Cuba sẽ đưa các bác sỹ sang Việt Nam trực tiếp khám chữa bệnh

19:12 | 16/05/2019

(HQ Online) - Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TPHCM do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Cuba tại TPHCM tổ chức chiều 16/5.    

cuba se dua cac bac sy sang viet nam truc tiep kham chua benh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh T.D

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế Cuba do Thứ trưởng Marcia Cobas dẫn đầu tại Việt Nam.

Chia sẻ tiềm năng, thế mạnh của Cuba trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế cộng đồng tại Hội thảo bà Marcia Cobas Ruiz - Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết, thời điểm năm 1959 khi cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc thành công, Cuba chỉ có 6.000 bác sỹ nhưng có đến một nửa trong số đó di cư sang Mỹ. Tuy nhiên, trải qua 60 năm nỗ lực xây dựng nền y tế tiên tiến, hiện đại, đến nay Cuba đã có 90.000 bác sỹ với tỷ lệ 8,2 bác sỹ/1.000 dân. Y tế ở Cuba hoàn toàn miễn phí và có khoảng 30.000 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đáng chú ý, bên cạnh phát triển du lịch y tế, hiện nay Cuba đã xuất khẩu bác sỹ sang làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, Việt Nam là đất nước mà Cuba mong muốn sẽ có các chương trình hợp tác đưa bác sỹ Cuba sang làm việc trong thời gian tới. Bà Marcia Cobas cho rằng, Cuba xuất khẩu bác sỹ đi làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới tại sao lại không thể đưa bác sỹ đến Việt Nam – đất nước có mối quan hệ hữu nghị bền chặt như anh em với Cu ba từ trước đến nay.

cuba se dua cac bac sy sang viet nam truc tiep kham chua benh Nhiều cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Cuba

(HQ Online) - Tại hội thảo Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TPHCM do Trung tâm Xúc tiến Thương mại ...

cuba se dua cac bac sy sang viet nam truc tiep kham chua benh Chủ tịch Cuba: “Mối quan hệ Việt Nam và Cuba sẽ luôn đặc biệt“

Sáng 9/11, sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã chứng kiến ...

Hoan nghênh ý tưởng hợp tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam tiếp nhận các bác sỹ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn mà trước mắt là các cơ sở y tế tư nhân. Trong tương lai, TPHCM dự kiến sẽ xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa tư nhân do các bác sỹ Cuba trực tiếp khám chữa bệnh.

Hiện TPHCM mới chỉ có 18 bác sỹ/10.000 dân, rất cần nguồn lực bác sỹ từ Cuba. Bên cạnh đó, ông Hưng cũng mong muốn có sự giao lưu, hợp tác với Cuba trong việc trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao trong thời gian tới.

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh Bến Tre, Ninh Thuận, Đồng Nai cũng bày tỏ mong muốn tiếp nhận bác sỹ Cuba đến địa phương mình làm việc bởi nhu cầu nhân lực của ngành y tế các tỉnh, thành, nhất là nhân lực y tế chất lượng cao đang rất bức thiết.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC nhận định, Cuba là đất nước có nền y tế phát triển với nhiều bác sỹ giỏi, chuyên nghiệp và hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Đây cũng là đất nước có nhiều sản phẩm thuốc, vắc-xin chất lượng cao được thế giới công nhận như thuốc điều trị tiểu đường, điều trị ung thư… Do đó, việc kết nối để đưa bác sỹ Cuba sang Việt Nam khám chữa bệnh là việc làm cần thiết và sẽ được ITPC hỗ trợ, làm cầu nối trong thời gian tới./.

Thu Dịu