Điều tra doanh nghiệp “ma” nhập khẩu hàng điện tử ASANZO
![]() |
Lò nướng ASANZO nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng không đề nhãn mác |
Nhập nguyên chiếc khai… linh kiện
Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TPHCM đang mở rộng điều tra vụ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh nhập khẩu cả ngàn chiếc lò nướng mang nhãn hiệu ASANZO từ Trung Quốc nhưng khai linh kiện. Sự việc do Cục Hải quan TPHCM phát hiện, chuyển hồ sơ.
Theo hồ sơ vụ việc, tháng 9/2018, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh mở tờ khai hải quan, khai báo nhập khẩu lô hàng là linh kiện của lò nướng thủy tinh, gồm nắp đậy bằng nhựa, chậu thủy tinh lò nướng, thiết bị đếm thời gian lò nướng, hàng mới 100%, xuất xứ Trung Quốc. Trị giá hàng hóa trên 212 triệu đồng.
Phát hiện lô hàng có nghi vấn, tháng 9/2018, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TPHCM đã ra quyết định khám xét và phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 thực hiện việc khám phương tiện đồ vật. Kết quả, khám container hàng nhập khẩu của doanh nghiệp này, cơ quan Hải quan phát hiện toàn bộ hàng hóa gồm 1.300 chiếc lò nướng thủy tinh nguyên chiếc đồng bộ, hiệu ASANZO, được tháo rời, mới 100%, nhưng không thể hiện xuất xứ.
Theo lãnh đạo Đội kiểm soát Hải quan, mặt hàng nhập khẩu nêu trên là dạng nguyên chiếc thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước theo quy định. Tuy nhiên, công ty này khai báo gian dối là linh kiện nhập khẩu nhằm tránh phải kiểm tra chất lượng nhà nước.
Sau khi lô hàng bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, bắt giữ, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh có công văn giải trình gửi cơ quan Hải quan với lý do đối tác gửi nhầm hàng (?!). Khi cơ quan Hải quan mời đại diện doanh nghiệp đến làm việc để làm rõ việc nhập khẩu lô hàng vi phạm nêu trên, giám đốc công ty này không đến mà ủy quyền cho ông Nguyễn Thế Tài đến làm việc. Tuy nhiên, ông Tài cho biết, mình chỉ là người khai thuê hải quan, không hay biết thông tin gì về giao dịch lô hàng.
![]() |
Linh kiện lò nướng đã được tháo rời |
Đứng tên nhập hàng là doanh nghiệp “ma”
Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp phép thành lập vào tháng 7/2018 có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 861/27/39 Trần Xuân Soạn, quận 7, TPHCM. Người đại diện pháp luật là bà Huỳnh Thị Sà Quôl.
Sau khi khám xét lô hàng phát hiện sai phạm, Đội Kiểm soát Hải quan đã mở rộng điều tra, xác minh, phát hiện công ty này thuộc dạng doanh nghiệp “ma” do các đối tượng thành lập nhằm nhập khẩu trái phép hàng hóa. Cụ thể, xác minh tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh, cơ quan Hải quan phát hiện không có địa chỉ này, người đại diện pháp luật là bà Huỳnh Thị Sà Quôl, Giám đốc công ty cũng không đăng ký tạm trú tại địa phương.
Tiếp tục truy tìm giám đốc doanh nghiệp theo thông tin trên Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp, Đội Kiểm soát hải quan phát hiện nhiều tình tiết bất ngờ. Bà Huỳnh Thị Sà Quôl xác nhận thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh đúng là thông tin cá nhân của bà này. Tuy nhiên, bà Huỳnh Thị Sà Quôl cho biết, bà làm công nhân, cư ngụ tại Sóc Trăng, chưa bao giờ làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, bà không phải giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh và không ký bất cứ giấy tờ nào liên quan công ty này, không ký giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Thế Tài- nhân viên khai thuê hải quan đến làm việc với cơ quan Hải quan. Bà Quôl khẳng định, ai đó đã sử dụng thông tin cá nhân của bà để mạo danh thành lập doanh nghiệp, giả mạo chữ ký của bà để làm ăn phi pháp.
Trở lại lời khai của ông Nguyễn Thế Tài - nhân viên khai thuê hải quan, sau khi làm việc với cơ quan Hải quan khai nhận không biết thông tin gì liên quan đến việc nhập khẩu hàng của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh, vài ngày sau ông Tài cùng một người tên Trương Ngọc Liêm quay lại làm việc với cơ quan Hải quan và cho rằng, lời khai với cơ quan Hải quan như trên chưa đúng, nay xin khai lại và cho rằng, ông Trương Ngọc Liêm là người giao toàn bộ chứng từ lô hàng cho ông Tài làm thủ tục hải quan. Đồng thời, ông Trương Ngọc Liêm cũng cho rằng, ông góp vốn cùng người bạn thân thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh kinh doanh mặt hàng gia dụng. Do không thống nhất được người đứng tên thành lập doanh nghiệp, nên Liêm và người bạn đã thuê bà Huỳnh Thị Sà Quôl đứng tên (!?). Khi lô hàng bị cơ quan Hải quan phát hiện, Liêm nhờ bà Quôl đến làm việc với cơ quan Hải quan, nhưng bà này không đồng ý, nên đã làm thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật là chính là ông Trương Ngọc Liêm, sinh năm 1982, cư trú tại TPHCM. Ông Liêm thừa nhận các chữ ký trên chứng từ mang tên bà Huỳnh Thị Sà Quôl đều do người trong nhóm giả mạo ký.
Từ các chứng cứ, thông tin thu thập được, Cục Hải quan TPHCM khẳng định, các đối tượng thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh có hành vi khai báo gian đối, giả mạo hồ sơ để nhập khẩu hàng hóa… có dấu hiệu của tội “buôn lậu” nên đã chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TPHCM điều tra theo thẩm quyền.
Tin liên quan

Bài 3: Hàng trăm nghìn bao thuốc lá lậu trong “vỏ bọc” bồn cầu, ghế sofa
10:52 | 05/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

6 tháng đầu năm Hải quan xử lý khối lượng hàng hoá vi phạm ước tính 13.614 tỷ đồng
13:29 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Ma túy do Hải quan bắt giữ tăng gần 95%
10:24 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cảnh sát biển quyết liệt phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển
17:35 | 05/07/2025 Hồ sơ

Lạng Sơn tăng cường kiểm tra chống buôn lậu tại các địa bàn trọng điểm
14:00 | 05/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chống hàng giả hàng nhái: Phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi
19:00 | 04/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Vận chuyển ma túy qua đường hàng không lĩnh án chung thân
19:17 | 03/07/2025 Hồ sơ

Cao điểm chống buôn lậu, Hải quan xử lý 93 vụ vi phạm trị giá hơn 1.600 tỷ đồng
19:08 | 03/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Doanh nghiệp lao đao, người dân mất niềm tin vì hàng giả
11:19 | 03/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Điểm mặt nhiều “đại gia” nợ thuế khủng bị cưỡng chế
09:36 | 03/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Bài 2: Lật tẩy 2 vụ buôn lậu hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu
08:42 | 03/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"
19:32 | 02/07/2025 Hải quan

Khởi tố 19 đối tượng có hành vi sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh giả
16:31 | 02/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Khởi tố vụ buôn lậu 1.400 tấn nguyên liệu chân gà đông lạnh
15:28 | 02/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Biên phòng chủ động đẩy lùi tội phạm ở khu vực biên giới
14:55 | 01/07/2025 Hồ sơ

Quyết định khởi tố vụ án kinh doanh hơn 35.000 bộ quần áo giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng
13:04 | 01/07/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

6 tháng đầu năm Hà Nội xử lý 2.068 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường

Top 5 địa phương tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2025 cao nhất sau sáp nhập

Giá Đô la Mỹ trong nước tiếp tục biến động ngược chiều với giá thế giới

VCCI đề xuất, nới quản lý tiền kiểm sàn thương mại điện tử nhỏ

Công nghiệp, dịch vụ và tiêu dùng nội địa dẫn dắt tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Hải quan khu vực XX hướng dẫn doanh nghiệp quy định về ưu đãi đầu tư

Nửa đầu năm, quy mô kim ngạch qua Hải quan khu vực V xấp xỉ 100 tỷ đô

Giải quyết thủ tục hành chính thuế kịp thời đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Hải quan khu vực XIV: Đảm bảo duy trì hoạt động thông suốt

Công bố lãnh đạo chủ chốt của Thuế tỉnh Phú Thọ

6 tháng đầu năm, Thái Nguyên thu ngân sách đạt 11.062 tỷ đồng

Những doanh nghiệp liên tục góp mặt trong VIX50 suốt 5 năm

Truyền thông và thương hiệu: Nền móng niềm tin, đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng

Cỗ máy gia tốc từ Nghị quyết 57-NQ/TW: Một bài học sống động

Hải Phòng sau sáp nhập: Cơ hội mới cho thị trường bất động sản bứt tốc

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Doveco: Tiên phong sản xuất xanh, khai mở tầm nhìn bền vững cho nông sản Việt

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu

Quy định mới về kiểm tra, xác định trị giá hải quan

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa từ kho ngoại quan của doanh nghiệp chế xuất

Giảm 50% mức thu của 46 loại phí, lệ phí

Thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo đơn vị hành chính mới

3 kịch bản tác động của thuế đối ứng của Mỹ đối với xuất khẩu Việt Nam

Hoạt động xuất khẩu qua địa bàn Hà Tĩnh tăng trưởng đáng kể

Xuất khẩu rau quả hụt hơi: Chặng nước rút 4,9 tỷ USD khó về đích

Cà phê Việt: Nửa năm, chinh phục trọn kế hoạch

65 tỷ USD: Mục tiêu lớn trên hành trình bền bỉ của nông nghiệp Việt Nam

Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch

6 tháng đầu năm Hà Nội xử lý 2.068 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường

VCCI đề xuất, nới quản lý tiền kiểm sàn thương mại điện tử nhỏ

Sàn TMĐT nộp thuế thay, người bán vẫn phải cập nhật thông tin

Hơn 95% hàng hóa Việt Nam hiện diện trong hệ thống phân phối hiện đại

Hậu kiểm thực phẩm online: Sẽ so ảnh mạng, đối chiếu hàng thật

Luật mới sẽ buộc sàn và người bán chia sẻ trách nhiệm

Giá vàng trong nước tháng 6/2025 hạ nhiệt, giảm 1,27% so với tháng 5/2025
Lý giải nguyên nhân giá vật liệu xây dựng 6 tháng đầu năm tăng kỷ lục

10/11 nhóm hàng đẩy CPI tháng 6 lên 0,48%

Bất động sản phía Nam đang “hút” dòng tiền đầu tư từ miền Bắc

OCOP Việt: Hành trình vươn ra thế giới
