Chỉ 2/13 dự án của PVN ở nước ngoài có hiệu quả kinh tế

07:56 | 14/03/2019

(HQ Online) - Hiện nay trong tổng số 13 dự án mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư ra nước ngoài, chỉ có 2 dự án có dòng tiền chuyển về nước hoặc có hiệu quả kinh tế.

chi 213 du an cua pvn o nuoc ngoai co hieu qua kinh te Vượt nhẹ kế hoạch, PVN thu hơn 111 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng
chi 213 du an cua pvn o nuoc ngoai co hieu qua kinh te PVN thu về 56,8 nghìn tỷ đồng tháng đầu năm
chi 213 du an cua pvn o nuoc ngoai co hieu qua kinh te PVN nói gì khi Nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn “tắc”?
chi 213 du an cua pvn o nuoc ngoai co hieu qua kinh te
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

2 dự án hiệu quả

Theo báo cáo của Bộ Công Thương: Hiện tại, PVN đang tham gia 13 dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí. Các dự án này được PVN ủy quyền cho Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thực hiện.

Trong đó, chỉ có 2 dự án có dòng tiền chuyển về nước hoặc có hiệu quả kinh tế. Đó là lô Nhenhexky góp vốn đầu tư 533,22 triệu USD (Nga) và lô 433a&416b (Algeria) góp vốn 1,26 tỷ USD.

Báo cáo của Bộ Công Thương nêu rõ: Tại lô Nhenhexky, PVN tham gia 49% trong Công ty liên doanh Rusvietpetro để tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí 4 lô, Khu tự trị Nhenhetxky trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Tính đến hết tháng 7/2018, PVN đã nhận được số tiền Rusvietpetro chuyển trả là hơn 877 triệu USD. Trong khi vốn góp thực tế của PVN vào công ty này là hơn 533 triệu USD. Như vậy, số vốn góp trực tiếp của PVN đã được thu hồi đầy đủ và nhận được thêm hơn 344 triệu USD.

Còn dự án lô 433a&416b (Algeria), PVEP tham gia đóng góp hơn 1,2 tỷ USD. Với giá dầu hiện nay, dự án đang khai thác có doanh thu và dòng tiền chuyển về nước.

Nhiều dự án tạm dừng, chuyển nhượng

Bên cạnh 2 dự án kể trên, điều đáng lưu ý là có tới 11 dự án của PVN ở nước ngoài kém hiệu quả. Thậm chí, có dự án phải tạm dừng triển khai, nguy cơ mất lượng tiền lớn đã đầu tư.

Điển hình có thể kể đến là dự án Junin 2 tại Venezuela. Dự án này PVEP là chủ đầu tư (40% vốn) cùng với Tổng công ty dầu khí Venezuela (60%). Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1,8 tỷ USD cho giai đoạn 1 từ 2010-2015. Hiện nay, dự án đã tạm dừng triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo ngày 2/12/2013 của Văn phòng Chính phủ.

Ngoài ra, 2 dự án khác ở Peru cũng đang chờ chuyển nhượng cho đối tác khác là lô 67 và lô 39. Với lô 67, PVN tham gia dự án từ năm 2012 với 50% quyền lợi tham gia thông qua việc mua và sở hữu 52,631% cổ phần của Công ty Perenco Petroleum Limited tại Bahamsa là Công ty sở hữu 95% quyền lợi tham gia tại dự án. Với lô 39, PVN tham gia 35%. Hiện nay, Bộ Công Thương đã có công văn báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển nhượng dự án lô 67 và lô 39.

Cùng chung hướng kiến nghị chuyển nhượng còn có dự án lô PM 304 (Malaysia). Cụ thể, lô này đang được kiến nghị chuyển nhượng 15% vốn góp của PVN.

Cũng theo Bộ Công Thương: Các dự án thăm dò thẩm lượng (8 dự án, trong đó có dự án lô 39 tại Peru đã nêu ở trên) cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, tại dự án lô Nagumanov (Nga), PVN tham gia với tỷ lệ vốn góp 49% trong Công ty TNHH Gazpromviet – GPV để nghiên cứu và triển khai các dự án đầu tư trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí tại Nga và các nước thứ ba.

Tháng 4/2017 Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng nêu rõ việc chưa đồng ý cho PVN rút khỏi Công ty này. Tháng 10/2017, Thủ tướng Chính phủ có công văn chấp thuận về phương thức tiếp tục tham gia của PVN trong Công ty TNHH Gazpromviet.

Bộ Công Thương đã có công văn góp ý Văn phòng Chính phủ với kiến nghị Thủ tướng tạm thời tiếp tục duy trì dự án mỏ Bắc Purov và chưa rút khỏi Gazpromviet trong thời điểm hiện nay; đồng thời yêu cầu PVN cần tiếp tục rà soát, đàm phán, thống nhất với phía Nga để không phát sinh chi phí đối với PVN ngoài khoản tiền 1,29 triệu USD.

Ngoài ra, việc thăm dò lô Marine XI (Conggo) đang gặp khó khăn phải chuyển nhượng vốn góp. Dự án này PVEP chỉ tham gia 8,5% và gánh vốn cho công ty nước chủ nhà 1,5% trong giai đoạn thăm dò, với mục tiêu thực hiện hoạt động tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí trong diện tích của lô.

Tháng 7/2017 Bộ Dầu Công – gô đã phê duyệt chuyển nhượng. Hai bên đang gấp rút hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng và PVEP đóng pháp nhân tại Công – gô, tuy nhiên đang gặp khó khăn về minh giải điều khoản Quyền ưu tiên mua trước trong JOA.

Đối với việc nghiên cứu thăm dò lô Danan (Iran), PVEP góp vốn 82,07 triệu USD và đang xin tạm dừng/giãn tiến độ; lô M2 (Myanmar) dừng vì rủi ro; lô XV (Campuchia) góp vốn 72,46 triệu USD đang chuyển nhượng vốn góp; lô MD2, lô MD4 (Myanmar) chưa rõ hiệu quả...

Theo báo cáo của Bộ Công Thương: Hiện tại, PVN đang tham gia 13 dự án đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí. Các dự án này được PVN ủy quyền cho Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thực hiện.

Thanh Nguyễn