Tổng thư ký WCO gặp mặt các học viên chương trình sau đại học về Hải quan tại Nhật Bản

08:41 | 16/09/2020

(HQ Online) - Tổng thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Tiến sĩ Kunio Mikuriya vừa có bài phát biểu đặc biệt tại Học viện Đào tạo Hải Quan Nhật Bản (tại Kashiwa, Nhật Bản) về vai trò của cơ quan Hải quan trong đối phó với đại dịch COVID-19.

Ông Kunio Mikurya (Nhật Bản) tái đắc cử chức danh Tổng thư ký WCO nhiệm kỳ thứ 3
Ông Kunio Mikuriya tiếp tục đảm nhiệm Tổng Thư ký WCO nhiệm kỳ 2014-2018
Tổng Thư ký WCO gửi thư chúc mừng Hải quan Việt Nam nhân dịp Quốc khánh
Tổng cục Trưởng Nguyễn Ngọc Túc làm việc với Tổng Thư ký WCO
Eighteen scholars attended the lecture by WCO SG Kunio Mikuriya

Chương trình trao đổi được tổ chức với sự tham gia của 18 học viên hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ tại Học viện Nghiên cứu Chính sách quốc gia (GRIPS), chuyên ngành tài chính công và Đại học Aoyama Gakuin, chuyên ngành quản lý chiến lược.

Chuyến thăm của Tiến sĩ K. Mikuriya đã tạo cơ hội tốt để các học viên về chuyên ngành nghiên cứu Hải quan tiếp thu những kiến thức chuyên sâu về các hoạt động của WCO cũng như nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của hiện đại hoá cơ quan Hải quan trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách nền hành chính của quốc gia.

Phát biểu của Tổng Thư ký tập trung vào những thách thức tiềm ẩn mà cơ quan Hải quan phải đối mặt do hậu quả của đại dịch COVID-19, cũng như vai trò quan trọng của Tổ chức Hải Quan Thế giới trong việc tiếp tục tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, đặc biệt đối với việc vận chuyển hàng cứu trợ qua biên giới, đồng thời giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế và an ninh- xã hội. Tổng Thư ký WCO đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác và phối hợp chặt chẽ với cả khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế nhằm đảm bảo tính sự thông nhất trong việc tạo thuận lợi cho chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Sau bài phát biểu là khoảng thời gian mà Tiến sĩ K. Mikuriya trả lời các câu hỏi cũng như lắng nghe ý kiến từ các học viên. Ý kiến trao đổi có liên quan đến tình hình tại quốc gia nơi các học viên đang sinh sống, đồng thời làm rõ những đóng góp của WCO trong việc hỗ trợ các thành viên thông qua hệ thống trực tuyến để duy trì hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế. Ngoài ra, Tổng Thư ký WCO cũng chia sẻ quan điểm của mình về những động thái tiếp theo từ WCO để ứng phó với những thay đổi của môi trường hoạt động xung quanh cơ quan Hải quan trên thế giới.

Các giáo sư từ 2 trường Đại học nêu trên cũng phát biểu cũng như hoan nghênh sự hỗ trợ của WCO cũng như Hải quan Nhật Bản đối với việc tổ chức các chương trình sau đại học về chuyên ngành Hải quan và Thương mại quốc tế.

Về phần mình, Tổng Thư ký K. Mikuriya cũng đánh giá cao chương trình đào tạo này. Ông khẳng định đây là minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ đối tác thiết thực giữa cộng đồng Hải quan và các trường Đại học trong việc nghiên cứu, giải quyết các vấn đề liên quan đến hiện đại hoá hải quan, thông qua các hoạt động như phát triển nguồn nhân lực , nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý và xây dựng mạng lưới mối quan hệ.

Tổng Thư ký WCO mong muốn các học viên sẽ kết thúc thành công các khoá học cũng như có được sự nghiệp tươi sáng tại cơ quan Hải quan của mình và chúc họ sẽ có những đóng góp hiệu quả vào việc phát triển cộng đồng Hải quan trong tương lai.

Nhật Minh