Công an vào cuộc điều tra vụ kho chứa hơn 400 tấn hàng tại Lào Cai

22:29 | 20/05/2019

(HQ Online) - Liên quan đến xử lý kho chứa hơn 400 tấn hàng có dấu hiệu thẩm lậu tại Lào Cai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai yêu cầu giao Công an tỉnh Lào Cai điều tra xác minh, điều tra vụ việc.

cong an vao cuoc dieu tra vu kho chua hon 400 tan hang tai lao cai Đột kích kho chứa 450 tấn hàng từ đường dây nóng 389
cong an vao cuoc dieu tra vu kho chua hon 400 tan hang tai lao cai Nhiều vụ buôn lậu lớn bị "phanh phui" từ thông tin đường dây nóng
cong an vao cuoc dieu tra vu kho chua hon 400 tan hang tai lao cai
Lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra chi tiết hàng hóa.

Được biết, ngày 13/5, Đội Quản lý thị trường số 1 đã gửi văn bản cho ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng kiêm Giám đốc Công ty CP Thương mại vật tư và tư vấn kỹ thuật, yêu cầu ông Hưng thông báo cho người gửi số hàng trên đến làm việc với Đội Quản lý thị trường số 1, chậm nhất vào ngày 14/5/2019. Tuy nhiên đến hết ngày 14/5 chưa có người đến nhận chủ sở hữu lô hàng trên.

Như Báo Hải quan đưa tin, đầu tháng 5/2019, đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia liên tục nhận được thông tin do người dân cung cấp về việc có nhiều lô hàng thuộc diện tạm nhập, tái xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhưng không tái xuất mà thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Những thông tin trên phù hợp với các nguồn tin mà Văn phòng Thường trực đã nắm được về hoạt động tạm nhập, tái xuất hàng hóa tại 7 tỉnh biên giới phía Bắc.

Để làm rõ các vấn đề trên, Văn phòng Thường trực đã thành lập tổ công tác tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh nội dung thông tin xác định hàng hóa hiện chứa trong kho của Công ty CP Thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật và Công ty TNHH Huệ Minh (địa chỉ lô F19 khu công nghiệp Đồng Phố Mới, TP.Lào Cai).

Điều đáng nói, bên ngoài cổng kho có biển ghi Kho Ngoại quan nhưng thực chất đây không phải kho ngoại quan mà là kho chứa một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu hàng tạm nhập, tái xuất thẩm lậu.

Cụ thể, ngày 8/5/2019, Văn phòng Thường trực đã có văn bản chuyển nội dung thông tin trên đến Cục Quản lý thị trường Lào Cai để chủ trì phối hợp với Cục Hải quan Lào Cai và các lực lượng chức năng (thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai ) để kiểm tra, xử lý.

Trong các ngày từ 8/5 đến 11/5, Cục Quản lý thị trường Lào Cai phối hợp với Cục Hải quan Lào Cai và Công an TP. Lào Cai tiến hành kiểm tra phát hiện 16 container chứa hơn 440 tấn hạt dẻ các loại, trên bao bì đều thể hiện nhãn hàng có xuất xứ từ nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện kho không xuất trình được các hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng, không có hợp đồng thuê kho và không xác định đúng cá nhân hay doanh nghiệp gửi hàng.

Hiện Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Lào Cai ra quyết định tạm giữ để tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý.

Cũng tại kho hàng này, ngày 8/5, tổ công tác của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng phát hiện thêm 3 xe ô tô tải chở hơn 10 tấn hàng đông lạnh đang lưu giữ tại đây.

Quang Hùng