Facebook Twitter youtube Tiktok

Xuất khẩu vào Kuwait: Kim ngạch khiêm tốn

(HQ Online) - Với GDP bình quân đầu người ở mức cao, nhu cầu tiêu dùng ổn định, Kuwait là thị trường đầy tiềm năng cho hàng Việt, điển hình là nông sản, thủy sản, đồ gỗ… Tuy nhiên, để cải thiện kim ngạch XK vào thị trường này, DN cần đặc biệt lưu ý những tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của đạo Hồi; yêu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn Halal.
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Malaysia
Xuất khẩu vào Iran: Tiềm năng lớn đang bị bỏ ngỏ
Việt Nam-Kuwait thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều lĩnh vực
Tại thị trường thực phẩm Hanal, các nhóm sản phẩm có lợi thế của Việt Nam như trà, thủy sản hay các sản phẩm có nguồn gốc trồng trọt.	 Ảnh: TTXVN
Tại thị trường thực phẩm Hanal, các nhóm sản phẩm có lợi thế của Việt Nam như trà, thủy sản hay các sản phẩm có nguồn gốc trồng trọt. Ảnh: TTXVN

Nông sản, thủy sản nhiều cơ hội

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), những năm qua, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Kuwait phát triển khá tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh kể từ năm 2018. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy: kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Kuwait năm 2021 đạt hơn 4,78 tỷ USD, tăng khoảng 49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK của Việt Nam đạt hơn 60 triệu USD.

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại) cho biết, các mặt hàng XK chính của Việt Nam sang Kuwait gồm: điện thoại di động; thiết bị điện tử và phụ tùng; thủy sản; đồ gỗ; nông sản (rau quả, chè, gạo, hạt tiêu, quế, hoa hồi)… Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp đến là hàng rau quả, phương tiện vận tải, thủy sản. Ở chiều ngược lại, Việt Nam NK từ Kuwait đạt hơn 4,7 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2020. Sản phẩm NK chủ yếu là dầu thô phục vụ cho hoạt động lọc hóa dầu của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy thông tin thêm, Kuwait là quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông với dân số 4,3 triệu người cùng diện tích 17.818 km2. Năm 2021, GDP nước này ước đạt 208 tỷ USD, tăng trưởng 2,3%. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 52.000 USD. Kuwait có nền kinh tế mở, phát triển ngoại thương, thu hút đầu tư nước ngoài và là một trong những trung tâm thương mại, tài chính của khu vực Trung Đông. Đáng chú ý, kim ngạch XK của Kuwait đạt khoảng 60 tỷ USD/năm (chủ yếu là XK dầu mỏ) và NK khoảng 30 tỷ USD/năm. Như vậy, kim ngạch XNK của Việt Nam với thị trường này còn khá khiêm tốn so với tiềm năng, đặc biệt là kim ngạch XK.

Với 82% diện tích đất nước là sa mạc, ngoài nguồn thu về dầu mỏ, Kuwait chưa sản xuất được nhiều sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, hàng tiêu dùng. Bên cạnh đó, GDP bình quân đầu người của Kuwait ở mức cao nên nhu cầu tiêu dùng hàng hóa rất ổn định. “Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam có thể đẩy mạnh XK nhóm hàng nông sản; thủy sản; gỗ và sản phẩm gỗ; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng… là những mặt hàng mà phía Kuwait đang có nhu cầu”, ông Trần Trung Hiếu, Bí thư thứ hai, Thương vụ Việt Nam tại Kuwait nhấn mạnh.

Lưu ý yêu cầu về chứng nhận Halal

Để thúc đẩy XK hàng hóa vào thị trường Kuwait, từ góc độ DN, ông Ali Al Sayegh, Chủ tịch Công ty quốc tế Lemonade về quản lý hội nghị và triển lãm (tại Kuwait) kiêm Chủ tịch Công ty Cổng thông tin quốc tế về xuất nhập khẩu (tại Việt Nam) chia sẻ: khi kinh doanh với thị trường Kuwait, các DN cần lưu ý về nhu cầu thị trường để có những sản phẩm phù hợp với các yếu tố về văn hóa, đồng thời để các sản phẩm có thể cạnh tranh được với sản phẩm các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan…

Lấy ví dụ cụ thể về việc XK mặt hàng chuối sang thị trường Kuwait, ông Trần Trung Hiếu nêu rõ: hiện nay, Kuwait đang NK chuối chủ yếu từ 2 thị trường Philippines và Ecuador với sản lượng khá lớn. Sản phẩm chuối của Việt Nam có thể đưa sang thị trường Kuwait được nhưng phải tìm hiểu, lựa chọn nhà phân phối hoa quả tươi hoặc một số siêu thị, hệ thống phân phối tập trung bán cho người Đông Á và Nam Á với mức giá phù hợp.

Ông Hiếu cũng thông tin thêm: một trong những mặt hàng hiện đang được cơ quan quản lý nhà nước tập trung, đẩy mạnh xúc tiến XK vào thị trường Kuwait nói riêng và Trung Đông nói chung là trà xanh. Tại khu vực Trung Đông, trà là sản phẩm khá đặc thù được sử dụng nhiều; văn hóa uống trà sử dụng đến 90% là trà đen. Trà xanh chưa được thị trường biết đến nhiều nên tiềm năng khá lớn.

Tương tự, với các mặt hàng khác được nhiều DN Việt Nam quan tâm, tìm hiểu thúc đẩy XK sang thị trường Kuwait như mỳ khô, phở khô, đồ ăn liền, Bí thư thứ hai, Thương vụ Việt Nam tại Kuwait nhấn mạnh: “Các sản phẩm phở khô, mỳ khô ở thị trường này chưa có nhiều. Tuy nhiên, DN vẫn cần đặc biệt lưu ý đến thị hiếu của người Kuwait để xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường đạt hiệu quả”.

Một số ý kiến cho rằng, khi tập trung thúc đẩy XK vào thị trường Kuwait, các DN nhất thiết phải lưu ý đến nét đặc trưng của Kuwait là văn hóa Arab, ngôn ngữ Arab và đạo Hồi chính thống. Từ đó, các DN cần có các sản phẩm XK phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của đạo Hồi. Ví dụ, DN cần lưu ý các loại sản phẩm cấm kỵ như: các loại đồ uống có cồn; sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn...

Ngoài ra, với Kuwait nói riêng hay thị trường Trung Đông nói chung, DN đều cần phải đặc biệt chú ý yêu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn Halal. Thị trường Hồi giáo có sức mua lớn và nhu cầu cao đối với các sản phẩm Việt Nam, không có nhiều các rào cản kỹ thuật và thuế quan nhưng thường yêu cầu sản phẩm phải có chứng nhận Halal. Tùy theo thị trường XK mà DN tìm hiểu quy định về chứng nhận Halal như: quy định Malaysia; quy định của các nước vùng vịnh (2017); quy định Indonesia; quy định UAE (GAC+ESMA)…

Thanh Nguyễn

Tin liên quan

Vì sao hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ ở Trung Quốc?

Vì sao hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ ở Trung Quốc?

(HQ Online) - Từ đầu năm 2023 đến nay, tại địa bàn Lào Cai có hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ tại Trung Quốc.
Lo ngại rủi ro lừa đảo thương mại quốc tế trong bối cảnh phức tạp tại Trung Đông

Lo ngại rủi ro lừa đảo thương mại quốc tế trong bối cảnh phức tạp tại Trung Đông

(HQ Online) - Những tác động tiêu cực của tình hình căng thẳng tại Trung Đông tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, những lưu ý cho doanh nghiệp để giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh này là những nội dung đáng chú ý được nêu ra tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2024 do báo Người Lao động tổ chức ngày 25/4.
Kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong quý 1 tăng cao nhất từ trước đến nay

Kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong quý 1 tăng cao nhất từ trước đến nay

(HQ Online) - Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan ghi nhận, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong quý 1/2024 có mức tăng cao nhất từ trước đến nay.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng (HRC) để chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp.
3 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ đô

3 nhóm hàng xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Kết quả xuất khẩu đang có nhiều tín hiệu tích cực, đóng góp quan trọng vào kết quả này không thể không nhắc đến các nhóm hàng chủ lực như máy vi tính, điện thoại, máy móc…
Gạo Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu vào thị trường Singapore

Gạo Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu vào thị trường Singapore

(HQ Online) - 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam khi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây.
Mới hết quý 1, Việt Nam nhập siêu hơn 17 tỷ USD từ Trung Quốc

Mới hết quý 1, Việt Nam nhập siêu hơn 17 tỷ USD từ Trung Quốc

(HQ Online) - Trong quý 1/2024, thương mại Việt Nam – Trung Quốc đạt 43,6 tỷ USD, trong đó Việt Nam thâm hụt thương mại lớn.
Xuất nhập khẩu đạt hơn 200 tỷ USD tính đến nửa đầu tháng 4

Xuất nhập khẩu đạt hơn 200 tỷ USD tính đến nửa đầu tháng 4

(HQ Online) - Kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tính đến 15/4 đạt 208,94 tỷ USD, theo thống kê sơ bộ mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan công bố hôm nay (19/4).
Địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu chục tỷ đô

Địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết quý 1, TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước đạt kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên.
2 nhóm hàng xuất khẩu ngành nông nghiệp tăng trưởng 3 con số

2 nhóm hàng xuất khẩu ngành nông nghiệp tăng trưởng 3 con số

(HQ Online) - Trong tháng 3/2024, có 2 nhóm hàng xuất khẩu của ngành nông nghiệp có kim ngạch tăng trưởng ba con số so với tháng trước.
Quý đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 178 tỷ USD

Quý đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 178 tỷ USD

(HQ Online) - Quý 1/2024, kim ngạch xuất nhập khẩu duy trì đà tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu thống kê sơ bộ được Tổng cục Hải quan công bố chiều nay (9/4).
Xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan tăng gấp gần 8 lần

Xuất khẩu cá ngừ sang Ba Lan tăng gấp gần 8 lần

(HQ Online) - Ba Lan đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2024 với tốc độ tăng trưởng 786% so với cùng kỳ.
Xuất khẩu điều ước đạt trị giá 782 triệu USD trong quý 1

Xuất khẩu điều ước đạt trị giá 782 triệu USD trong quý 1

(HQ Online) - Tháng 3 xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 55 nghìn tấn, tăng mạnh về lượng và trị giá so với tháng trước.
Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành nước "nhập siêu" các sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành nước "nhập siêu" các sản phẩm chăn nuôi

(HQ Online) - Phát biểu tại cuộc họp giao ban khối chăn nuôi quý 2/2024, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm cho biết, theo số liệu cập nhật ước tính hiện nay, mỗi tuần chúng ta nhập lậu khoảng 60.000 con gà đẻ thải loại từ biên giới Việt Lào, trong đó, có nhiều gà có nguồn gốc Thái Lan, tương đương 240 tấn/tuần, lên tới 720 tấn/tháng.
Nhập siêu qua cảng TPHCM gần 900 triệu USD

Nhập siêu qua cảng TPHCM gần 900 triệu USD

(HQ Online) - Hàng hóa XNK qua các cửa khẩu cảng TPHCM trong gần 3 tháng đầu năm 2024 đạt kim ngạch trên 21 tỷ USD, nhập siêu gần 900 triệu USD.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Quản lý dòng tiền từ hợp tác giữa ngân hàng và cơ quan Hải quan, Thuế

Quản lý dòng tiền từ hợp tác giữa ngân hàng và cơ quan Hải quan, Thuế

Các ngân hàng đã tăng cường hợp tác với cơ quan Hải quan, Thuế, Kho bạc… trong thanh toán, nộp thuế, phí, từ đó giúp quản lý chặt chẽ dòng tiền.
Khơi thông dòng chảy pháp luật, nhưng điều kiện kinh doanh vẫn tạo rào cản

Khơi thông dòng chảy pháp luật, nhưng điều kiện kinh doanh vẫn tạo rào cản

Cơ quan nhà nước đã tìm hiểu, lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, như tiến hành rà soát và sửa đổi các quy định về pháp luật kinh doanh.
Vì sao hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ ở Trung Quốc?

Vì sao hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ ở Trung Quốc?

Theo thông tin từ Ban Quản lý khu kinh tế Lào Cai ngày 25/4, thời gian gần đây, tình trạng phương tiện Việt Nam bị lưu giữ trái phép tại Hà Khẩu (Trung Quốc) ngày càng nhiều.
Nghệ An: Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển 1 bánh heroin và 1.600 viên ma túy

Nghệ An: Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển 1 bánh heroin và 1.600 viên ma túy

Công an huyện Nghĩa Đàn đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Văn Hồng khi đang vận chuyển 1 bánh heroin và 1.600 viên ma túy.
ĐHĐCĐ SHB: Mục tiêu lợi nhuận tăng 22%, chia cổ tức 5% tiền mặt và 11% cổ phiếu

ĐHĐCĐ SHB: Mục tiêu lợi nhuận tăng 22%, chia cổ tức 5% tiền mặt và 11% cổ phiếu

Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển cho biết, giá trị thanh khoản cổ phiếu của SHB ở mức cao cho thấy niềm tin của nhà đầu tư là rất lớn.
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động