Chuyện về những chuyên án "khủng”!

10:19 | 08/02/2021

(HQ Online) - căng mình bám biển dài ngày để bắt giữ vụ buôn lậu hàng triệu bao thuốc lá; áp dụng cả nghiệp vụ điều tra để đấu tranh với các hành vi vi phạm xuất xứ… là những điểm nhấn thể hiện sự chuyển biến về cả chất và lượng của ngành Hải quan trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2020.

Phá chuyên án - bắt 2 đối tượng vận chuyển 12 bánh heroin
Cục trưởng Hải quan TP Hồ Chí Minh chia sẻ về 2 vụ án ma túy khủng
Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy - Bài 5: Phá 2 chuyên án bắt giữ lượng ma túy “khủng” giấu trong loa thùng và ô tô
Tàu của Hải đội 1 sai áp tàu CHUNG CHING và tang vật vào cầu tàu của đơn vị tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.
Tàu của Hải đội 1 sai áp tàu CHUNG CHING và tang vật vào cầu tàu của đơn vị tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Nửa đêm dỡ đá tìm ma túy!

Một trong những chiến công nổi bật của ngành Hải quan trong năm 2020 chính là trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Người đứng đầu lực lượng chống buôn lậu, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Hùng Anh đã trực tiếp tham gia chỉ đạo triệt phá nhiều chuyên án, trong đó có các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là vận chuyển trái phép các chất ma túy rất phức tạp. Lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối kết hợp các lực lượng phá thành công nhiều chuyên án, trong đó có nhiều chuyên án ma túy lớn.

Đặc biệt công tác kiểm tra chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp được triển khai rất thành công. Kết quả này vô cùng ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do mới.

(Trích phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tổng cục Hải quan, diễn ra ngày 24/12/2020)

Với Cục trưởng Nguyễn Hùng Anh, một vụ án đáng nhớ liên quan đến việc triệt phá đường dây vận chuyển đưa ma túy từ Campuchia về TPHCM và tiếp tục đưa sang Hàn Quốc bằng đường biển thông qua cách ngụy trang trong các khối đá granite đóng trong container hàng xuất khẩu (Chuyên án A720P). Chuyên án đã khép lại khoảng nửa năm nhưng trong câu chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Hùng Anh vẫn kể lại tỏ tường từng chi tiết như vừa diễn ra.

Đêm 18 rạng sáng 19/7/2020, tại cảng Cát Lái (TPHCM), sau nhiều lần họp bàn trong ban Chuyên án, ông Nguyễn Hùng Anh cùng lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), lãnh đạo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng phá án.

Để tìm được ma túy trong container là điều không hề dễ dàng. Bởi đối tượng tội phạm trực tiếp chỉ huy là Kim Soonsik từng là sỹ quan có 25 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát Hàn Quốc, nhưng bị sa thải do vi phạm kỷ luật. Dưới sự chỉ huy của Kim Soonsik các đối tượng tìm cách cất giấu ma túy hết sức tinh vi là để vào giữa container chứa đầy đá granite hòng qua mắt các phương tiện soi chiếu của lực lượng chức năng.

Với tinh thần đấu tranh kiên quyết, ngay trong đêm khuya, dưới sự chỉ huy của lãnh đạo của lực lượng trong Ban chuyên án, cán bộ chiến sỹ Hải quan, Công an, Biên phòng trực tiếp dùng tay bốc xếp hết 28 tấn đá trong container để tìm ma túy.

Kết quả khám xét 10 kiện đá hoa cương, trọng lượng khoảng 28 tấn, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 40 gói Methamphetamine (khoảng 40 kg) cất giấu bên trong 4 kiện đá và bắt giữ một số đối tượng liên quan.

Sau khi phá án, bắt giữ một số đối tượng và ma túy tại cảng Cát Lái, với tinh thần đấu tranh quyết liệt, bóc gỡ tận gốc đường dây tội phạm nên dù đã hơn 12h đêm, Cục trưởng Nguyễn Hùng Anh và lãnh đạo các đơn vị chức năng tiếp tục chỉ huy lực lượng đột kích, bắt giữ các đối tượng đang ẩn nấp ở TPHCM, Đồng Nai và một số địa phương khác.

Kết thúc Chuyên án, lực lượng chức năng đã bắt giữ tổng cộng 24 đối tượng, thu giữ là 164 kg ma túy tổng hợp, 19 bánh heroin. Đây là một trong những vụ án điển hình thể hiện hiệu quả trong hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng.

Một số hình ảnh vi phạm liên quan đến tàu CHUNG CHING trong Chuyên án TL-320
Một số hình ảnh vi phạm liên quan đến tàu CHUNG CHING trong Chuyên án TL-320

Bám biển bắt hàng triệu bao thuốc lá trong mùa Covid-19

Không kém gian nan, vất vả so với cuộc chiến chống tội phạm ma túy là việc thực hiện thành công Chuyên án TL-320 do Hải đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) chủ trì.

Những năm qua, tình trang buôn lậu thuốc lá trên vùng biển Đông Bắc có nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ các đối tượng lợi dụng tình hình để phạm tội càng tăng cao.

Trước tình hình đó, ngày 18/2/2020, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu ký quyết định xác lập chuyên án và thành lập Ban chuyên án TL-320 do Hải đội 1 chủ trì, đồng thời triển khai đến các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện chuyên án.

Sau khi Chuyên án TL-320 được xác lập, lãnh đạo Hải đội 1 đã triển khai đồng bộ các phương án nghiệp vụ.

Những ngày đầu năm, vùng biển Đông Bắc vẫn còn gió mùa lớn, những con sóng lớn trùm xuống mũi tàu, những bữa ăn bị bỏ dở vì nhiều người say sóng. Nhưng anh em làm nhiệm vụ kiểm soát hải quan vẫn ngày đêm kiên trì bám biển để trinh sát, theo dõi từng cử chỉ, dấu vết của các đối tượng buôn lậu. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, Hải đội 1 phát hiện dấu hiệu của đối tượng buôn lậu.

Khi các đối tượng trên tàu CHUNG CHING đang tìm cách sang mạn thuốc lá điếu xuống các xuồng cao tốc, nhiều mũi tiến công đồng loạt xuất kích vây bắt. Phát hiện sự xuất hiện của Hải quan Việt Nam, thuyền trưởng tàu CHUNG CHING lập tức cho tàu tăng tốc bỏ chạy. Bất chấp tín hiệu dừng tàu để kiểm tra của lực lượng Hải quan, các đối tượng không chấp hành, buộc cán bộ, chiến sỹ trên tàu tuần tra phải nổ súng cảnh cáo”- anh Đặng Tuấn Anh (Hải đội 1) nhớ lại.

Với kinh nghiệm thực tiễn trên biển, quyết tâm bắt giữ bằng được đối tượng buôn lậu, lực lượng của Hải đội 1 đã tiếp cận an toàn và giữ tàu CHUNG CHING, quốc tịch PALAU, trên tàu có 22 thuyền viên cùng tang vật vi phạm hơn 3 triệu bao thuốc lá (các đối tượng đã sang mạn trót lọt khoảng 1 triệu bao), đây là vụ bắt giữ thuốc lá lớn nhất từ trước đến nay do lực lượng Hải quan thực hiện.

Quyết liệt chống gian lận xuất xứ

Khi Việt Nam ký kết, tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do, bên cạnh lợi ích to lớn về thu hút đầu tư, tăng trưởng quy mô xuất nhập khẩu… cũng kèm theo nhiều nguy cơ gian lận, trong đó có vấn đề gian lận xuất xứ. Cuộc chiến chống gian lận xuất xứ càng khó khăn khi quy định của pháp luật trong nước chưa đầy đủ.

Trước bối cảnh đó, ngành Hải quan, đặc biệt là Cục Kiểm tra sau thông quan đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp. “Có những vụ việc, để đấu tranh, chứng minh được vi phạm của doanh nghiệp, lực lượng Kiểm tra sau thông quan phải áp dụng cả nghiệp vụ liên quan đến công tác điều tra theo quy định của pháp luật”- Cục trưởng Cục KTSTQ Nguyễn Tiến Lộc chia sẻ.

Nhờ đó, năm 2020, toàn Ngành đã kiểm tra hơn 100 doanh nghiệp nghi vấn. Phát hiện 43 vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng xuất khẩu; phối hợp với Bộ Công an điều tra 1 vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận xuất xứ. Tịch thu 3.590 xe đạp nguyên chiếc, hơn 4.000 bộ linh kiện xe đạp và hơn 12.000 bộ linh phụ kiện lắp ráp tủ bếp là tang vật vi phạm; thu nộp ngân sách hơn 77 tỷ đồng.

Quan trọng hơn, kết quả đấu tranh nêu trên đã có tính răn đe, ngăn chặn đối với hành vi gian lận xuất xứ và thể hiện sự nghiêm túc, quyết tâm của Chính phủ, của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan trong công tác chống gian lận xuất xứ từ các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa lợi dụng ưu đãi về thuế giữa Việt Nam và các quốc gia như Mỹ, EU... Thay đổi nhận thức của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cần phải đầu tư thực sự, bài bản, để đảm bảo hàng hóa sản xuất ra đủ hàm lượng xuất xứ Việt Nam, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Thái Bình