Chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp đã đi vào thực tiễn
![]() |
Ông Chu Tiến Dũng (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM |
Ông có thể cho biết thực trạng hoạt động của các DN tại TPHCM từ đầu năm tới nay?
- Mỗi loại hình DN lại chịu một tác động khác nhau từ dịch Covid-19. Một số DN đã nhanh nhạy, biến thách thức thành cơ hội để tái cấu trúc lại sản xuất, quản trị, sản phẩm, thị trường, ứng dụng mạnh giải pháp số, công nghệ số để nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Nhóm DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT, công nghệ cao do kinh doanh dựa trên nền tảng số, lao động trình độ cao, ít thâm dụng lao động, thâm dụng mặt bằng đã tận dụng được cơ hội để sản xuất các thiết bị công nghệ cao phục vụ phòng chống dịch, sản xuất các thiết bị y tế như máy trợ thở, robot phục vụ trong bệnh viện, cung cấp dịch vụ và môi trường làm việc trực tuyến, dịch vụ số nên tiếp tục có nhiều cơ hội phát triển hiện tại và tương lai.
Nhóm DN hoạt động trong lĩnh vực lương thực thực phẩm, chế biến nông sản, do nhu cầu thị trường về các sản phẩm thiết yếu tăng cao nên đã tận dụng được cơ hội để sản xuất hết công suất, đầu tư đổi mới công nghệ, đưa ra thêm nhiều sản phẩm mới, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm công nghệ chế biến nông sản vừa giúp tháo gỡ khó khăn cho nông dân, vừa tăng thời gian bảo quản, nâng cao giá trị sản phẩm XK… nên có sự tăng trưởng cao trong quý I/2020 và sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội phát triển.
Một số nhóm DN trong lĩnh vực dệt may chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang, trang thiết bị bảo hộ cho y tế phục vụ trong nước và hiện đang cung ứng XK. Đây vẫn là cơ hội và tiếp tục có tiềm năng thị trường nhu cầu lớn tại các nước mà dịch bệnh đang hoành hành.
Phần lớn các DN còn lại đang gặp rất nhiều khó khăn trong đó các nhóm DN như: Du lịch, dịch vụ, lưu trú, vận tải, trung tâm thương mại, y tế, giáo dục… phải ngừng hoạt động để phòng chống dịch trong thời gian qua, hiện nay đang hoạt động trở lại theo lộ trình. Các DN hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh trọng điểm của thành phố như cơ khí, điện, cao su, nhựa, công nghiệp hỗ trợ, đồ gỗ, dệt may, da giày… không phân biệt quy mô đều trong tình trạng đã cạn kiệt các nguồn lực kinh doanh, thiếu nguyên liệu đầu vào sản xuất, XK bị đình trệ, giảm đơn hàng, chậm thanh toán, dòng tiền kinh doanh bị đứt gẫy, nguy cơ mất tính thanh khoản cao. Từ đó, quy mô sản xuất bị thu hẹp, người lao động phải ngừng việc ngày càng cao và trên quy mô rộng.
Dự báo sang quý II sẽ suy giảm nghiêm trọng, số lượng DN phải ngừng sản xuất, phá sản nguy cơ tăng cao. Theo khảo sát của Hiệp hội thì chỉ có 21% DN tham gia khảo sát trả lời tiếp tục cầm cự được đến hết tháng 5; 12% DN tiếp tục duy trì đến hết tháng 6/2020; 12% DN có khả năng duy trì đến hết tháng 9/2020; 2% DN trả lời có thể duy trì được đến cuối năm. Đặc biệt 19% DN cho biết có thể bị phá sản trong quý II và 34% số DN không xác định được tồn tại đến khi nào.
Chính phủ đã đưa ra các gói chính sách để hỗ trợ DN. Việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ của các DN như thế nào, thưa ông?
- Qua kết quả khảo sát của Hiệp hội về việc tiếp cận các gói chính sách hỗ trợ của Chính phủ đưa ra trong thời gian qua, 73% DN cho biết có biết đến chính sách nhà nước gia hạn nộp thuế, gia hạn nộp tiền thuê đất và 31% số DN đã tiếp cận; 53% DN biết đến chính sách ngân hàng cơ cấu lại nợ, giãn nợ, hạ lãi suất cho vay… và 28% đã tiếp cận; 58% DN biết đến chính sách tạm dừng đóng BHXH, phí công đoàn và 17% đã tiếp cận; 63% DN biết đến chính sách trợ cấp đối với người lao động ở các DN và 8% đã tiếp cận; 58% biết đến chính sách DN được vay tiền trả lương người lao động và 34% đã tiếp cận.
Việc khảo sát với quy mô nhỏ chưa phản ảnh đầy đủ thực trạng tình hình DN nhưng có cơ sở để nhận định rằng các chính sách hỗ trợ người lao động, DN của Chính phủ đã được triển khai đi vào thực tiễn. Tỷ lệ DN nhận biết và tiếp cận được các chính sách là dấu hiệu tốt.
Mặc dù vậy 61% DN cho rằng việc tiếp cận các chính sách chưa được thuận lợi. Trong đó, 28% nêu ý kiến các loại thủ tục còn phức tạp; 14% cho rằng cơ quan hướng dẫn chưa nhiệt tình; 9% không có người làm do đã ngưng hoạt động; số còn lại không có ý kiến.
Để sử dụng hiệu quả các gói hỗ trợ DN, chính quyền TPHCM cần phải làm gì?
- Trên cơ sở lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến phản ánh của DN, các hội ngành nghề… Hiệp hội đã đề xuất với lãnh đạo Thành phố quan tâm chỉ đạo tập trung một số hoạt động hỗ trợ DN trong tình hình khó khăn như hiện nay. Riêng đối với việc triển khai các gói hỗ trợ, Hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai hướng dẫn các thủ tục, tiêu chí, đối tượng, công khai minh bạch các thủ tục, quy trình giải quyết, trách nhiệm, thời hạn giải quyết rõ ràng, có hệ thống tiếp nhận thông tin phản ánh các vướng mắc khó khăn khi tiếp cận các gói hỗ trợ. Tiếp tục kiến nghị Chính phủ kéo dãn thời hạn nộp thuế, chuyển nợ thuế sang năm 2021 và các năm tiếp theo, tùy thuộc vào tình hình phục hồi kinh tế và sức khỏe của DN. Kiến nghị giảm thuế Thu nhập DN và giảm thuế Giá trị gia tăng đối với một số sản phẩm dịch vụ nhằm kích cầu tiêu dùng.
Vì dịch Covid-19 ảnh hưởng lên toàn xã hội và tác động tới tất cả các DN, khó có thể chứng minh được mức độ thiệt hại trực tiếp hay gián tiếp từ dịch. Đề nghị cho tất cả các DN đều được hưởng các chính sách hỗ trợ mà không phải chứng minh thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, không phân biệt quy mô DN.
Đặc biệt, để giải cứu các DN kịp thời, các chính sách và gói hỗ trợ DN cần phân chia ra làm 2 loại: Đối với gói chính sách giải cứu, cứu trợ cần tức thì, không nên phân biệt về điều kiện vì đây là gói cấp cứu, như gói tài khóa, giãn thời gian nộp thuế, giảm phí theo Nghị định 41 của Chính phủ, hay gói hỗ trợ người lao động nghèo, mất việc, cho DN vay tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hội không lãi suất để trả lương cho người lao động.
Đối với gói chính sách hỗ trợ DN vực dậy sản xuất thì ngân hàng cần sớm thẩm định trả lời cho DN được vay hay không với các điều kiện đảm bảo an toàn cho vay, khả năng trả nợ. Trên cơ sở đó đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn để DN nhanh chóng phục hồi sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất, chuyển đổi công nghệ…
Các chính sách hỗ trợ cho vay cần phù hợp với từng đối tượng DN theo ngành nghề kinh doanh, quy mô sản xuất không nên đánh đồng các loại hình DN, các ngành nghề. Đối với các DN nhỏ, siêu nhỏ rất cần có sự bảo trợ, bảo lãnh vay vốn từ quỹ bảo lãnh tín dụng của nhà nước.
Xin cảm ơn ông!
Tin liên quan

Hải quan Cẩm Phả tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp
11:13 | 03/07/2025 Hải quan

Bài 1: Hải quan nỗ lực giúp doanh nghiệp nâng mức độ tuân thủ pháp luật
08:58 | 09/07/2025 Hải quan

Trình tự, thủ tục gia hạn nộp thuế theo Nghị định 82/2025/NĐ-CP
13:55 | 26/05/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á
20:26 | 17/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel "bắt tay" OPPO: Thúc đẩy phổ cập 5G và trải nghiệm AI tại Việt Nam
15:28 | 04/07/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Hải quan khu vực XX: Chuyển Công an điều tra nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận thuế

OCOP Hà Tĩnh lên sàn thúc đẩy kinh tế địa phương

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Giấu 2kg bạc để vận chuyển trái phép qua biên giới

Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (tháng 7/2025)

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI
07:00 | 18/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan
16:09 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025
13:30 | 14/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng
09:00 | 12/07/2025 Infographics

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Bảo đảm hệ thống thuế, đăng ký kinh doanh hoạt động thông suốt

(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

Cần tiếp tục cải cách để người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính ở mọi nơi

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Tập đoàn CEO đặt dấu ấn chiến lược tại Hải Phòng

Đề xuất quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính đối với người nộp thuế tuân thủ tốt

Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ cao

Hướng dẫn thực hiện mức thuế suất theo Nghị định 199/2025/NĐ-CP

Doanh nghiệp, phương tiện vận tải hàng của Trung Quốc được hoạt động vào sâu lãnh thổ Việt Nam

Tháo gỡ vướng mắc về đăng ký thuế và quyết toán thuế TNDN cho Quỹ Đầu tư phát triển

Xuất nhập khẩu tiến sát mốc 500 tỷ USD

Xuất khẩu da giày tăng trưởng hai chữ số

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Doanh nghiệp xuất khẩu hộp nhôm sang Hoa Kỳ đối mặt rào cản mới

Bất ổn thuế quan, thủy sản Việt Nam mất ngôi đầu xuất khẩu sang Mỹ

Gần 1 tỷ USD đầu tư các bến cảng ở Lạch Huyện, Hải Phòng

Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Giá xăng đồng loạt giảm sau 15h, xuống dưới 20.000 đồng/lít

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể bứt phá, vì sao?

Nhiều cơ sở bị xử phạt vì bày bán hàng giả mạo nhãn hiệu

Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ
