Trung-Nhật-Hàn tiến hành cuộc họp ba bên
![]() |
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tham dự cuộc họp được tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc) nhân chuyến thăm chính thức của ông tới nước này từ ngày 31-10 đến 2-11.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp và sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế thế giới, việc tăng cường hợp tác ba bên, gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực châu Á và thế giới là rất quan trọng. Các nhà lãnh đạo ba nước sẽ thảo luận về hợp tác ba bên và trao đổi ý kiến về các vấn đề cùng quan tâm.
Ba nước bắt đầu hướng tới việc tổ chức các cuộc họp lãnh đạo hàng năm vào năm 2008. Tuy nhiên, những tranh cãi về chủ quyền lãnh hải đã làm ảnh hưởng tới quan hệ Trung-Nhật. Việc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới thăm Đền Yasukuni, nơi tôn vinh các tội phạm thời Chiến tranh Thế giới Thứ hai, cũng như những phát ngôn và hành động của ông nhằm thanh minh cho lịch sử xâm lược của Nhật Bản đã khiến cho quan hệ của Nhật với các nước láng giềng châu Á trở nên lạnh nhạt, do đó các cuộc gặp ba bên đã bị đình hoãn sau lần họp thứ 5 vào tháng 5-2012.
Theo Giáo sư Lưu Giang Vĩnh của Đại học Thanh Hoa, tình hình chung đã khiến ba bên sẵn sàng ngồi lại với nhau. Ông nhận xét rằng Thủ tướng Abe đang đối mặt với những áp lực trong nước và quốc tế phải cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Về phía Trung Quốc, ông cho rằng nước này chấp thuận quay trở lại bàn họp bởi ba nước có sự phụ thuộc lẫn nhau rất cao, và sự hợp tác của ba nước này có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển khu vực. Kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm tới 70% kinh tế châu Á và 20% kinh tế toàn cầu. Tổng khối lượng giao dịch thương mại giữa ba nước năm 2013 đạt 681,4 tỷ USD, vượt khối lượng giao dịch giữa Trung Quốc với Liên minh châu Âu hay với Mỹ.
Trong khi đó, chuyên gia Yang Bojang, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định mối quan hệ xấu đi không có lợi cho bất cứ bên nào. Việc Trung Quốc chấp thuận khôi phục các cuộc họp cho thấy chính sách đối ngoại thực dụng và linh hoạt của nước này.
Cuộc họp lần này diễn ra sau khi quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã tan băng, và quan hệ Trung Quốc-Hàn Quốc đã trở nên gần gũi hơn. Trung Quốc và Hàn Quốc xích lại gần nhau kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên nắm quyền. Trong chuyến thăm đầu tiên của bà tới Trung Quốc năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có hai cuộc gặp gỡ với bà trong hai ngày. Tháng 9 vừa qua, bà Park đã tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ hai ở Bắc Kinh, cho thấy hai nước có chung cam kết đối với hòa bình và ổn định khu vực.
Quan hệ Trung-Nhật cũng đã được cải thiện từ nửa cuối năm ngoái. Tháng 11-2014, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Shotaro Yachi đã gặp nhau tại Bắc Kinh, hai bên thống nhất khôi phục lại đối thoại chính trị, ngoại giao và an ninh đồng thời thừa nhận những khác biệt trong quan điểm về vấn đề quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Ba ngày sau, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe. Sau đó, vào tháng 3-2015, cuộc họp bộ trưởng ngoại giao Trung-Nhật-Hàn được nhóm họp lại ở Seoul, trong đó thống nhất cùng hành động để sớm khôi phục lại cuộc họp của các nhà lãnh đạo ba nước. Giáo sư Yang Bojang nói: "Việc khôi phục này là vì lợi ích của ba nước cũng như toàn khu vực. Tuy nhiên, kết quả của cuộc họp sắp tới phụ thuộc vào thái độ của Nhật Bản, bởi Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ không từ bỏ quan điểm của mình về các vấn đề thuộc nguyên tắc, như các vấn đề về lịch sử".
Tin liên quan

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Hải Dương tạm giữ và tiêu hủy hàng loạt hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thủ tướng yêu cầu không bỏ lọt và xử lý vi phạm liên quan đến sữa giả, thuốc giả

Thị trường khách sạn hoạt động tốt nhờ nguồn cầu mạnh mẽ từ du khách nước ngoài

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 2 thực phẩm giảm cân chứa chất cấm Sibutramine

WB: Giá vàng có khả năng lập kỷ lục mới

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile
09:41 | 01/05/2025 Thuế

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Ngành Thuế nghiên cứu xây dựng bản đồ số hộ kinh doanh xăng dầu

Hải quan khu vực II: Thông quan gần 1 triệu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu

Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Đội thuế liên huyện Mộc Châu - Vân Hồ: đối thoại với người nộp thuế lần 1 năm 2025.

Cục Thuế tạm dừng giải quyết chính sách cho người nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc

Ngành Thuế sẽ điện tử hóa toàn diện các thủ tục hành chính

Sức ép tỷ giá đè nặng trên vai doanh nghiệp xuất khẩu

"Nấm hương Mẫu Sơn" xuất ngoại

Hàng xuất khẩu đi Bỉ nhưng dỡ ở Hà Lan khai C/O thế nào?

Lạng Sơn: Thông quan hàng hoá liên tục tại 3 cửa khẩu

Doanh nghiệp dệt may Việt bứt tốc trước thách thức thuế đối ứng

Hoa Kỳ kết luận điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp pin năng lượng mặt trời nhập khẩu

Hải Dương tạm giữ và tiêu hủy hàng loạt hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thủ tướng yêu cầu không bỏ lọt và xử lý vi phạm liên quan đến sữa giả, thuốc giả

Cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ lừa đảo trên không gian mạng

Quảng Ninh: Cao điểm ngăn chặn thuốc và sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng

Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”

Công ty có hoạt động xây dựng cho doanh nghiệp chế xuất được áp dụng thuế GTGT 0%

Hóa chất cơ bản thuộc đối tượng giảm thuế GTGT

Hướng dẫn khai báo tên người xuất khẩu trên tờ khai hải quan nhập khẩu

Hộ, cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Gỡ vướng nội dung giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ

Áp thuế là công cụ hiệu quả nhất để giảm tiêu thụ đồ uống có đường

Thị trường khách sạn hoạt động tốt nhờ nguồn cầu mạnh mẽ từ du khách nước ngoài

WB: Giá vàng có khả năng lập kỷ lục mới

Sức ép tỷ giá đè nặng trên vai doanh nghiệp xuất khẩu

Thị trường nước ngoài lần đầu tiên đóng góp trên 20% doanh thu của Vinamilk

Xây dựng thương hiệu quốc gia để xuất khẩu tôm sang EU
