Xe máy điện - Giải pháp cho bài toán thiếu nhiên liệu tại Cuba

10:20 | 12/11/2019

(HQ Online) -  Dòng người xếp hàng dài tại các bến xe buýt là hình ảnh quá quen thuộc trong những giờ cao điểm tại thủ đô La Habana của Cuba trong bối cảnh quốc gia Caribe này đang hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng, là hệ lụy từ các lệnh cấm vận của Chính phủ Mỹ.

xe may dien giai phap cho bai toan thieu nhien lieu tai cuba
Xe máy điện - Giải pháp cho bài toán thiếu nhiên liệu tại Cuba
xe may dien giai phap cho bai toan thieu nhien lieu tai cuba Hải quan Việt Nam - Cuba: Hợp tác vững chắc, toàn diện trên các mặt nghiệp vụ
xe may dien giai phap cho bai toan thieu nhien lieu tai cuba Đại Hội đồng LHQ kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba
xe may dien giai phap cho bai toan thieu nhien lieu tai cuba Bước đi mới nhằm thắt chặt quan hệ giữa Nga và Cuba
xe may dien giai phap cho bai toan thieu nhien lieu tai cuba Cuba sẽ đưa các bác sỹ sang Việt Nam trực tiếp khám chữa bệnh

Tuy nhiên, một loại phương tiện mới giúp "hạ nhiệt" tình hình khó khăn này - đó là xe máy điện. Cùng với loại phương tiện mới này là sự ra đời của các câu lạc bộ đi chung xe máy điện.

Nhắc đến Cuba là nhắc đến các mẫu ô tô cổ của Mỹ, được sản xuất từ những năm 50 của thế kỷ trước, đã tồn tại đảo quốc này trong nhiều thập kỷ và trở thành hình ảnh gắn liền với thủ đô La Habana. Tuy nhiên, trong bối cảnh khan hiếm xăng dầu hiện nay, những xe cổ này được thay thế bằng "đội quân" xe máy điện. Những chiếc xe máy điện chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc, có vận tốc tối đa là 50km/h và được cấp phép nhập vào Cuba từ năm 2013. Để sở hữu phương tiện giao thông này, người dân Cuba phải bỏ ra khoản tiền lên tới 1.800 USD - 2.300 USD cho một chiếc được mua theo kênh "phi truyền thống". Tuy giá khá cao, song với nhu cầu đi lại và những lợi ích như không gây ô nhiễm, không gây tiếng ồn và quan trọng hơn cả là không tốn một giọt xăng, xe máy điện xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố Cuba, đặc biệt là thủ đô La Habana và giờ đây trở thành "cứu tinh" cho hệ thống giao thông nước này.

Giới chức Cuba ước tính có khoảng 210.000 xe máy điện đang lưu thông trên hòn đảo này và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng sau khi cuối tháng trước, Chính phủ đã chính thức đưa xe máy điện vào hệ thống phân phối với mức giá là 1.700 USD/chiếc. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Cuba vừa quy định kể từ cuối tháng 11 năm nay, các chủ xe máy điện phải làm thủ tục đăng ký xe và xin cấp biển số xe để đảm bảo sự quản lý của chính quyền, hạn chế các vụ trộm cắp.

Với mạng lưới giao thông vốn đang quá tải và khó khăn hiện nay, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel kêu gọi những người sở hữu xe máy điện phát huy tinh thần "tương thân tương ái", tự nguyện cho người khác đi nhờ xe nếu người đó có cùng tuyến đường với mình. Từ đó, các nhóm xe máy điện cho đi nhờ đã ra đời như "Club ERacing", "Club Motos Electricas" hay "Club Alto Voltaje" với sự tham gia của hàng trăm thành viên. Các thành viên trong các câu lạc bộ này mỗi buổi sáng đi qua các tuyến đường vốn cao điểm về giao thông tại thủ đô La Habana và vui vẻ cho người khác đi cùng. Anh Felipe Gainza, người đứng đầu "Club ERaing" với gần 50 thành viên, bày tỏ hành động giúp đỡ người khác như thế này là nghĩa vụ đạo đức.

Nhất Phong