Cụ thể hóa chủ trương miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô nhập khẩu cho VinFast

14:46 | 11/11/2020

(HQ Online) - Bộ Tài Chính vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô nhập khẩu của Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast.

Ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện tạo sức bật cho sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước
Quang Nam: Linh kiện ô tô nhập khẩu giảm
Chi gần 2,7 tỷ USD nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô
1342-31-1054-nha-may-2019-baohaiquan
Nhà máy sản xuất ô tô VinFast nơi sản xuất những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt đầu tiên.

Theo Bộ Tài chính, các linh kiện ô tô do VinFast nhập khẩu trong giai đoạn từ ngày 13/11/2018 đến ngày 31/12/2020 để sản xuất, lắp ráp 200 xe ô tô và 100 cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài, phục vụ mục đích kiểm nghiệm, thử nghiệm sẽ được miễn thuế nhập khẩu sau khi Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt bản dự thảo Quyết định này.

Theo quy định, VinFast sẽ vẫn phải nộp thuế nhập khẩu cho số linh kiện ô tô nói trên. Sau khi hãng xe này tái xuất khẩu ô tô, cụm linh kiện ra nước ngoài để kiểm nghiệm, thử nghiệm, sẽ được các cơ quan chức năng xử lí miễn thuế nhập khẩu đã nộp trước đó theo quy định của Luật Quản lý thuế về xử lý tiền thuế nộp thừa đối với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, cụm linh kiện tương ứng với số lượng thực tế đã xuất khẩu.

Trường hợp VinFast đã xuất khẩu xe ô tô, cụm linh kiện nhưng phải nhập khẩu trở lại thì không được miễn thuế nhập khẩu đối với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, cụm linh kiện tương ứng với số lượng nhập khẩu trở lại.

Trường hợp đã được hoàn trả số tiền thuế nộp thừa thì VinFast phải nộp lại số tiền thuế nhập khẩu tương ứng với số lượng linh kiện đã sử dụng để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, cụm linh kiện nhập khẩu trở lại.

Công ty VinFast nộp kết quả kiểm nghiệm, thử nghiệm của phía đối tác nước ngoài tương ứng với số lượng ô tô và cụm linh kiện xuất khẩu ra nước ngoài để kiểm nghiệm, thử nghiệm (1 bản sao có chứng thực) kèm hồ sơ hải quan theo quy định của pháp luật hải quan khi nộp hồ sơ đề nghị xử lý số thuế nộp thừa.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và áp dụng với các tờ khai nhập khẩu linh kiện ô tô từ ngày 13/11/2018 đến ngày 31/12/2020.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kì tháng 3/2020, Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện ô tô cho Vinfast.

Đây là diện trường hợp đặc biệt quy định tại Luật Thuế xuất nhập khẩu và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP. Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính tổ chức thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, không để xẩy ra việc trục lợi chính sách.

Liên quan đến các hoạt động kiểm thử ô tô, đầu tháng 9 vừa qua, VinFast đã chính thức mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang rộng 872 ha tại Australia.

Là điểm thử nghiệm của tất cả các dòng xe Holden từ năm 1958 đến nay, Lang Lang đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Australia.

Năm 2018, Lang Lang được nâng cấp toàn diện và được đánh giá là một trong những trung tâm thử nghiệm xe tốt nhất thế giới. Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Australia. Đến nay, trung tâm này đã được VinFast mua lại.

Mức giá cho đường đua thử nghiệm tại Lang Lang chưa được thông báo chính thức, nhưng theo các chuyên gia trong ngành, bất động sản này lên tới 15 - 20 triệu USD, theo CarAdvice.

Trước đó vào tháng 3/2019, VinFast cũng đã vận chuyển 155 xe thuộc lô sản xuất thử đầu tiên, trong đó có 113 xe hoàn thiện và 42 xe bán hoàn thiện tới 14 nước thuộc châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Phi và tại Việt Nam nhằm đảm bảo xe VinFast đáp ứng tốt ở mọi môi trường khí hậu và điều kiện giao thông thực tế.

Trước khi gửi xe đi kiểm thử, VinFast đã liên tục gửi các cấu phần quan trọng của một chiếc ô tô như động cơ, khung gầm, thân vỏ… tới các trung tâm thử nghiệm nước ngoài để thực hiện các bài kiểm tra chi tiết.

VinFast cho biết, hệ thống các bài test áp dụng cho VinFast cũng là hệ thống kiểm thử của các hãng xe lớn nhất thế giới với những thiết bị kiểm tra, đánh giá đạt tiêu chuẩn cao nhất toàn cầu.

Trung tâm kiểm định của Magna Steyr tại Graz (Áo) và nhà máy của Bosch tại Australia là những nơi VinFast tiến hành thử nghiệm nhiều sản phẩm nhất.

Sau khi quá trình thử nghiệm kết thúc, VinFast sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt phiên bản thương mại của các mẫu xe để cung cấp ra thị trường.

Hồng Vân