Báo Hải quan kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

17:14 | 20/06/2019

(HQ Online) - Sáng 20/6/2019, tại Hà Nội, Báo Hải quan tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 20 năm xuất bản số Báo Hải quan đầu tiên (1999-2019) và 29 năm truyền thống Báo Hải quan (1990-2019).  

bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien Doanh nghiệp bạn đọc thân thiết của Báo Hải quan
bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien Báo Hải quan xứng đáng với vai trò nòng cốt trong công tác báo chí, truyền thông của ngành Hải quan
bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Đổi mới, sáng tạo để phát huy hơn nữa vai trò của Báo Hải quan
bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien Báo Hải quan 20 năm xây dựng và trưởng thành
bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien Sự phát triển của Báo Hải quan gắn liền với những giai đoạn phát triển của ngành Hải quan và nền kinh tế
bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Ủy ban Thường vụ quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải tới dự và tặng hoa chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Hải quan. Ảnh: Q.H

Tự hào chặng đường 20 năm Báo Hải quan

Đến dự lễ kỷ niệm về phía các cơ quan chỉ đạo, lãnh đạo có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải; Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc; Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Hiếu.

Về phía Tổng cục Hải quan có Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan tỉnh, thành phố đã tới dự và chúc mừng Báo Hải quan.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện một số bộ, ngành, nguyên lãnh đạo Báo Hải quan; đại diện doanh nghiệp XNK, cùng đông đảo lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên và người lao động Báo Hải quan qua các thời kỳ.

Nhân dịp này, Báo Hải quan vinh dự được Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi thư chúc mừng.

bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn thừa ủy quyền trao Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho tập thể Báo Hải quan.

Ngày 4/1/1999- số Báo Hải quan đầu tiên được phát hành. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, vượt qua bao khó khăn, thách thức, đến nay Báo Hải quan đã trưởng thành mọi mặt, đóng góp vào sự phát triển của Hải quan Việt Nam, của ngành Tài chính và là tờ báo kinh tế uy tín, hữu ích với bạn đọc trong thời kỳ phát triển hội nhập. Báo Hải quan hiện có các ấn phẩm: Báo Hải quan giấy; Báo Hải quan điện tử; Báo Hải quan điện tử phiên bản tiếng Anh.

Trong báo cáo thành tích của Báo Hải quan 20 năm qua, Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng chia sẻ: Trong những năm đầu làm báo khi Tổng cục Hải quan được chuyển từ cơ quan thuộc Chính phủ thành cơ quan thuộc Bộ Tài chính (năm 2002), nội dung của Báo Hải quan cũng được mở rộng hơn đến lĩnh vực Tài chính-ngân sách và những vấn đề liên quan đến thực thi chính sách tài chính-ngân sách trên thực tế.

bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien
Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng báo cáo tóm tắt hoạt động của Báo Hải quan trong 20 năm qua. Ảnh: Q.H

Tính đến giữa năm 2010, Báo Hải quan đã có một quá trình hơn 10 năm gây dựng và phát triển tờ báo với những kết quả đáng tự hào. Tờ báo in với 3 kỳ/tuần được cơ quan quản lý báo chí, bộ ngành và bạn đọc đánh giá là tờ báo chững chạc, luôn đi đúng tôn chỉ, mục đích.

Những thành quả đạt được trong hơn 10 năm đầu xây dựng là tiền đề thuận lợi cơ bản để Báo Hải quan tiếp tục kế thừa, phát huy mạnh mẽ trong 10 năm gần đây.

Nhấn mạnh về những kết quả Báo đạt được trong những năm gần đây, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng cho biết, bước ngoặt lớn đối với đội ngũ những người làm báo Ngành, khi từ 6/9/2011 Báo Hải quan xuất bản thêm Báo điện tử tại địa chỉ www.haiquanonline.com.vn.

Một dấu mốc quan trọng tiếp là từ ngày 29/7/2016, bạn đọc được đón nhận thêm phiên bản tiếng Anh Báo Hải quan điện tử tại địa chỉ www.customsnews.vn.

Không dừng lại ở đó, từ tháng 1/2019, Báo Hải quan tiếp tục cho ra đời Bản tin truyền hình "Chuyển động Hải quan" xuất bản trên Báo Hải quan điện tử. Đây là bước đi tiếp theo nhằm hoàn thành cơ bản mục tiêu được đặt ra trong Đề án phát triển Báo Hải quan giai đoạn 2014-2015, định hướng đến năm 2020 theo Quyết định 2939/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan là xây dựng Báo Hải quan thành cơ quan báo chí hiện đại đa phương tiện với 3 ấn phẩm gồm: Báo in, Báo điện tử tiếng Việt, Báo điện tử tiếng Anh, trên Báo điện tử xuất bản định kỳ Bản tin truyền hình “Chuyển động Hải quan” và các sản phẩm báo chí đa phương tiện khác.

“Chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ những người làm báo Hải quan tự hào là một tập thể đoàn kết, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, tự hào mang trên mình màu áo Hải quan, bởi chúng tôi là “Người chiến sỹ Hải quan trên mặt trận tuyên truyền””-Tổng biên tập Vũ Thị Ánh Hồng tự hào chia sẻ.

bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái tới dự và phát biểu chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Hải quan. Ảnh: Q.H

Nhân kỷ niệm 20 năm ngày Báo Hải quan xuất bản số đầu tiên, thay mặt Ban biên tập, Tổng biên tập Vũ Thị Ánh Hồng gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo các cấp, lãnh đạoBộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, các cơ quan quản lý báo chí; Cảm ơn các đồng chí nguyên lãnh đạo Báo Hải quan và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan qua các thời kỳ đã đồng hành và xây dựng Báo Hải quan ngày càng phát triển.

Tờ báo có sức sống và tin cậy

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Ban biên tập, tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Hải quan đã đạt được trong những năm qua.

Ông Mai Đức Lộc đánh giá Báo Hải quan là một tờ báo có sức sống, trước hết là về độ tin cậy của thông tin và sự lan tỏa ngày càng sâu rộng. Trải qua 20 năm phấn đấu, Báo Hải quan đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong hệ thống báo chí và đã có một vị trí xứng đáng trong nền báo chí Cách mạng Việt Nam.

Chặng đường phát triển của Báo Hải quan để lại những ấn tượng sâu sắc đối với Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam. “Những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng đã thể hiện sự phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ những người làm Báo Hải quan. Báo đã tích cực phản ánh một cách sống động các hoạt động của ngành Hải quan và các vấn đề kinh tế- xã hội của đất nước. Báo Hải quan đã đổi mới, bứt phá mạnh mẽ trong việc áp dụng công nghệ thông tin, xây dựng thành cơ quan báo chí hiện đại đa phương tiện”- ông Mai Đức Lộc chia sẻ. Ông Lộc mong muốn: “Báo Hải quan cần phấn đấu, nỗ lực vươn lên nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế đang chuyển động hết sức mạnh mẽ theo hướng tạo những nguồn lực, động lực, bước đột phá mới”.

Cụ thể, Báo tăng cường hơn nữa tính hấp dẫn, đổi mới, nhạy bén và sắc sảo hơn, gần gũi hơn với công chúng, bạn đọc. Trong thời đại truyền thông, kỹ thuật số hiện nay, cùng với việc nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng nền tảng công nghệ mới thì cần đặc biệt nêu cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Mỗi cấp Hội và mỗi hội viên, nhà báo cần nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng tờ báo và tổ chức Hội phát triển mạnh mẽ.

Nhận dịp này, ông Mai Đức Lộc chúc tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan sức khỏe, nhiều năng lượng mới, sáng tạo, có nhiều tác phẩm báo chí hay hơn, ấn tượng hơn.

bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc tới dự và phát biểu chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Hải quan. Ảnh: Q.H

Tới dự và phát biểu chúc mừng lễ niệm 20 năm xuất bản số Báo Hải quan đầu tiên và 29 năm truyền thống Báo Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái vui mừng và tự hào với sự phát triển của Báo Hải quan.

20 năm qua Báo Hải quan đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Với một tập thể trẻ trung, đoàn kết, năng động, sáng tạo, Báo Hải quan đã xây dựng đơn vị thành một tập thể mạnh, khẳng định vai trò của mình trong tiến trình hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam, tạo được dấu ấn trong lòng bạn đọc, xây dựng được vị thế trong hệ thống báo chí ngành Tài chính nói riêng và làng báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh những năm gần đây, Báo Hải quan đã tích cực, chủ động vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính, của Tổng cục Hải quan. Mặt khác, Báo Hải quan đã chủ trì hoặc phối hợp thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ ngoài mặt báo như: tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, truyền thông cho cán bộ, công chức hải quan; tổ chức các buổi Giao lưu trực tuyến, tọa đàm về chính sách, pháp luật về hải quan và các lĩnh vực có liên quan; biên soạn và xuất bản Sổ tay về công tác báo chí truyền thông của ngành Hải quan; tham gia tích cực vào xử lý các tình huống truyền thông trong lĩnh vực hải quan…

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái đánh giá, đến nay, Báo Hải quan đã cơ bản hoàn thành Đề án phát triển trong giai đoạn 2014-2015, định hướng đến năm 2020, với mục tiêu lớn nhất là xây dựng Báo Hải quan thành cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện với đầy đủ các ấn phẩm từ báo in, báo điện tử, có Bản tin truyền hình trên báo điện tử và Báo điện tử phiên bản tiếng Anh. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục phát triển Báo Hải quan thành cơ quan truyền thông mạnh của Hải quan Việt Nam.

“Thời gian tới, trong bối cảnh sắp xếp, quy hoạch lại các cơ quan báo chí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước sẽ có những tác động, khó khăn, thách thức không nhỏ đặt ra đối với Báo Hải quan. Song, định hướng xuyên suốt của lãnh đạo Tổng cục Hải quan là sẽ tiếp tục xây dựng một cơ quan truyền thông đa phương tiện hiện đại của Hải quan Việt Nam trên cơ sở Báo Hải quan hiện tại, phù hợp với đề án quy hoạch báo chí của Chính phủ và định hướng phát triển về công tác báo chí, truyền thông của Bộ Tài chính”- Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

bao hai quan ky niem 20 nam ngay xuat ban so bao dau tien
Các vị khách quý chụp ảnh lưu niệm với tập thể lãnh đạo Báo Hải quan.

Để thực hiện được mục tiêu, định hướng nêu trên, Phó Tổng cục trưởng đề nghị cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan tiếp tục phát huy truyền thống, xác định trách nhiệm của mình để tiếp tục duy trì thật tốt những ưu thế hiện tại, như bám sát các lĩnh vực nghiệp vụ hải quan để thông tin nghiệp vụ chuyên sâu, nội dung phong phú, hoạt động đa phương tiện… biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, phấn đấu cho thời kỳ mới - thời kỳ của cơ quan truyền thông đa phương tiện mang đặc thù, bản sắc Hải quan, tiếp tục phục vụ hiệu quả cho sự phát triển, hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam…

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Báo Hải quan phát hành số đầu tiên và 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái gửi tới toàn thể đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hải quan qua các thời kỳ lời cảm ơn chân thành và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công trên chặng đường mới.

Tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn thừa ủy quyền trao Cờ thi đua của Bộ Tài chính cho tập thể Báo Hải quan.

N.Linh