Xử lý vấn đề tăng vốn cho VietinBank, Vietcombank thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần

11:12 | 10/08/2020

(HQ Online) - Thống đốc NHNN chỉ đạo cần tiếp tục xử lý vấn đề tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần.

Tăng vốn cho 4 “ông lớn” ngân hàng: Có nên “xin - cho” mãi?
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
Không được tăng vốn, 4 “ông lớn” ngân hàng có nguy cơ dừng cấp tín dụng
2022 1vietcombank
Xây dựng lộ trình tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước giai đoạn 2021-2026. Ảnh: Internet

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản gửi các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Nội dung văn bản cho biết, thời gian tới, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường trên phạm vi toàn cầu, có thể đẩy kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái sâu và tác động nặng nề đến kinh tế trong nước trên nhiều phương diện khi Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với thế giới và có độ mở kinh tế lớn.

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, bám sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước để dự báo, đánh giá tình hình kịp thời.

Thống đốc cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Khẩn trương xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 đối với các tổ chức tín dụng đáp ứng tốt các tỷ lệ bảo đảm an toàn và có khả năng mở rộng tín dụng nhưng không làm tăng mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông…

Đặc biệt, Thống đốc yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN cần khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện các thủ tục tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách nhà nước; tiếp tục xử lý vấn đề tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước (VietinBank, Vietcombank) thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phần.

Kiến nghị Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP để có cơ sở thực hiện tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước; xây dựng lộ trình tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước trong giai đoạn 2021-2026, trong đó có phần tăng vốn từ nguồn ngân sách nhà nước để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 13/7/2020, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 272 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 210 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 435 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 1,27 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt 1,17 triệu tỷ đồng cho hơn 247 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tính đến ngày 28/7, huy động vốn tăng 5,31%, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ tăng 7,13%).

Báo cáo cũng đánh giá, chính sách tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt, giữ ổn định các mức lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ...

Hương Dịu