Chứng khoán ngày 4/4: Dòng tiền có thể dịch chuyển luân phiên vào các nhóm cổ phiếu

08:56 | 04/04/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên điều chỉnh nhẹ trong bối cảnh diễn biến của các thị trường khác trên thế giới không thực sự tích cực.

chung khoan 44 dong tien co the dich chuyen luan phien vao cac nhom co phieu Chứng khoán ¾: VN-Index giằng co và tích lũy trong biên độ 965-995 điểm
chung khoan 44 dong tien co the dich chuyen luan phien vao cac nhom co phieu Tháng 3: Bán hết 87% khối lượng cổ phần chào bán trên HNX
chung khoan 44 dong tien co the dich chuyen luan phien vao cac nhom co phieu Chứng khoán 2/4: Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp tục chi phối thị trường
chung khoan 44 dong tien co the dich chuyen luan phien vao cac nhom co phieu
Thị trường hiện vẫn đang trong pha giằng co và đi ngang. Ảnh Internet.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 3/4, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm. Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 984,46 điểm, giảm 1,35 điểm, tương đương 0,14% so với phiên trước. Diễn biến tương tự trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 0,19 điểm, tương đương 0,17% về mức 107,30 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tiêu cực khi có 20 mã trong rổ VN30 giảm điểm. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index phiên 3/4 là VIC, VRE và VCB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,86; 0,24 và 0,22 điểm. Thanh khoản trên sàn HSX đạt gần 129 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch khớp lệnh xấp xỉ 2.621 tỷ đồng.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 0,59% do nhóm cổ phiếu Vingroup và nhóm FLC giảm điểm. Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng nhẹ 0,17% nhờ diễn biến tích cực của EIB, BID, TPB và LPB. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,65% do các cổ phiếu lớn trong ngành như GAS, PLX, PVS hay PVD đều tăng điểm.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 64 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có biến động giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong một vài phiên tiếp theo.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, áp lực giảm điểm từ các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 sẽ tạo ra lực cản đối với kỳ vọng tăng điểm của thị trường. Dù vậy, kịch bản giảm sâu của thị trường cũng khó xảy ra do các nhóm cổ phiếu đang có xu hướng phân hoá mạnh theo thông tin lợi nhuận quý 1 và kế hoạch kinh doanh năm 2019 của từng doanh nghiệp cụ thể.

Dòng tiền dự kiến sẽ có sự dịch chuyển luân phiên vào các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Một số ngành như dầu khí, điện, thuỷ sản, công nghệ và một số cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực trong những phiên tới.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng nhận định, thị trường hiện vẫn đang trong pha giằng co và đi ngang là chủ yếu nhưng phiên 4/4 có thể sẽ có dao động lớn, nhà đầu tư nên tích cực quan sát.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch chứng khoán (4/4), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong biên độ 965-995 điểm, cần sự bứt phá khỏi vùng này với thanh khoản tốt để thoát khỏi xu hướng đi ngang.

“Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể canh những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu”, SHS khuyến nghị.

Bảo Minh