Chi hàng trăm tỷ USD mỗi năm cho điều trị bệnh tim mạch

20:36 | 05/10/2018

(HQ Online)- Hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

chi hang tram ty usd moi nam cho dieu tri benh tim mach

25% dân số Việt Nam mắc các bệnh lý tim mạch.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể. Tổ chức Y tế thế giới ước tính hằng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam cho thấy hiện nước ta có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động.

Tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 47% nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình. Vì vậy, hội nghị Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 nhằm truyền thông tuyên truyền gián tiếp và trực tiếp tại cộng đồng để người dân có những kiến thức, những hiểu biết phòng, chống bệnh lý này.

Trước gánh nặng bệnh tật tim mạch gây ra cho cộng đồng, từ nhiều năm nay Đại hội Tim mạch toàn quốc do Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức với mục đích quy tụ các chuyên gia hàng đầu về tim mạch để lắng nghe các báo cáo khoa học liên quan đến điều trị các bệnh lý tim mạch. 

Đại hội lần thứ 16 được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/10 với chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới- Tiếp cận đa ngành và cá thể hóa” sẽ có gần 600 bài báo cáo chuyên môn của các chuyên gia tim mạch hàng đầu trong nước và thế giới, được trình bày tại gần 200 phiên họp, đề cập đến hầu hết các lĩnh vực trong chuyên ngành tim mạch với chủ đề đa dạng và cập nhật.

D.Ngân