cứu bệnh nhân hiệu quả.

Cùng ngày 13/3, tại Geneva, Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) đã ra mắt Quỹ Đoàn kết Đối phó Dịch Covid-19 (Covid-19 Solidarity Response Fund) để tiếp nhận đóng góp của các mạnh thường quân, cá nhân cũng như tổ chức, muốn chung tay chiến đấu chống đại dịch.

D.Ngân