Báo Hải quan 20 năm xây dựng và trưởng thành

09:16 | 18/06/2019

(HQ Online) - Năm 2019 ghi dấu ấn tròn 20 năm kể từ ngày Báo Hải quan xuất bản số báo đầu tiên. Một chặng đường dài nhiều khó khăn thử thách với bao công sức vun đắp, xây dựng của các thế hệ cán bộ phóng viên, biên tập viên và người lao động qua các thời kỳ. Để hôm nay những người làm Báo Hải quan vô cùng tự hào vì tờ báo đã trưởng thành mọi mặt, đóng góp vào sự phát triển của Hải quan Việt Nam, của ngành Tài chính và là tờ báo kinh tế uy tín, hữu ích với bạn đọc trong thời kỳ phát triển hội nhập.

bao hai quan 20 nam xay dung va truong thanh Ngành Hải quan đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng
bao hai quan 20 nam xay dung va truong thanh Bản tin Chuyển động Hải quan tháng 5/2019
bao hai quan 20 nam xay dung va truong thanh Photos: Tọa đàm về "Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP"
bao hai quan 20 nam xay dung va truong thanh Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP”
bao hai quan 20 nam xay dung va truong thanh
Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng.

Từ tiền đề vững chắc 10 năm xây dựng…

Những người làm Báo Hải quan không thể nào quên dấu mốc ngày 4/1/1999- khi số Báo Hải quan đầu tiên được phát hành. Vào thời điểm đó đất nước mở cửa hội nhập mạnh mẽ với việc gia tăng giao lưu thương mại giữa Việt Nam và các nước, hoạt động của ngành Hải quan khi đó cũng có những thay đổi đáng kể. Dù trước đó 9 năm, ngành Hải quan đã có tờ Tạp chí Hải quan (tiền thân của Báo Hải quan, xuất bản từ 1990 đến tháng 12/1998), song sự ra đời của Báo Hải quan (trên cơ sở bộ máy nhân sự của Tạp chí Hải quan) đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực Hải quan. Từ đây với tờ báo phát hành hàng tuần trên phạm vi cả nước, những thông tin về hoạt động kinh tế đối ngoại, giao lưu thương mại đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thông tin về chính sách pháp luật hải quan, các hoạt động của Hải quan Việt Nam đã được chuyển tải kịp thời đến với bạn đọc trong và ngoài Ngành.

Những ngày đầu làm báo tuần với số lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên ít ỏi, trang thiết bị nghèo nàn, kỹ năng tác nghiệp trong môi trường tạp chí chuyên ngành hẹp nên giai đoạn đầu chuyển đổi cũng có những khó khăn, bỡ ngỡ. Những người làm báo Hải quan đã vượt qua sự chập chững gian nan ban đầu, lớp đàn anh đi trước hướng dẫn lớp phóng viên trẻ mới vào nghề, nhiều phóng viên nỗ lực tự rèn luyện, tích cực đi thực tế bám cơ sở để chuyển tải thông tin về hoạt động kinh tế đối ngoại, hoạt động Hải quan một cách kịp thời, đầy đủ, sinh động đến với bạn đọc.

Những khó khăn ban đầu qua đi cũng là lúc Báo tăng từ 1 kỳ/tuần đến 2 kỳ/tuần (năm 2001), rồi 3 kỳ/tuần (năm 2005). Mỗi lần tăng kỳ là mỗi lần Báo Hải quan nâng cao hơn chất lượng nội dung, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc là thông tin ngày càng nhanh hơn, phong phú hơn, cùng với đó là hình thức diện mạo tờ báo cũng được “thay da đổi thịt”. Trong những năm đầu làm báo khi Tổng cục Hải quan được chuyển từ cơ quan thuộc Chính phủ thành cơ quan thuộc Bộ Tài chính (năm 2002), nội dung của Báo Hải quan cũng được mở rộng hơn đến lĩnh vực Tài chính-ngân sách và những vấn đề liên quan đến thực thi chính sách tài chính-ngân sách trên thực tế.

Tính đến giữa năm 2010, Báo Hải quan đã có một quá trình hơn 10 năm gây dựng và phát triển tờ báo với những kết quả đáng tự hào. Tờ báo in với 3 kỳ/tuần được cơ quan quản lý báo chí, bộ ngành và bạn đọc đánh giá là tờ báo chững chạc, luôn đi đúng tôn chỉ, mục đích. Đây cũng là thời kỳ Báo Hải quan đào tạo bồi dưỡng được đội ngũ phóng viên, biên tập viên từ khi mới chập chững vào nghề, dần tích lũy kinh nghiệm, trưởng thành về nghề nghiệp. Nhiều phần thưởng đã được trao tặng cho tập thể và cá nhân trong đơn vị, trong đó Báo Hải quan được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2004), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009). Hơn tất cả, Báo Hải quan đã khẳng định được vị trí của tờ báo kinh tế trong làng báo, là cơ quan ngôn luận có hiệu quả của Tổng cục Hải quan, cung cấp thông tin về hoạt động kinh tế đối ngoại, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, chính sách pháp luật về Hải quan, về tài chính ngân sách… một cách chính xác, kịp thời, đa dạng, sinh động.

bao hai quan 20 nam xay dung va truong thanh

…Đến dấu ấn 10 năm phát triển thành tòa soạn đa phương tiện

Những thành quả đạt được trong hơn 10 năm đầu xây dựng là tiền đề thuận lợi cơ bản để Báo Hải quan tiếp tục kế thừa, phát huy mạnh mẽ trong 10 năm gần đây, trước bối cảnh phát triển nhanh chóng của báo chí trong và ngoài nước, sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng cao cùa bạn đọc. Ngành Hải quan cũng bước vào thời kỳ cải cách hành chính, hiện đại hóa nhanh chóng để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, đồng thời chuyển đổi từ phương thức quản lý truyền thống sang quản lý hiện đại, nâng cao hiệu quả quản lý, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy kinh tế và đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Bám sát những chuyển biến mạnh mẽ của Hải quan Việt Nam, của ngành Tài chính, từ năm 2010 đến nay, Báo Hải quan có bước tăng tốc đổi mới, liên tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của tờ báo, phát triển thêm các ấn phẩm mới, từng bước phát triển tòa soạn hiện đại đa phương tiện với những dấu mốc đáng nhớ.

Có thể nói bước ngoặt lớn đối với đội ngũ những người làm báo Ngành, khi từ 6/9/2011 Báo Hải quan xuất bản thêm Báo điện tử trên Internet tại địa chỉ www.haiquanonline.com.vn. Từ đây thông tin trên Báo Hải quan về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội nổi bật trong nước và quốc tế, đặc biệt là thông tin về lĩnh vực quản lý tài chính ngân sách, quản lý Hải quan được tăng thêm về số lượng, được chuyển tải nhanh nhạy, kịp thời hơn. Ưu thế của báo điện tử với sự nhanh chóng liên tục của dòng chảy thông tin, sự phong phú về hình thức thể hiện, sự tương tác với bạn đọc đã giúp Báo Hải quan điện tử sau 8 năm xuất bản ngày càng thu hút thêm nhiều bạn đọc, với lượng truy cập và chỉ số xếp hạng khá đối với một tờ báo ngành. Nhiều hình thức chuyển tải trên Báo Hải quan điện tử như Giải đáp trực tuyến, Giao lưu trực tuyến, sản phẩm media… với các nội dung thiết thực xoay quanh xây dựng chính sách phát luật tài chính, quy định Hải quan, giải đáp tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp… đã được tổ chức nhằm tạo sự phong phú đa dạng, hấp dẫn, giúp bạn đọc tiếp nhận thông tin hiệu quả nhất.

Nói là bước ngoặt là bởi việc ra báo điện tử đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức sản xuất nội dung, trong tác nghiệp của phóng viên, biên tập viên để theo kịp nhu cầu “ngốn” tin bài trên Báo điện tử. Đặc biệt thông tin về lĩnh vực Hải quan- vốn là thế mạnh đặc thù của tờ báo- cũng luôn cần sự đa dạng, phong phú, sinh động, thay vì khô cứng, một chiều, thiếu hấp dẫn. Muốn vậy, phóng viên Báo Hải quan phải bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan, ngành Tài chính, phản ánh thực tế khách quan ở cơ sở, từ hoạt động của doanh nghiệp, tạo thành cầu nối gắn kết, diễn đàn trao đổi giữa cơ quan Hải quan, cơ quan Tài chính với doanh nghiệp và xã hội.

Bên cạnh việc thường xuyên động viên cổ vũ, biểu dương những thành tích, kết quả công tác, Báo Hải quan đã chú trọng tới tính chiến đấu của tờ báo, bảo vệ chân lý; phê phán những hành vi sai trái vi phạm pháp luật hải quan của một số doanh nghiệp cũng như những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của một số cán bộ, công chức Hải quan, góp phần bảo vệ trật tự, kỷ cương trong hoạt động xuất nhập khẩu và xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch, vững mạnh.

Một dấu mốc quan trọng là từ ngày 29/7/2016 bạn đọc được đón nhận thêm phiên bản tiếng Anh Báo Hải quan điện tử tại địa chỉ www.customsnews.vn. Việc tăng thêm Phiên bản tiếng Anh Báo Hải quan điện tử đã góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phục vụ bạn đọc là người nước ngoài ở trong và ngoài nước, thêm một kênh thông tin tin cậy, chính xác để phục vụ việc tuyên truyền phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực hải quan, kinh tế, đầu tư, xuất nhập khẩu...

Không dừng lại ở đó, từ tháng 1/2019, Báo Hải quan tiếp tục cho ra đời Bản tin truyền hình "Chuyển động Hải quan" xuất bản trên Báo Hải quan điện tử. Đây là bước đi tiếp theo nhằm hoàn thành cơ bản mục tiêu được đặt ra trong Đề án phát triển Báo Hải quan giai đoạn 2014-2015, định hướng đến năm 2020 theo Quyết định 2939/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan là xây dựng Báo Hải quan thành cơ quan báo chí hiện đại đa phương tiện với 3 ấn phẩm gồm: Báo in, Báo điện tử tiếng Việt, Báo điện tử tiếng Anh, trên Báo điện tử xuất bản định kỳ Bản tin truyền hình “Chuyển động Hải quan” và các sản phẩm báo chí đa phương tiện khác.

bao hai quan 20 nam xay dung va truong thanh
Tập thể Báo Hải quan.

Thành công từ sự gắn bó, tâm huyết với nghề, với ngành

Có thể nói những dấu mốc quan trọng trong chặng đường 10 năm gần đây đã giúp Báo Hải quan ngày càng khẳng định vị trí vai trò quan trọng trong công tác thông tin, truyền thông của ngành Hải quan, ngành Tài chính và là tờ báo hữu ích đối với bạn đọc. Năm 2014, Báo Hải quan đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của những người làm báo Ngành khi mang đến những sản phẩm báo chí thiết thực đối với bạn đọc trong bối cảnh phát triển giao lưu thương mại quốc tế mạnh mẽ hiện nay.

Có được những thành công hôm nay, những người làm báo Hải quan đã trải qua nhiều khó khăn thử thách, nhưng luôn giữ được lửa yêu nghề và luôn tâm huyết gắn bó với ngành. 20 năm- là không thể kể hết bao nhiêu chuyến công tác của phóng viên Báo Hải quan lăn lộn ngày đêm bám sát đời sống thị trường, là những trưa hè nắng cháy da cùng anh em Hải quan ở cửa khẩu, là những đêm lăn lộn cùng các trinh sát Hải quan trên trận tuyến chống buôn lậu vùng biên ải hay ngoài khơi xa. Phóng viên Báo Hải quan đã có mặt ở hầu hết các cửa khẩu từ cảng biển sầm uất, sân bay sôi động, hay nơi biên ải xa xôi heo hút để mang đến những thông tin tươi, mới, phản ánh kịp thời, sinh động diễn biến của hoạt động XNK, đầu tư và hoạt động quản lý Hải quan. Những thông tin ở những nơi xa xôi ấy được đưa lên mặt báo Hải quan không chỉ động viên, cổ vũ các công chức Hải quan nơi phên dậu Tổ quốc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, mà còn góp phần làm cho bạn đọc trong cả nước có cái nhìn đầy đủ hơn về những khó khăn, vất vả, đầy hy sinh trong lĩnh vực quản lý hải quan.

Đây là giai đoạn Báo Hải quan tăng cường thêm nguồn lực, đào tạo bồi dưỡng các bộ, phóng viên, nhân viên để bổ sung kỹ năng làm báo hiện đại, đa phương tiện. Nhiều biên tập viên, phóng viên tích cực tự trau dồi đã phát huy thế mạnh “đa di năng” tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả.

Chính từ sự tâm huyết, gắn bó với nghề, với ngành đã giúp cho Báo Hải quan được tiếp thêm nguồn năng lượng để không ngừng sáng tạo, đột phá trong hoạch định và triển khai thành công những mục tiêu quan trọng, đặc biệt là hình thành cơ quan báo chí hiện đại đa phương tiện, phục vụ có hiệu quả cho nhiệm vụ chính trị của Hải quan Việt Nam và của ngành Tài chính, cũng như sự phát triển kinh tế đối ngoại của đất nước.

Chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ những người làm báo Hải quan tự hào là một tập thể đoàn kết, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, tự hào mang trên mình màu áo Hải quan, bởi chúng tôi là “Người chiến sỹ Hải quan trên mặt trận tuyên truyền”!

Vũ Thị Ánh Hồng - Tổng Biên tập Báo Hải quan

Bảng Vàng thành tích

Huân chương Lao động Hạng NHẤT, NĂM 2016

Huân chương Lao động Hạng Nhì, NĂM 2009

Huân chương Lao động Hạng BA, NĂM 2003

Cờ thi đua của Chính phủ, NĂM 2008

Bằng khen của thủ tướng Chính phủ, NĂM 2002

Cờ thi đua của Bộ Tài chính, các năm: 2007, 2011, 2012, 2013, 2014, 2018

Bằng khen của bộ trưởng Bộ Tài chính, các năm: 2002, 2006, 2012, 2015, 2017

Bằng khen của Tổng cục Hải quan, các năm: 1999, 2000

Cờ thi đua xuất sắc của Tổng cục Hải quan: năm 2001

Tập thể lao động tiên tiến và xuất sắc: Từ năm 2003 đến năm 2018

Huân chương lao động hạng ba: 2 tập thể, 2 cá nhân

Bằng khen của Thủ tướng chính phủ: 4 tập thể, 5 cá nhân

Đang đề nghị tặng thưởng huân chương lao động hạng ba cho 1 cá nhân

và bằng khen của thủ tướng chính phủ cho 1 cá nhân.

.