Facebook Twitter youtube Tiktok

Dịch Covid-19: Những vấn đề chính trị nhìn từ Trung Quốc và Tây Âu

Dịch Covid-19 đang trở thành thách thức chính trị lớn với nhiều quốc gia và cho thấy những khía cạnh khác của đời sống chính trị-xã hội thế giới.
dich covid 19 nhung van de chinh tri nhin tu trung quoc va tay au “Bệnh nhân số 0” ở Trung Quốc mắc Covid-19 từ tháng 11/2019?
dich covid 19 nhung van de chinh tri nhin tu trung quoc va tay au Số ca tử vong do Covid-19 tại Italy đã lên mức 1.016 người
dich covid 19 nhung van de chinh tri nhin tu trung quoc va tay au Trung Quốc chuyển trọng tâm sang phòng chống Covid-19 “ngoại nhập”
dich covid 19 nhung van de chinh tri nhin tu trung quoc va tay au
Người dân đeo khẩu trang đi làm ở Tokyo, Nhật Bản giữa đợt bùng phát dịch Covid-19. Ảnh: Kyodo.

Dịch Covid-19 đã lan ra hơn 100 nước trên toàn thế giới và trở thành đại dịch toàn cầu. Chỉ trong vài tuần vừa qua, số trường hợp xác nhận mắc Covid-19 và các ca tử vong tại Italy, Hàn Quốc, Iran đã tăng mạnh, biến những quốc gia này thành các tâm dịch mới. Đặc biệt tại châu Âu, virus SARS-CoV-2 được nhận định đang lây lan nhanh hơn giai đoạn đỉnh cao của Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá rằng cho đến nay, động thái quyết liệt của Trung Quốc là cách duy nhất chứng tỏ được hiệu quả ngăn chặn và hạn chế tối đa virus phát tán, lây lan. Song WHO cũng nhấn mạnh rằng không có một biện pháp nào là đúng cho mọi trường hợp. Sự khác biệt về thể chế là một trong những nguyên nhân đầu tiên. Câu chuyện xử lý khủng hoảng y tế thực sự đang trở thành một thách thức chính trị lớn đối với nhiều quốc gia và nó cũng cho thấy nhiều khía cạnh khác của đời sống chính trị, xã hội của thế giới.

Các nước châu Âu sẽ sớm “chung cảnh ngộ” với Italy?

Giới chuyên gia cho rằng, các nước châu Âu vẫn đang lúng túng và vẫn đang thiếu sự phối hợp trên toàn châu lục. Đức, Pháp, Vương quốc Anh hay Tây Ban Nha được cảnh báo nếu không có những biện pháp quyết liệt thì sẽ lâm vào tình cảnh tương tự Italy.

Giữa bối cảnh toàn bộ đất nước Italy với 60 triệu dân đã bị phong toả và với tốc độ dịch lây lan rất nhanh như hiện nay, giới chuyên gia y tế tại châu Âu nhận định rằng chưa đầy 1 tuần nữa Tây Ban Nha sẽ giống Italy trong khi Pháp sẽ rơi vào tình cảnh tương tự trong 7-9 ngày nữa. Các nước như Đức và Anh có thể cũng “chung cảnh ngộ” vào khoảng 2 tuần nữa. Tất cả những điều này buộc chúng ta phải đặt câu hỏi là tại sao các nước châu Âu đã không thể tránh được số phận giống như tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc dù đã có hơn 1 tháng, thậm chí là gần 2 tháng để chuẩn bị, sau khi Trung Quốc công bố dịch?

Có nhiều nguyên nhân cho cuộc khủng hoảng y tế này, từ các lỗ hổng trong việc kiểm soát những ca nhiễm đầu tiên, hệ thống y tế xuống cấp hay việc châu Âu có một biên giới mở giữa các nước thuộc khối Schengen, cho đến cách đây vài ngày, đa số người dân các nước châu Âu vẫn không thực sự cảnh giác với dịch Covid-19 và nhiều người vẫn cho rằng dịch bệnh này chỉ là một dạng cúm nặng.

Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất là bản thân chính phủ các nước Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Anh và kể cả Đức đã không hề có các biện pháp quyết liệt nào ngay từ đầu. Họ quá lo ngại về các tác động kinh tế, và như ở Pháp, điều này còn liên quan đến các tính toán chính trị vì ngày 15/3 là thời điểm diễn ra bầu cử địa phương tại quốc gia này. Họ chần chừ không dám đưa ra các biện pháp mạnh vì sợ gây ra hoảng sợ trong dân chúng và khiến kinh tế lao dốc.

Ngoài ra, cũng cần nhìn nhận khách quan rằng các nước châu Âu không có kinh nghiệm đối phó với các đại dịch liên quan đến bệnh truyền nhiễm này. Các kế hoạch được chính phủ Pháp hay Anh đưa ra áp dụng đều đã được xây dựng từ cách khoảng chục năm, sau dịch cúm mùa H1N1 năm 2009.

Trong 10 năm đó, hệ thống y tế hay các cơ sở nghiên cứu các nước này đều có những thay đổi lớn và nhiều thay đổi trong số đó theo hướng tiêu cực, do bị cắt giảm nguồn tài chính và nhân lực. Như tại Pháp, đại dịch xảy ra đúng vào thời điểm mà hệ thống bệnh viện công nước này chịu sức ép quá tải lớn nhất trong nhiều năm qua. Cách đây 3 tháng, nhiều y, bác sỹ Pháp, đặc biệt ở các khoa cấp cứu, còn đình công và xuống đường biểu tình liên tục vì quá thiếu thốn phương tiện và nhân lực.

Ở tầm cao hơn thì EU cho đến nay cũng đã không đưa ra được bất cứ một chiến lược chung nào để tất cả các nước cùng bắt tay ngăn chặn dịch. Các lãnh đạo EU đã họp ít nhất là 5 lần trong vòng nửa tháng qua, từ cấp Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Nội vụ cho đến cấp Nguyên thủ nhưng các quyết định đưa ra hầu hết là để trợ giúp kinh tế, như việc lập quỹ 25 tỷ euro hay việc tài trợ 140 triệu euro nghiên cứu vaccine.

Các kế hoạch ngăn chặn dịch lây lan trên thực địa hoàn toàn không có sự phối hợp, mỗi nước có một cách riêng, dù châu Âu là một khối không có biên giới. Nói chung, dù biện hộ cách nào thì đến thời điểm này châu Âu cũng đã thất bại trong việc ngăn chặn dịch.

Khi tâm dịch Covid-19 chuyển từ châu Á sang châu Âu

Đầu tháng 2, khi dịch virus corona mới lan nhanh tại Vũ Hán – Trung Quốc, tâm lý kỳ thị có mặt ở khắp nơi. Sự kỳ thị này đến từ chính những quốc gia giờ đây đang oằn mình chống chọi với loại virus SARS-CoV-2. Có một nghịch lý là khi các quốc gia phương Tây cũng bị dịch tấn công, họ đã phải tham khảo cách chống dịch của châu Á. Trường hợp phong tỏa cả nước Italy chưa có tiền lệ là minh chứng rõ nhất.

Trên thực tế, dịch Covid-19 bây giờ đã là đại dịch toàn cầu và tâm dịch đã chuyển từ châu Á sang châu Âu. Điều này có lẽ sẽ thay đổi đôi chút những gì mà báo chí và truyền thông châu Âu, hay phương Tây nói chung, viết về dịch Covid-19. Bởi lẽ trong thời gian đầu, khi Trung Quốc oằn mình chống chọi với dịch thì phương Tây đã chính trị hoá rất nặng vấn đề này. Hầu như toàn bộ truyền thông phương Tây đã lao vào tấn công Trung Quốc, từ việc chỉ trích Trung Quốc không minh bạch, độc đoán, cho đến việc vẽ nên những thảm cảnh tồi tệ ở các tâm dịch ở Trung Quốc.

Sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc trong cuộc sống cũng diễn ra rất nhiều. Nhiều người châu Á, gồm cả người Trung Quốc và người Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, bị kỳ thị và xúc phạm ngoài đường. Người nào đeo khẩu trang thì bị nhìn ác cảm, thậm chí bị tấn công. Tất cả những điều đó là hậu quả của sự chính trị hoá đợt dịch bệnh này.

Việc Italy phải phong toả giống như Trung Quốc là một ví dụ rất khó chấp nhận với châu Âu, vì động thái này là một lời thừa nhận rằng cách quản trị khủng hoảng của các nước châu Âu đang thất bại.

Trung Quốc “viết lại câu chuyện về virus corona”

Gần đây, Trung Quốc nhận được nhiều lời khen vì thành công trong các biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch. Từ chuyện xây bệnh viện dã chiến chỉ trong 3 ngày cũng như quyết liệt ngăn chặn dịch cho thấy vấn đề thể chế cũng như sức mạnh kinh tế của Trung Quốc, cho phép Bắc Kinh đòi hỏi một vị thế cân bằng hơn trong quan hệ với phương Tây. Trong bối cảnh số ca nhiễm mới liên quan đến dịch Covid-19 giảm, Trung Quốc đang tìm cách lấy lại hình ảnh quốc gia khi đang “viết lại câu chuyện về virus corona” bằng nhiều cách khác nhau.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019 đến nay, nước này đã có hơn 80.000 người bệnh. Vào thời kỳ đầu dịch bệnh, cái tên Vũ Hán và Trung Quốc trở thành nỗi ám ảnh, đôi khi là cả sự chế giễu đối với phần còn lại của thế giới. Nhưng chỉ sau đó hơn 2 tháng, phần còn lại của thế giới đang lặp lại bi kịch của chính Trung Quốc với khoảng 45.000 ca nhiễm. Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là "đại dịch toàn cầu" để cho thấy mức độ lây lan khủng khiếp của dịch bệch, nhưng nếu các quốc gia không coi trọng đúng mức, số ca bệnh của phần còn lại thế giới sẽ sớm vượt Trung Quốc.

Cách thức chống dịch của Trung Quốc cho đến thời điểm này vẫn được WHO đánh giá là hiệu quả dù phải hy sinh rất nhiều về kinh tế và sự tự do đi lại của người dân khi mà mọi hoạt động vui chơi, sản xuất đều bị đình đốn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lần thị sát Vũ Hán mới đây đã phải cảm ơn nhân dân thành phố hơn 11 triệu dân này, và khẳng định, chính nhờ sự hy sinh của họ mới có được những kết quả của Trung Quốc ngày hôm nay. Ông cho rằng, hành động của người dân Vũ Hán đã cho thấy "sức mạnh, tinh thần" Trung Quốc.

Mặc dù vậy, những gì Trung Quốc làm được vẫn không thể thay đổi những quan điểm kỳ thị đối với nước này, khi nhiều người vẫn gọi virus SARS-CoV-2 là corona Vũ Hán hoặc virus Trung Quốc. Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối điều này, cho đây là hành vi vô trách nhiệm, bôi nhọ Trung Quốc và gọi đây là hành động tung ra các “virus chính trị” hay “virus thông tin”.

Trong bối cảnh bị chỉ trích vì đã chậm trễ trong việc công khai dịch bệnh thời gian đầu, nhưng đến nay có thể nói Trung Quốc tạm ghi điểm với cách xử lý khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

(Vov.vn)

Tin liên quan

Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử bứt phá ấn tượng

Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử bứt phá ấn tượng

Theo thống kê mới nhất của Cục Hải quan, từ đầu năm đến ngày 15/8/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đã đạt con số 282,61 tỷ USD, tăng trên 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng có đóng góp nhiều nhất.
Mới 7 tháng, Việt Nam đã chi hơn 100 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Mới 7 tháng, Việt Nam đã chi hơn 100 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Với quy mô lớn, tốc độ tăng trưởng cao nên tỷ trọng từ thị trường Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước ngày càng lớn.
Nhập khẩu ô tô bùng nổ, bình quân gần 600 xe về Việt Nam mỗi ngày

Nhập khẩu ô tô bùng nổ, bình quân gần 600 xe về Việt Nam mỗi ngày

Sau một năm 2024 đầy khởi sắc, năm 2025 tiếp tục chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động nhập khẩu ô tô của Việt Nam.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Phát động Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II

Phát động Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II

Các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ hoàn toàn có cơ hội được vinh danh, nếu đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II.
Chung tay ngăn chặn hiệu quả hàng lậu, hàng giả

Chung tay ngăn chặn hiệu quả hàng lậu, hàng giả

Tại Tọa đàm “Bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng trước nạn hàng giả, hàng lậu” do Tạp chí Kinh tế- Tài chính tổ chức ngày 28/8/2025, các cơ quan chức năng, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều giải pháp ngăn chặn hàng
Không gian trải nghiệm của Cục Hải quan tại Triển lãm 80 năm ngành Tài chính Việt Nam

Không gian trải nghiệm của Cục Hải quan tại Triển lãm 80 năm ngành Tài chính Việt Nam

Ứng dụng “Vietnam Customs Data” do Cục Hải quan phát triển và vận hành chính thức triển khai từ ngày 27/6/2025.
(INFOGRAPHICS): Chính sách thuế áp dụng đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu

(INFOGRAPHICS): Chính sách thuế áp dụng đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu

Biểu thuế XK, Biểu thuế NK ưu đãi; Danh mục hàng hóa đã quy định rõ ô tô NK thuộc đối tượng chịu thuế và mức thuế suất theo hướng dẫn tại Biểu Thuế XK, thuế NK.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (28/8) được điều chỉnh tăng từ 15h. Giá xăng RON95 vượt 20.300 đồng/lít.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm

7 tháng năm 2025 vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam ước đạt 13,6 tỷ USD, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2024, cao nhất của 7 tháng trong 5 năm qua.
(INFOGRAPHICS): Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng

(INFOGRAPHICS): Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 232/2025/NĐ-CP về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng, có hiệu lực từ ngày 26/8/2025.
(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 262,44 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2024, nhập khẩu đạt 252,26 tỷ USD, tăng 17,9%.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng.
Không gian trải nghiệm của Cục Hải quan tại Triển lãm 80 năm ngành Tài chính Việt Nam

Không gian trải nghiệm của Cục Hải quan tại Triển lãm 80 năm ngành Tài chính Việt Nam

Ứng dụng “Vietnam Customs Data” do Cục Hải quan phát triển và vận hành chính thức triển khai từ ngày ...
Thuế cơ sở 1 và UBND xã Lâm Thao ký quy chế phối hợp quản lý thu

Thuế cơ sở 1 và UBND xã Lâm Thao ký quy chế phối hợp quản lý thu

Thuế cơ sở 1 (Thuế tỉnh Phú Thọ) và UBND xã Lâm Thao đã ký kết Quy chế phối hợp ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gửi Thư chúc mừng kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống ngành Tài chính Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gửi Thư chúc mừng kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống ngành Tài chính Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng gửi Thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ...
Hải quan Móng Cái tích cực hỗ trợ khối doanh nghiệp kho ngoại quan

Hải quan Móng Cái tích cực hỗ trợ khối doanh nghiệp kho ngoại quan

Về phía các doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan, các doanh nghiệp có hàng hóa gửi kho ngoại quan ...
Thực hiện thí điểm thông quan tập trung từ 1/10/2025

Thực hiện thí điểm thông quan tập trung từ 1/10/2025

Theo kế hoạch của ngành Hải quan, dự kiến mô hình thông quan tập trung sẽ được thực hiện theo ...
Hải quan Hà Nam phổ biến chính sách mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Hà Nam phổ biến chính sách mới cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Một nhiệm vụ hết sức quan trọng của Hải quan Hà Nam đó là đồng hành cùng doanh nghiệp để ...
Phát động Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II

Phát động Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II

Các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ hoàn toàn có cơ hội được vinh danh, nếu đáp ứng ...
Học xuất nhập khẩu trong bối cảnh chuyển đổi số và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững ESG

Học xuất nhập khẩu trong bối cảnh chuyển đổi số và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững ESG

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, chuyển đổi số và áp lực tuân thủ ESG, nghề xuất nhập khẩu ...
Gian hàng của Vinamilk tạo dấu ấn nổi bật tại Triển lãm Thành tựu đất nước

Gian hàng của Vinamilk tạo dấu ấn nổi bật tại Triển lãm Thành tựu đất nước

Vinamilk – doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam – vinh dự được lựa chọn là một trong những đơn ...
Top 10 công ty thép - vật liệu xây dựng nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng

Top 10 công ty thép - vật liệu xây dựng nộp ngân sách 21.000 tỷ đồng

Top 10 doanh nghiệp thép - vật liệu xây dựng dẫn đầu danh sách nộp ngân sách năm 2024 có ...
Mỗi ngày thương hiệu dẫn đầu ngành sữa đóng góp ngân sách nhà nước hơn 12,5 tỷ đồng

Mỗi ngày thương hiệu dẫn đầu ngành sữa đóng góp ngân sách nhà nước hơn 12,5 tỷ đồng

Tính từ khi cổ phần hóa đến nay, doanh nghiệp đã mang về cho ngân sách Nhà nước hơn 98.300 ...
Hoàn thiện chính sách sở hữu trí tuệ: "Lá chắn" bảo vệ doanh nghiệp Việt

Hoàn thiện chính sách sở hữu trí tuệ: "Lá chắn" bảo vệ doanh nghiệp Việt

Khi thương hiệu bị xâm phạm, những tác động tiêu cực không chỉ dừng lại ở phạm vi tài chính, ...
Hướng dẫn nghĩa vụ tài chính khi gia hạn thời gian sử dụng đất

Hướng dẫn nghĩa vụ tài chính khi gia hạn thời gian sử dụng đất

Cục Thuế vừa có hướng dẫn về nghĩa vụ tài chính khi gia hạn thời gian sử dụng đất theo ...
Thời hạn lưu trữ xăng dầu gửi kho ngoại quan

Thời hạn lưu trữ xăng dầu gửi kho ngoại quan

Cục Hải quan vừa có văn bản gỡ vướng cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam liên quan đến thực ...
Xác định nhiên liệu trên phương tiện tạm nhập tái xuất

Xác định nhiên liệu trên phương tiện tạm nhập tái xuất

Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt ...
Xác định đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Xác định đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Nếu sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh thì thuộc đối tượng ...
Triển khai hai thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hải quan

Triển khai hai thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hải quan

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh ...
Thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay năm 2026 được đề xuất giảm 50%

Thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay năm 2026 được đề xuất giảm 50%

Đề xuất giảm 50% thuế BVMT đối với nhiên liệu bay trong năm 2026 nhằm hỗ trợ ngành hàng không ...
Xuất khẩu phân bón tăng tốc, chinh phục nhiều thị trường khu vực

Xuất khẩu phân bón tăng tốc, chinh phục nhiều thị trường khu vực

Ngành phân bón Việt Nam ghi nhận tín hiệu tích cực nhờ nhu cầu gia tăng và lợi thế cạnh ...
Xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu

Xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu

Cụ thể, bãi bỏ hoạt động "tổ chức thực hiện việc xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên ...
Thương mại biên giới: Cần nhiều chính sách đột phá

Thương mại biên giới: Cần nhiều chính sách đột phá

Để thương mại biên giới thực sự trở thành động lực phát triển bền vững, tỉnh Tuyên Quang vẫn đối ...
Xuất khẩu dệt, may tiếp đà khởi sắc, tăng trưởng ấn tượng

Xuất khẩu dệt, may tiếp đà khởi sắc, tăng trưởng ấn tượng

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất từ Cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt, may ...
Thái Lan - đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Đông Nam Á

Thái Lan - đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Đông Nam Á

Thái Lan tiếp tục duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Đông ...
Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử bứt phá ấn tượng

Xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử bứt phá ấn tượng

Trong bức tranh tổng thể của xuất khẩu với nhiều gam màu sáng, máy vi tính, sản phẩm điện tử ...
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (28/8) được điều ...
Thổi phồng công dụng, kem nghệ E150 và kem bôi Sofpaifa bị thu hồi trên toàn quốc

Thổi phồng công dụng, kem nghệ E150 và kem bôi Sofpaifa bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc ...
KOL, KOC “review ảo” có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

KOL, KOC “review ảo” có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Các KOL (người có ảnh hưởng) và KOC (người tiêu dùng có ảnh hưởng) hoặc người bán có thể bị ...
Bị phạt hơn 700 triệu đồng vì kinh doanh hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Bị phạt hơn 700 triệu đồng vì kinh doanh hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Đại diện Công ty TNHH LACTO MASON Việt Nam thừa nhận toàn bộ hành vi đặt hàng, gia công và ...
Rào cản khiến tiểu thương lỡ nhịp với nền kinh tế số

Rào cản khiến tiểu thương lỡ nhịp với nền kinh tế số

Việc thiếu công cụ phù hợp, dữ liệu vận hành và khó tiếp cận tín dụng chính là những rào ...
Giải pháp đẩy lùi vi phạm sở hữu trí tuệ trên nền tảng số

Giải pháp đẩy lùi vi phạm sở hữu trí tuệ trên nền tảng số

Sửa đổi, bổ sung các quy định SHTT nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, kiểm soát hành ...
Hoàn thiện chính sách sở hữu trí tuệ: Động lực cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Hoàn thiện chính sách sở hữu trí tuệ: Động lực cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Đây là chủ đề chính của diễn đàn vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng ...
Công chứng điện tử: giải pháp an toàn pháp lý cho giao dịch bất động sản

Công chứng điện tử: giải pháp an toàn pháp lý cho giao dịch bất động sản

Công chứng điện tử trực tiếp và trực tuyến là một trong những giải pháp quan trọng trong việc bảo ...
Hoạt động M&A bất động sản diễn ra sôi động

Hoạt động M&A bất động sản diễn ra sôi động

Việt Nam có nhiều nền tảng quan trọng giúp thu hút thêm dòng vốn ngoại chất lượng cao trong nửa ...
Phát triển thị trường vốn nợ giúp giảm sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Phát triển thị trường vốn nợ giúp giảm sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Nhu cầu vốn của doanh nghiệp tư nhân đang gia tăng mạnh mẽ, đây là tiền đề cho sự phát ...
Logistics xuyên biên giới tạo đột phá tăng trưởng kinh tế khu vực miền Trung

Logistics xuyên biên giới tạo đột phá tăng trưởng kinh tế khu vực miền Trung

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP. Huế tổ chức Diễn đàn ...
Cần ban hành bảng giá đất áp dụng chung cho cả người dân và doanh nghiệp

Cần ban hành bảng giá đất áp dụng chung cho cả người dân và doanh nghiệp

Việc sửa đổi quy định về giá đất phải giúp điều tiết giá bất động sản về giá trị thật, ...
Phiên bản di động