Bị xử phạt vì nhập nguyên liệu làm thuốc không có giấy phép nhập khẩu

09:23 | 28/03/2023

(HQ Online) - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP dược phẩm Đạt Vi Phú vì thực hiện hành vi NK nguyên liệu làm thuốc nhưng không có giấy phép NK.

Thuốc hay nguyên liệu làm thuốc?
Gỡ vướng cho doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Ngày 24/3, Cục Quản lý dược đã ban hành Quyết định 194/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP dược phẩm Đạt Vi Phú có trụ sở tại KCN Mỹ Phước 1, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, người đại diện theo pháp luật là ông Michal Jerzy Wieczorek, chức danh Tổng giám đốc, hộ chiếu do Cộng hòa Ba Lan cấp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo quy định, khi NK nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt nhưng Công ty CP dược phẩm Đạt Vi Phú không có giấy phép NK đối với nguyên liệu làm thuốc Pyridostigmin HBr tại các tờ khai được công ty này đăng ký vào tháng 3/2021 đã vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm c khoản 8, điểm g khoản 8, điểm a khoản 9 Điều 60 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, Công ty CP dược phẩm Đạt Vi Phú bị phạt tiền với mức phạt 150 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cấp ngày 25/7/2017 cho dược sỹ Nguyễn Tấn Lợi người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của Công ty CP dược phẩm Đạt Vi Phú trong thời hạn 7,5 tháng kể từ ngày quyết định được ban hành. Đồng thời, đình chỉ hoạt động NK thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Công ty CP dược phẩm Đạt Vi Phú trong thời hạn 7,5 tháng kể từ ngày quyết định được ban hành.

Quyết định cũng nêu rõ, buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc tái xuất đối với nguyên liệu Pyridostigmin HBr do Công ty CP dược phẩm Đạt Vi Phú đã NK khi chưa có giấy phép NK. Trường hợp không áp dụng được biện pháp này thì Công ty CP dược phẩm Đạt Vi Phú phải tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm.

Nụ Bùi