Chứng khoán ¾: VN-Index giằng co và tích lũy trong biên độ 965-995 điểm

08:42 | 03/04/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong đêm trước đó tưởng như hỗ trợ tích cực cho tâm lý nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam, nhưng áp lực cung gia tăng trong khi bên mua không có sự đối ứng tốt đã khiến cho hai sàn VN-Index và HNX-Index đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm qua.

chung khoan vn index giang co va tich luy trong bien do 965 995 diem Tháng 3: Bán hết 87% khối lượng cổ phần chào bán trên HNX
chung khoan vn index giang co va tich luy trong bien do 965 995 diem Chứng khoán 2/4: Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp tục chi phối thị trường
chung khoan vn index giang co va tich luy trong bien do 965 995 diem Tháng 3, lãi suất huy động trái phiếu chính phủ biến động nhẹ
chung khoan vn index giang co va tich luy trong bien do 965 995 diem
Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/4, chỉ số VN-Index và HNX-Index giảm 2,72 và 0,24 điểm, đóng cửa ở mức 985,21 và 107,48 điểm.

Các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là BID, SAB và CTG với mức ảnh hưởng lần lượt là 0,45; 0,45 và 0,18. Ở chiều ngược lại, GAS, VCB và HPG là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số với mức hỗ trợ lần lượt là 0,11; 0,07 và 0,06.

Tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn HSX và HNX đạt 5,34 nghìn tỷ đồng, cao hơn so với mức của phiên 1/4. Khối ngoại mua ròng 204 tỷ đồng và 4,7 tỷ đồng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Về diễn biến nhóm ngành, 5 trên 10 ngành tăng điểm trong phiên giao dịch chứng khoán 2/4. Dẫn đầu là ngành Viễn thông nhờ sự tăng điểm của mã cổ phiếu duy nhất trong nhóm này FPT. Theo sau là ngành Tiện ích công cộng được hỗ trợ bởi PGD, CHP và NT2.

Ngược lại, Tài chính là nhóm ngành giảm điểm mạnh nhất trong phiên 2/4 do chịu ảnh hưởng tiêu cực của BID, VCB và CTG. Tiếp theo là ngành Hàng hóa công cộng do sự giảm điểm của SAB, TCM và ANV.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh trong phiên đêm trước đó đã có tác động tích cực đến diễn biến thị trường Việt Nam trong phiên 2/4. Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thanh khoản có sự cải thiện nhẹ nhưng vẫn dưới mức trung bình trong 20 phiên liên tiếp cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự quay trở lại thị trường. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên này với gần 270 tỷ đồng trên cả hai sàn là một điểm nhấn tích cực. Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 giảm mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức chiết khấu lên gần 18,5 điểm, cho thấy nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về xu hướng điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt cũng cho rằng, xu hướng chủ đạo của thị trường giai đoạn này nhiều khả năng sẽ vẫn theo hướng giằng co với các phiên tăng giảm đan xen. Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, VCB, VIC, VRE, GAS... sẽ tiếp tục tạo ra sự chi phối đến diễn biến thị trường. Dòng tiền dự kiến sẽ có sự dịch chuyển luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

SHS cũng dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay (3/4), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong biên độ 965-995 điểm, cần sự bứt phá khỏi vùng này với thanh khoản tốt để thoát khỏi xu hướng đi ngang.

“Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới và có thể canh những nhịp tăng để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể canh những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu”, SHS khuyến nghị.

Bảo Minh