Ươm mầm thế hệ kế tiếp: Thúc đẩy văn hoá chia sẻ kiến thức và tự hào về nghề Hải quan

16:52 | 26/01/2023

(HQ Online) - Đó là thông điệp mà Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) gửi đến các cơ quan Hải quan thành viên và toàn thể cán bộ công chức Hải quan đã, đang và sẽ làm nghề Hải quan nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Hải quan quốc tế (26/1/1952-26/1/2023).

Thúc đẩy hoạt động hải quan với dữ liệu và công nghệ trong bối cảnh thay đổi bức tranh thương mại toàn cầu
Thành lập Trung tâm Đào tạo khu vực của WCO tại Thái Lan
WCO đánh giá cao Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất trong công tác quản trị nhân sự
Cách thức ứng phó của Hải quan thế giới sau đại dịch Covid-19

Theo đó, thông điệp mà WCO gửi tới nhân Ngày Hải quan quốc tế năm 2023 sẽ hướng nỗ lực của các cơ quan Hải quan thành viên trong việc hỗ trợ các cán bộ Hải quan tương lai, khuyến khích chia sẻ kiến thức và nâng cao ý thức về cộng đồng hải quan toàn cầu với chủ đề: “Ươm mầm thế hệ kế tiếp: Thúc đẩy văn hoá chia sẻ kiến thức và tự hào về nghề hải quan”. Chủ đề này phù hợp với nỗ lực lấy con người, đặc biệt thế hệ kế tiếp làm trung tâm trong quá trình chuyển đổi.

WCO cho rằng, thế hệ kế tiếp-đội ngũ cán bộ Hải quan trẻ luôn linh hoạt và sáng tạo, dễ thích nghi với công nghệ và phong cách mới. Tuy nhiên, họ cần kinh nghiệm và năng lực về hải quan cũng như các lĩnh vực đặc thù của cơ quan nơi mình làm việc. Trong khi đó các cơ quan Hải quan truyền thống không có quy trình tổng thể để quản lý, sáng tạo và phổ biến kiến thức cho đội ngũ cán bộ của mình.

Công chức Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh-Liên Chiểu (Cục Hải quan Đà Nẵng) hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục.  Ảnh: N.Linh
Công chức Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh-Liên Chiểu (Cục Hải quan Đà Nẵng) hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục. Ảnh: N.Linh

Thế hệ kế tiếp là lực lượng có hoài bão, mong được góp sức vào cải thiện thế giới và góp phần bảo vệ môi trường, ổn định xã hội và đảm bảo tính liêm chính. Song song với đó họ cần thích nghi với các môi trường làm việc trong các cơ quan công lập nơi mà các thế hệ chưa thực sự có sơ hội để hiểu nhau. Do vậy, để thu hút và giữ nhân tài, các cơ quan Hải quan cần tạo động lực và bảo vệ thế hệ này thông qua các chính sách quản lý kiến thức, WCO nhấn mạnh.

Theo đó, văn hóa tổ chức và quản lý kiến thức, theo WCO, văn hoá tổ chức là sự ghi nhận, thấu hiểu, chuẩn mực hành vi và giá trị cốt lõi được chia sẻ giữa các cá nhân trong một tổ chức. Đội ngũ nhân sự mới cần học và thích nghị với văn hoá tổ chức để có thể tham gia đóng góp vào mục tiêu chung. Nhưng các tổ chức đã thực sự cởi mở để giúp thế hệ kế tiếp thích nghi với văn hoá tổ chức của mình chưa? Trong bối cảnh này, các cơ quan Hải quan cần hướng mục tiêu xây dựng văn hoá tổ chức để hỗ trợ chia sẻ kiến thức nhằm đạt được mục tiêu chung. Cụ thể hơn, các cơ quan Hải quan cần tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ của mình được kết nối, chia sẻ và khẳng định mình thông qua nhiều hình thức thực hành khác nhau.

Ngoài ra, WCO khuyến khích cán bộ Hải quan tự hào về nghề hải quan. Bởi WCO cho rằng, hải quan có bề dày lịch sử đóng góp vào sự phát triển của quốc gia, tạo thuận lợi cho các mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia và bảo vệ công dân khỏi các vấn đề về thương mại bất hợp pháp, từ đó mang lại niềm tự hào cho các cán bộ công chức trong đại gia đình hải quan. Bằng cách tạo ra một không gian làm việc tốt hơn, hỗ trợ cán bộ của mình và thiết lập văn hoá chia sẻ kiến thức, các cơ quan Hải quan cần tạo lập được niềm tin trong các DN, giữa các cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc tế.

WCO nhấn mạnh, danh tiếng của một tổ chức phụ thuộc vào đội ngũ cán bộ của tổ chức đó, do vậy, đội ngũ cán bộ cần hiểu được vai trò và đóng góp của mình cũng như tầm quan trọng của công việc mình làm và sự kết nối với tầm nhìn và sứ mệnh của tổ chức.

WCO tạo môi trường cho các cơ quan Hải quan chia sẻ kiến thức và biến kiến thức thành các chuẩn mực có hiệu lực và những thực hành tốt nhất. Các bộ phận của WCO có nhiệm vụ xây dựng các chuẩn mực và chia sẻ các kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm về hải quan thông qua các mạng lưới toàn cầu. Theo đó, WCO vừa xây dựng chiến lược dữ liệu của WCO với mục đích cung cấp cho các thành viên dữ liệu và thống kê chất lượng và hài hoà. Ngoài ra, WCO xây dựng các nền tảng đào tạo như nền tảng đào tạo trực tuyến CliCK và học viện hải quan và thương mại. WCO cũng tạo cơ hội cho các thành viên nâng cao nhận thức thông qua việc tham gia vào các hội nghị, hội thảo và các hoạt động đào tạo.

Bên cạnh đó WCO liên tục thúc đẩy các hoạt động đấu tranh chống tham nhũng và tăng cường liêm chính hải quan, góp phần vào công tác cải cách hiện đại hoá hải quan.

Năm 2023, theo thông lệ, WCO sẽ trao bằng khen cho các cơ quan Hải quan thành viên nhân Ngày Hải quan quốc tế. Năm nay, WCO sẽ dành cho mỗi cơ quan Hải quan thành viên tối đa 20 bằng khen để trao tặng cho các cán bộ hải quan và đại diện khu vực công và tư nhân có đóng góp vào chủ đề của năm. Theo đó, Hải quan Việt Nam đã lựa chọn trong toàn Ngành 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thuộc các lĩnh vực có liên quan đến chủ đề của WCO để trao tặng Bằng khen của WCO. Hải quan Việt Nam không tổ chức lễ trao tặng Bằng khen riêng mà sẽ được gửi tới các đơn vị để thực hiện trao tặng tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023 tại các vụ, cục.

Nụ Bùi