Chấn chỉnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường

08:53 | 27/01/2021

(HQ Online) - Tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng, nhất là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu. Phóng viên Tạp chí Hải quan đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh về vấn đề này.

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm
Kiểm soát thị trường lợn hơi, khó nhất là các chợ nhỏ lẻ
Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp tết Trung thu
Mở đợt cao điểm kiểm tra kiểm soát thị trường dịp cuối năm
Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh
Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh

Dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các hoạt động mua bán, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra tràn làn, nhất là các mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Ông đánh giá như thế nào về tình hình này?

Tình hình buôn lậu lại có xu hướng gia tăng, nhất là dịp trước trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Để đối phó lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn và có sự câu kết với các đối tượng ở nước ngoài, được tổ chức ngày càng tinh vi từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, sử dụng phương tiện công nghệ, kỹ thuật cao. Trong khâu lưu thông, tình trạng vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ diễn ra phổ biển. Ở một số vụ việc do lực lượng QLTT phát hiện, xử lý, lái xe còn xuất trình hóa đơn bán hàng có giá rẻ hơn giá của sản phẩm cùng loại trên thị trường từ 20 đến 30 lần.

Bên cạnh đó, các hành vi gian lận thương mại diễn ra phổ biến với thủ đoạn quay vòng hóa đơn chứng từ, mua bán hóa đơn để hợp thức hóa hàng nhập lậu; làm giả giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu; nhập hàng không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng...

Trên thị trường nội địa, hàng giả, hàng nhái có mặt từ các cửa hàng tạp hóa, các chợ truyền thống, đến hè phố các đô thị, thậm chí trà trộn vào cả những trung tâm thương mại ở những khu đô thị, với nhiều chiêu thức tinh vi, nhằm qua mặt các cơ quan quản lý...

Lực lượng QLTT ra quân kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong khu vực trung tâm thương mại Sơn Long,  khu chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, ngày 31/12/2020.	Ảnh: Q.HÙNG
Lực lượng QLTT ra quân kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong khu vực trung tâm thương mại Sơn Long, khu chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, ngày 31/12/2020. Ảnh: Q.HÙNG

Trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, công tác kiểm soát thị trường của lực lượng QLTT đã gặp phải những khó khăn gì, thưa ông?

Do nhu cầu sử dụng hàng hóa của người dân ngày càng tăng cao, nhưng việc sản xuất số lượng, chất lượng sản phẩm hàng hóa vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Mặt khác, hàng hóa tại thị trường như Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Nhật Bản... rất đa dạng, phong phú về chủng loại, giá cạnh tranh tìm cách xâm nhập vào thị trường nước ta bằng con đường buôn lậu.

Hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ thường được các đối tượng tập kết tại các địa bàn giáp ranh với những thành phố lớn như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Long An nên việc kiểm tra, kiểm soát cần huy động nhiều nhân lực và mất nhiều thời gian, kinh phí cho việc di chuyển và thẩm tra, xác minh thông tin.

Ngoài ra, máy móc, phương tiện phục vụ công tác của lực lượng QLTT còn hạn chế, trong khi các đối tượng sử dụng các phương tiện hiện đại để vận chuyển hàng lậu.

Công tác theo dõi diễn biến thị trường, đôn đốc, kiểm tra, giám sát hoặc tham mưu đề xuất xử lý các vấn đề, vụ việc nổi cộm, phức tạp trên thị trường còn bị động do năng lực và trình độ chuyên môn của công chức QLTT ở một số đơn vị chưa đồng đều, còn có công chức buông lỏng quản lý, chưa chấp hành đúng quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong quy trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, tới đây lực lượng QLTT sẽ triển khai các biện pháp nghiệp vụ gì, thưa ông?

Dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn. Vì vậy, để góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh và quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT cả nước định hướng công tác trọng tâm sau:

Thứ nhất, tập trung nắm bắt diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để đấu tranh ngăn chặn.

Thứ hai, chủ động phối hợp xây dựng, triển khai đồng bộ các phương án, chuyên đề, kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thứ năm, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ để chấn chỉnh kịp thời những sai sót nghiệp vụ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của tổ chức, cá nhân trong lực lượng QLTT; kịp thời biểu dương các cá nhân, đơn vị có thành tích...

Thứ sáu, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng...

Thứ bảy, tăng cường, thực hiện hiệu quả các Quy chế phối hợp về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ký với các lực lượng, cơ quan, tổ chức, Hiệp hội ngành hàng và tiếp tục thực hiện ký kết thêm nhiều Quy chế phối hợp mới với các lực lượng, cơ quan, tổ chức liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp thực thi công vụ.

Xin cảm ơn ông!

Quang Hùng