Xuân ấm tình trên cửa khẩu Lóng Sập

13:00 | 11/02/2021

(HQ Online) - Những ngày cuối của năm Canh Tý 2020, chúng tôi lên xe từ Hà Nội đến với Chi cục Hải quan cửa khẩu Lóng Sập. Ồn ào phố thị, những lấp lánh phồn hoa xa dần cũng chính là lúc khoảng cách với Lóng Sập ngắn lại. Người trong ngành Hải quan vẫn thường nói vui với nhau rằng, Cục Hải quan Điện Biên là nơi khó khăn nhất trong các cục Hải quan trên cả nước, còn Lóng Sập lại là Chi cục khó khăn nhất trong toàn bộ Chi cục thuộc Cục Hải quan Điện Biên.

Hàng tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu chỉ được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính
Từ 1/1, hàng tạm nhập tái xuất chỉ thực hiện qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính
Nâng cấp cửa khẩu chính Lóng Sập và Nam Giang thành cửa khẩu quốc tế
Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Lóng Sập. 	Ảnh: Phương Anh
Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu Lóng Sập. Ảnh: Phương Anh

Thu 1,65 tỷ đồng, đạt 165% chỉ tiêu

Đến thị trấn Mộc Châu (Sơn La), còn khoảng 31km mới vào tới Lóng Sập. Con đường từ lâu đã được trải nhựa khá bằng phẳng, song gần như không có đường thẳng mà liên tục là những khúc cua, quanh co uốn lượn. Câu chuyện rôm rả trong suốt chặng đường đó, khi chúng tôi hỏi về đời sống của các công chức tại chi cục, đặc biệt là không khí những ngày cuối cùng của năm, sắp sửa đón chào năm mới, anh Bùi Trung Kiên, người lái xe được cử đón chúng tôi tại thị trấn Mộc Châu vẫn hóm hỉnh nửa kín nửa hở mà nói rằng: “Cứ bình tĩnh, một lát nữa khi mọi người tới nơi sẽ có cảm nhận rõ hơn, chắc hẳn sẽ là rất ngạc nhiên so với tưởng tượng đấy”.

Lần đầu tiên đến với Lóng Sập, cảm giác rõ rệt nhất là lạnh. Mỗi lúc nhiệt độ càng giảm sâu. Nếu như tại thị trấn Mộc Châu, chúng tôi còn đang co ro trong cái lạnh khoảng 5-70C thì càng gần cửa khẩu Lóng Sập, cái lạnh càng tê tái khi nhiệt độ xuống tới 40C, 30C và cuối cùng dừng tại 1 0C. Ấy vậy mà khi xe dừng tại cổng chi cục, sự ngạc nhiên đã phần nào lấn át cả cái lạnh se sắt từ thời tiết. Toàn bộ trụ sở của chi cục đang sửa chữa, ngổn ngang bộn bề. Đặc biệt, trước cửa chi cục, cây đào rừng lâu năm đã bung nở những cánh hồng đỏ thắm đẹp đẽ. Theo lời chia sẻ của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lóng Sập Tòng Văn Toàn, xuân năm nay cây đào đã ra hoa tới 2 đợt, đem thêm hơi ấm, thêm sức sống, phần nào xua tan bớt cái giá lạnh của miền sơn cước.

Nhấp chén trà nóng, ngồi trong căn phòng nhỏ tương đối gọn gàng còn lại trong toàn chi cục, vốn được sử dụng làm phòng khách trước đây, ông Toàn chia sẻ, chi cục có tròn 10 người. Năm 2019, hoạt động giao thương tại cửa khẩu không đáng kể. Từ tháng 4/2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chính sách bên phía nước bạn Lào đóng cửa khẩu, hoạt động xuất nhập cảnh, XNK không diễn ra, hoạt động chủ yếu của chi cục là thực hiện công tác tuần tra kiểm soát đường biên, tuần tra phối kết hợp phòng chống ma túy. Về mặt số liệu, trong năm 2020 đơn vị đã làm thủ tục cho 44 bộ tờ khai, giảm 250% so với con số 110 bộ tờ khai của năm 2019; tổng kim ngạch đạt trên 1,08 triệu USD.

“Từ Chi cục đi khoảng 8km là vào tới trung tâm xã. Đời sống anh em dù có khó khăn, song quan trọng là tinh thần vẫn yên tâm công tác, xác định rõ vai trò trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ được giao”, lãnh đạo Chi cục nhấn mạnh. Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lóng Sập cũng hồ hởi chia sẻ thêm những con số “biết nói” về công tác thu thuế năm 2020. Cụ thể, tổng số thu của đơn vị đạt hơn 1,65 tỷ đồng, đạt 165% so với chỉ tiêu giao (chỉ tiêu giao 1 tỷ đồng).

Ấm tình biên cương

Cùng với miên man câu chuyện về đời sống anh em nơi cửa khẩu xa xôi của Tổ quốc, tôi bất chợt hỏi, Tết miền xuôi vui tấp nập, Tết miền ngược, đặc biệt tại nơi đi 8km mới tới trung tâm xã như Lóng Sập thì sao? Các anh ở lại ăn Tết xa nhà có buồn lắm không? Đáp lại những câu hỏi của người lần đầu tiên được cảm nhận cái lạnh cắt da cắt thịt những ngày giáp Tết tại miền sơn cước như tôi, anh Toàn cười bảo, với người ăn Tết xa nhà tới 40 mùa Xuân như tôi, có lẽ ăn Tết tại cửa khẩu không phải là điều gì quá khó khăn. Tuy nhiên, với những người còn trẻ, đặc biệt lần đầu tiên ở lại ăn tết tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lóng Sập trong xuân Tân Sửu 2021, chắc hẳn trong lòng sẽ đan xen nhiều xúc cảm khó diễn tả bằng lời.

“Dịp Tết, Chi cục thường chia 2 ca để mọi người nghỉ luân phiên vì hầu hết anh em đều quê ở xa. Mỗi năm có 5 người ở lại trực Tết còn 5 người được về quê sum vầy với gia đình. Với 5 người trực Tết, thông thường sẽ được bố trí nghỉ bù trước hoặc sau Tết. Những năm trước, thường là các đơn vị tại cửa khẩu như Hải quan, Biên phòng phía Việt Nam đến hỏi thăm chúc Tết nhau, đồng thời có sang thăm hỏi chúc Tết cả lực lượng Hải quan Lào, Kiểm lâm Lào. Tết năm nay có lẽ sẽ buồn hơn Tết trước bởi không có người qua lại cửa khẩu” do Covid-19, anh Toàn chia sẻ thêm.

Xuân Tân Sửu 2021, mong muốn lớn nhất của các công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lóng Sập là dịch Covid-19 được đẩy lùi, hoạt động XNK, xuất nhập cảnh trở lại, mỗi người đều dồi dào sức khỏe để yên tâm công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, cuối năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 182/NQ-CP, quyết nghị nâng cấp cửa khẩu chính Lóng Sập thành cửa khẩu quốc tế. Mỗi công chức nơi đây đều mong mỏi Lóng Sập sớm thực sự trở thành cửa khẩu quốc tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tiễn cũng như đem thêm sự trù phú, tấp nập cho vùng đất biên cương còn gian khó này.

Từ đầu năm 2020 đến ngày 31/12/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lóng sập đã phối hợp cùng với lực lượng Công an, Biên phòng bắt giữ 5 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, bắt giữ 9 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 1.390 gam heroin, 39.000 viên hồng phiến, 2 xe máy, 11 điện thoại di động, 1.650.000 đồng. Về hành chính, đơn vị đã xử lý 1 vụ vi phạm hành chính, tạm nhập tái xuất phương tiện quá thời gian quy định, xử phạt 5.000.000 đồng.

Thanh Vân