Vụ Asanzo: Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp đối tác

20:53 | 19/07/2019

(HQ Online) - Hiện nay cơ quan Hải quan đã hành 27 quyết định kiểm tra sau thông quan với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu là đối tác bán hàng cho nhiều doanh nghiệp trong đó có Công ty Asanzo.

vu asanzo hai quan kiem tra 27 doanh nghiep doi tac TPHCM: Nhiều đơn vị vào cuộc rà soát hoạt động của ASANZO
vu asanzo hai quan kiem tra 27 doanh nghiep doi tac Từ vụ Asanzo rút ra bài học gì cho doanh nghiệp Việt Nam?
vu asanzo hai quan kiem tra 27 doanh nghiep doi tac Điều tra doanh nghiệp “ma” nhập khẩu hàng điện tử ASANZO
vu asanzo hai quan kiem tra 27 doanh nghiep doi tac Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu xác minh vụ việc của Công ty Asanzo
vu asanzo hai quan kiem tra 27 doanh nghiep doi tac Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì xác minh vụ việc của Asanzo

Thông tin được đề cập trong buổi Họp báo chuyên đề “Công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ của ngành Hải quan” do Tổng cục Hải quan tổ chức diễn ra chiều nay (19/7).

vu asanzo hai quan kiem tra 27 doanh nghiep doi tac
Bà Nguyễn Thu Nhiễu: Chưa có kết luận vụ việc về Asanzo. Ảnh: T.Bình.

Đại diện các đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ liên quan.

Tuy nhiên, do hiện nay các quy định về “Made in Việt Nam” còn nhiều vướng mắc, bất cập, chưa rõ ràng nên cơ quan Hải quan đang phải tiến hành xác minh một cách khách quan, thận trọng.

Bà Nguyễn Thu Nhiễu - Phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, quá trình xác minh, cơ quan Hải quan xác định 31 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu có hoạt động bán hàng với Công ty Asanzo.

Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh).

Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra sau thông quan với 27 doanh nghiệp còn lại.

Trong 27 doanh nghiệp, Cục Kiểm tra sau thông quan trực tiếp kiểm tra 13 doanh nghiệp, và giao 14 đơn vị cho Cục Hải quan TP HCM kiểm tra, tiếp tục làm rõ.

Đến thời điểm hiện tại (19/7), Cục Kiểm tra sau thông quan vẫn đang tiến hành rà soát, thu thập thông tin và phối hợp với các đơn vị liên quan.

“Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm này chưa có kết quả cuối cùng”- Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan nói.

Thái Bình