Đà giảm xuất khẩu tôm đã chậm lại

10:55 | 20/10/2021

(HQ Online) - Mặc dù xuất khẩu tôm trong tháng 9/2021 vẫn tiếp tục giảm, nhưng đà giảm đã chậm lại.

Xuất khẩu tôm sang Nga có nhiều triển vọng
Xuất khẩu thủy sản trong đà giảm sâu

Đà giảm xuất khẩu tôm đã chậm lại
Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: N.H

Dấu hiệu xuất khẩu tích cực

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 9/2021, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam giảm 20% đạt 308,5 triệu USD. Tốc độ giảm đã thấp hơn so với tháng 8/2021.

Phân tích của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ tháng 8 năm nay, XK tôm Việt Nam bắt đầu giảm mạnh do sản xuất bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Sang tháng 9, XK tôm sang hầu hết các thị trường chính vẫn tiếp tục giảm, tuy nhiên đà giảm đã thấp hơn.

Việc nới lỏng giãn cách từ giữa tháng 9 đã giúp doanh nghiệp từng bước khôi phục sản xuất sau dịch bệnh, tuy vậy doanh nghiệp vẫn phải “canh cánh” nhiều nỗi lo về nguồn lao động, chi phí, đảm bảo phòng chống dịch để sản xuất an toàn…

Theo bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, sản xuất và XK tôm nửa cuối tháng 9/2021 đã có dấu hiệu tích cực hơn nhất là tại một số địa phương trọng điểm về tôm như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Nhờ tỉnh chỉ đạo kiểm soát dịch bệnh tốt, doanh nghiệp vừa nỗ lực chống dịch vừa cố gắng duy trì sản xuất.

XK tôm sang một số thị trường đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ. Chẳng hạn, XK sang thị trường Mỹ trong tháng 9/2021 đã tăng 8% so với cùng kỳ, lũy kế 9 tháng năm nay, XK tôm sang Mỹ đạt trên 775 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ 2020.

Xuất khẩu sang EU trong tháng 9 đã ghi nhận đà giảm thấp hơn so với tháng 8; XK sang thị trường Hàn Quốc tăng 4%. XK sang các thị trường còn lại trong top 10 thị trường chính vẫn giảm mạnh trong tháng 9. Lũy kế 9 tháng năm 2021, XK tôm sang Mỹ đạt trên 775 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ.

Nhu cầu cao tại nhiều thị trường

Theo VASEP, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn cao, nhất là khi thị trường này đang mở cửa trở lại hậu Covid -19 và các dịp lễ cuối năm đang tới gần. Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ, nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 8/2021. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp, nhập khẩu tôm của Mỹ ghi nhận tăng trưởng dương.

Nhập khẩu tôm của Mỹ từ Ecuador liên tục tăng mạnh từ đầu năm nay. Tuy nhiên, theo chuyên gia, tốc độ tăng trưởng XK tôm Ecuador sang Mỹ sẽ khó duy trì được trong thời gian tới do thiếu nguyên liệu để chế biến, tạo cơ hội cho tôm Việt Nam.

XK tôm Việt Nam sang EU trong tháng 9/2021 giảm 15% đạt 48,8 triệu USD. Mặc dù vẫn giảm, nhưng tốc độ giảm đã thấp hơn so với tháng trước. 9 tháng đầu năm nay, XK tôm sang thị trường này đạt gần 408 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Lượng tôm dự trữ của EU đang ở mức thấp, nhu cầu nhập khẩu của thị trường này rất cao từ nay đến tháng 11 để phục vụ Noel, cùng với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp XK tôm Việt Nam sang thị trường này.

Để đáp ứng nhu cầu cao từ các thị trường nhập khẩu, hiện các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang tập trung phục hồi sản xuất, hoàn thành các đơn hàng cho khách vào dịp lễ cuối năm.

Lê Thu