Báo động vi phạm trong thương mại điện tử

14:41 | 30/07/2019

(HQ Online) - Thương mại điện tử đang trở thành phương thức kinh doanh phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm, đặc biệt liên quan đến gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng…

bao dong vi pham trong thuong mai dien tu Mở rộng xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử
bao dong vi pham trong thuong mai dien tu Thủ đoạn triệt hạ sách thật trên các trang thương mại điện tử
bao dong vi pham trong thuong mai dien tu Sách lậu, sách giả bán công khai trên Shopee, Sendo, Lazada?
bao dong vi pham trong thuong mai dien tu Quản lý thuế thương mại điện tử: Rà soát từ cá nhân nhỏ lẻ đến tổ chức cung cấp dịch vụ
bao dong vi pham trong thuong mai dien tu Sửa Luật Quản lý thuế: Nâng cao vai trò của ngân hàng trong quản lý thuế thương mại điện tử
bao dong vi pham trong thuong mai dien tu
Nguy cơ cao về vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xảy ra trong thương mại điện tử. Trong ảnh: Hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ tại Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Sẽ có kế hoạch đấu tranh

Tại buổi họp báo do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức ngày 30/7, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế- Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho hay: Hoạt động buôn bán hàng hóa qua mạng internet (thương mại điện tử- PV) đang diễn ra phổ biến nhưng chưa được kiểm soát hiệu quả. Điều này dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bị trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Đồng tình với quan điểm trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh bổ sung ý kiến: Thương mại điện tử là một hoạt động tiên tiến, hiện đại, tuy nhiên, nếu các lực lượng chức năng không có biện pháp quyết liệt hơn chắc chắn đây sẽ trở thành nơi nảy sinh các hành vi gian lận thương mại.

Ông Trần Hữu Linh phân tích: Thương mại điện tử đang bùng nổ ở Việt Nam, việc mua sắm trở nên hết sức dễ dàng.

“Giao dịch qua thương mại điện tử, người mua, người bán không gặp mặt nhau, chưa kể việc chuyển phát hàng hóa trên đường, rồi người mua không được xem hàng hóa trước, chưa kể các phương thức thanh toán điện tử, các vấn đề liên quan đến thuế… các yếu tố này sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề”- Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cảnh báo.

Chia sẻ thêm với ý kiến của Thiếu tướng Đàm Thanh Thế và ông Trần Hữu Linh, bà Nguyễn Như Quỳnh- Phó Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử tăng một cách đáng kể, rõ rệt.

Bà Nguyễn Như Quỳnh dẫn chứng: “Quá trình Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai công việc chúng tôi nhận thấy vi phạm liên quan đến lĩnh vực này tăng theo cấp số nhân trong những tháng nhất định. Với Thanh tra của Bộ Khoa học và Công nghệ, số vụ việc vi phạm về sở hưu trí tuệ trong thương mại điện tử chiếm hơn 50% số vụ vi phạm do đơn vị phát hiện, xử lý”.

Trước thực trạng báo động về vi phạm trong thương mại điện tử, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết: Hiện các cơ quan chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đang xây dựng Kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Quản lý thị trường vì sao kiểm tra nhiều, xử phạt ít?

Tại buổi họp báo, phóng viên Báo Hải quan đặt câu hỏi với ông Trần Hữu Linh- Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đề nghị cho biết về hiệu quả kiểm tra của lực lượng này khi trong 6 tháng đầu năm toàn lực lượng QLTT kiểm tra hơn 60.000 vụ nhưng chỉ phát hiện hơn 40.000 vụ vi phạm, còn hơn 20.000 vụ không phát hiện vi phạm?

bao dong vi pham trong thuong mai dien tu
Ông Trần Hữu Linh phát biểu tại họp báo. Ảnh: T.Bình.

Ông Trần Hữu Linh cho hay, bản chất việc kiểm tra của lực lượng QLTT không chỉ nhằm mục đích đi xử phạt, tác dụng của việc kiểm tra mang tính phòng ngừa là chính, vì vậy, đi kiểm tra nhiều nhưng có thể phát hiện vi phạm, xử phạt ít.

Liên quan đến công tác hoàn thiện về tổ chức bộ máy của Tổng cục QLTT sau khi được nâng cấp, ông Trần Hữu Linh cho hay: Đến nay, cơ bản lãnh đạo các đội các phòng ở 63 cục QLTT địa phương đã được kiện toàn.

Đáng chú ý, đến nay có 12 cục trưởng cục QLTT địa phương được lãnh đạo Bộ Công Thương bổ nhiệm.

Theo ông Trần Hữu Linh, quá trình kiện toàn tổ chức, bộ máy có một số chi cục trưởng chi cục QLTT (trước đây) chưa đủ tiêu chí để bổ nhiệm cục trưởng theo quy định do đó đang được giao quyền cục trưởng.

Tổng cục QLTT phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 sẽ cơ bản hoàn thành công tác tổ chức nhân sự đối với các cục QLTT tại địa phương.

Thái Bình