Chưa doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỷ đồng để trả lương người lao động

19:11 | 05/06/2020

(HQ Online) - Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, cho tới thời điểm hiện tại, ngân hàng vẫn chưa giải ngân được khoản vay nào trong gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0% để trả lương cho người lao động.

chua doanh nghiep nao vay duoc goi 16000 ty dong de tra luong nguoi lao dong 15,8 triệu người đã được nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
chua doanh nghiep nao vay duoc goi 16000 ty dong de tra luong nguoi lao dong Ngân hàng Chính sách xã hội đã được cấp 16.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ trả lương
chua doanh nghiep nao vay duoc goi 16000 ty dong de tra luong nguoi lao dong Làm thế nào để được vay vốn lãi suất 0% trả lương cho người lao động bị ngừng việc?
chua doanh nghiep nao vay duoc goi 16000 ty dong de tra luong nguoi lao dong
Hoạt động cấp tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Ảnh minh họa

Trước đó, vào ngày 24/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong đó, Thủ tướng đã yêu cầu người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính, được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Ngay sau khi Quyết định được ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 05/2020/TT-NHNN ngày 7/5/2020 hướng dẫn cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0%, số tiền 16.000 tỷ đồng để NHCSXH cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay với lãi suất 0% trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch.

Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm vào chiều 5/6, bà Trần Lan Phương, Phó Tổng giám đốc NHCSXH cho biết, ngay sau khi có các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, NHCSXH đã phối hợp các vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay doanh nghiệp trả lương cho người lao động, cũng như đưa ra nhiều hoạt động để thúc tiến tổ chức triển khai.

"Tuy nhiên, cho đến nay, khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát, doanh nghiệp bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh nhưng NHCSXH vẫn chưa giải ngân được món nào trong gói này", bà Trần Lan Phương nói.

Cũng theo đại diện lãnh đạo NHCSXH, trong thời gian qua, cũng có một số doanh nghiệp tìm đến ngân hàng để tìm hiểu thủ tục xin vay vốn nhưng vẫn chưa vay được.

"Điều kiện, đối tượng vay vốn lại phải do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành. Sau đó, các tỉnh sẽ xây dựng danh sách doanh nghiệp, trình lên NHCSXH để Ngân hàng cho vay. Vì vậy đến nay, dù chúng tôi đã sẵn sàng giải ngân nhưng vẫn chưa có khoản vay nào”, bà Trần Lan Phương cho biết.

Theo hướng dẫn của NHCSXH, điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm: có từ 20%, hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Khách hàng được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện là có tên trong danh sách người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt...

Hương Dịu