Cắt giảm điều kiện kinh doanh ngành lao động: “Cải lùi” và cơ học!

15:51 | 04/12/2019

(HQ Online) - Theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp, việc cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian qua còn cơ học, còn nhiều điều kiện kinh doanh gây khó khăn cho doanh nghiệp.

cat giam dieu kien kinh doanh nganh lao dong cai lui va co hoc Tiết kiệm trên 6.300 tỷ đồng từ cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành
cat giam dieu kien kinh doanh nganh lao dong cai lui va co hoc Không lùi mục tiêu cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành
cat giam dieu kien kinh doanh nganh lao dong cai lui va co hoc Đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh casino
cat giam dieu kien kinh doanh nganh lao dong cai lui va co hoc Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Còn phụ thuộc vào ý chí của cơ quan soạn thảo

Danh mục nhiều, cắt giảm ít

Ngày 4/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Hội thảo Điều kiện kinh doanh và quản lý, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực lao động: Một số vấn đề và yêu cầu cải cách.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM cho biết, cải cách, nâng cao chất lượng các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh và cải cách công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành là trọng tâm ưu tiên của Chính phủ trong những năm gần đây (như đã được xác định tại các Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 02 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia). Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, các bộ, ngành đã thực hiện rà soát, ban hành hoặc trình Chính phủ ban hành nhiều văn bản về điều kiện kinh doanh và quản lý, kiểm tra chuyên ngành. Tuy vậy, thực tế cho thấy vẫn còn những nội dung bất cập, tạo rào cản đối với doanh nghiệp.

Đánh giá về việc cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực lao động, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh (CIEM) cho rằng, việc cải cách và cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực lao động chủ yếu dưới hình thức giảm mức độ yêu cầu về số lượng nhân sự hoặc giảm yêu cầu về quy mô diện tích của cơ sở vật chất, ít cắt bỏ quy định về điều kiện kinh doanh.

Đứng ở góc độ đại diện cho doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định, danh mục hàng phải kiểm định thuộc lĩnh vực của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là quá nhiều. Chỉ cần tập trung kiểm định đối với hàng hóa có nguy cơ mất an toàn cao hay sử dụng dành cho mục đích công cộng như loại bỏ các thiết bị có thể tích và áp suất nhỏ, loại bỏ các thiết bị sử dụng nội bộ, không dành cho cộng đồng. Trong thời gian tới cần rà soát danh mục hàng hóa tiến tới cắt giảm dựa trên lịch sử tai nạn và thiệt hại, phải so sánh thiệt hại với chi phí kiểm định cho toàn bộ sản phẩm đó. Hay dựa trên lịch sử kiểm định, xem xét tỷ lệ kết quả không đạt.

cat giam dieu kien kinh doanh nganh lao dong cai lui va co hoc
Cắt giảm điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực lao động hiện vẫn còn cơ học và chưa thực chất. (Ảnh minh họa)

Quá khó để tuân thủ

Cho biết rõ hơn về một số nội dung quy chuẩn và quy trình kiểm định mang tính khó hiểu, và gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn đã dẫn chứng các quy định về quy trình kiểm định bình khí nén có quy định kiểm định mặt trong bình khí nén khi không thể chui vào bên trong bồn khí gas để kiểm tra mặt trong được.

Hay kiểm định điều hòa tổng cho tòa nhà bắt buộc phải rút toàn bộ dung môi ra để làm đúng phương pháp thì tòa nhà phải tắt điều hòa, thông gió trong 3-5 ngày gây chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Đánh giá về những bất cập này, TS. Nguyễn Đình Cung cũng thẳng thắn nói lên một thực tế là việc tuân thủ pháp luật của Việt Nam là một thách thức lớn và đặt câu hỏi vì sao khối doanh nghiệp Mỹ và châu Âu ít khi vào Việt Nam vì việc tuân thủ luật pháp với họ là quá khó.

Hiện việc quản lý, kiểm tra chuyên ngành chậm được cải cách trong lĩnh vực lao động, thậm chí có những quy định là “ cải lùi”, nhiều văn bản mới được ban hành gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp. Quy định về huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động thực hiện hình thức, gây tốn kém về thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

“Chính vì vậy, trong thời gian tới cần phải tiếp tục bãi bỏ, cải cách thực chất về quy định về điều kiện kinh doanh. Đồng thời, thống nhất đầu mối quản lý về an toàn lao động; cắt giảm danh mục mặt hàng quản lý, kiểm tra chuyên ngành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Bên cạnh đó, thực hiện kiểm tra an toàn lao động đối với hàng hoá có nguy cơ gây mất an toàn trước khi đưa vào vận hành, lưu thông thay vì trước thông quan, cải cách các quy định và thực thi về huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động”, ông Cung nhấn mạnh.

Xuân Thảo