Tổng cục Hải quan - Intel - SAP hợp tác thử nghiệm trao đổi thông tin hàng hóa

14:27 | 03/11/2020

(HQ Online) - Sáng 3/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, Phó chủ tịch phụ trách chế tạo/vận hành, Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Việt Nam Ooi, Kim Huat và Tổng giám đốc Công ty SAP Việt Nam Nguyễn Hồng Việt đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong thử nghiệm trao đổi thông tin hàng hóa gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất.

Nhiều bước tiến mới của công tác quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan
Tổng cục Hải quan và Học viện Tài chính tiếp tục mở rộng hợp tác đào tạo
Hải quan sẽ tạo cơ chế giải quyết liên lục các vướng mắc phát sinh khi thực hiện EVFTA
Tổng cục Hải quan hoàn thành kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia
Lãnh đạo 3 đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ.
Lãnh đạo 3 đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ.

Tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đánh giá nỗ lực lớn của các bên trong vòng hơn hai năm qua. Đây là ý tưởng phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, cũng như mong muốn của Hải quan Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ để thay đổi phương thức quản lý của cơ quan Hải quan với doanh nghiệp. Dự án thành công thì cơ quan Hải quan là một trong những cơ quan đầu tiên thực sự ứng dụng cuộc cách mạng công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Qua đó mở ra nhiều ứng dụng khác trong quản lý hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng bày tỏ lời cảm ơn các đối tác của Intel, SAP trong suốt thời gian qua có nhiều nỗ lực phối hợp với cơ quan Hải quan để tiến tới ký kết hôm nay. Đồng thời mong muốn dự án sớm triển khai có hiệu quả để cùng nhau tháo gỡ những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện trên tinh thần hợp tác, hỗ trợ cùng phát triển.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành (giữa) phát biểu tại buổi lễ.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành (giữa) phát biểu tại buổi lễ.

“Đây là một trong những dự án quan trọng để Hải quan Việt Nam khẳng định với các nhà đầu tư về môi trường quản lý ngày càng hiện đại, minh bạch”, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Gửi lời chúc mừng tới Tổng cục Hải quan nhân dịp 75 năm, ông Ooi, Kim Huat Phó chủ tịch phụ trách chế tạo/vận hành, Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Việt Nam chúc Tổng cục Hải quan tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Ông Ooi, Kim Huat cho biết, trong 14 năm hoạt động tại Việt Nam, Intel vinh dự được hợp tác với nhiều cơ quan, ban ngành từ trung ương đến địa phương, trong đó Tổng cục Hải quan là một trong những cơ quan nhà nước có sự hỗ trợ và đóng góp lớn vào thành công của Intel tại Việt Nam.

“Mục đích của việc thử nghiệm công nghệ blockchain lần này là tạo ra ứng dụng để cơ quan Hải quan có thể quản lý được loại hình sản xuất xuất khẩu, nhập nguyên liệu miễn thuế, sản xuất thành phẩm và xuất ra nước ngoài. Kết quả sau cùng là đạt đến được sự minh bạch trong việc trao đổi thông tin, quản lý được loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu và tiến đến có thể tạo ra được quy trình quản lý hoàn thiện hơn và mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu”, ông Ooi, Kim Huat phát biểu và nhấn mạnh thông qua việc thử nghiệm công nghệ blockchain sẽ mở rộng cơ hội áp dụng cho các đối tượng doanh nghiệp sản xuất khác, từ đó hoàn thiện được giải pháp và ứng dụng công nghệ mới nhất trong quản lý hải quan.

ông Ooi, Kim Huat Phó chủ tịch phụ trách chế tạo/vận hành, Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Tổng cục Hải quan.
Ông Ooi, Kim Huat Phó chủ tịch phụ trách chế tạo/vận hành, Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Việt Nam (giữa) đánh giá cao sự hỗ trợ của Tổng cục Hải quan.

Đóng vai trò quan trọng trong chương trình hợp tác này, ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng giám đốc SAP Việt Nam bày tỏ cảm ơn Tổng cục Hải quan và Intel đã lựa chọn SAP là một đối tác trong chương trình hợp tác trao đổi thông tin hiện đại.

“SAP vui mừng khi được hợp tác cùng Tổng cục Hải quan là một trong những cơ quan Chính phủ đầu tiên trong dự án chuyển đổi số, dùng công nghệ hiện đại và mới nhất của thế giới áp dụng trong công tác quản trị và vận hành quản lý hải quan. SAP cam kết tiếp tục đồng hành, hợp tác và hỗ trợ Tổng cục Hải quan cũng như các đơn vị liên quan trong triển khai chương trình hợp tác này”, ông Nguyễn Hồng Việt cho biết.

Ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng Giám Đốc SAP Việt Nam (giữa) cam kết hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Hải quan trong việc ứng dụng công nghệ.
Ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng giám đốc SAP Việt Nam (giữa) cam kết hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Hải quan trong việc ứng dụng công nghệ.

Theo Biên bản ghi nhớ, các Bên sẽ nỗ lực phù hợp và thiện chí để hợp tác xây dựng giải pháp tổng thể cho việc trao đổi thông tin về tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp gia công, sản xuất hàng xuất khẩu, chế xuất đáp ứng các yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan và để hỗ trợ 3 nhóm doanh nghiệp nhằm đáp ứng các nhu cầu kinh doanh khác nhau như sau:

Nhóm 1: là các Doanh nghiệp Ưu tiên (AEO) có thể sử dụng giải pháp, nhưng được Tổng cục Hải quan tin tưởng và cho phép giữ các dữ liệu Định mức nguyên vật liệu (BOM) có tính bảo mật tại trụ sở của AEO, đồng thời cho phép việc Tổng cục Hải quan thực hiện kiểm tra và phát hiện gian lận tự động bằng cách sử dụng công nghệ Intel® SGX và công nghệ Blockchain SAP tại trụ sở của AEO.

Các thành viên tham gia buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.
Các thành viên tham gia buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.

Nhóm 2: là các công ty không phải là AEO có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) riêng, có thể sử dụng giải pháp và sẽ gửi các dữ liệu BOM có tính bảo mật cho Tổng cục Hải quan để Tổng cục Hải quan thực hiện kiểm tra và phát hiện gian lận tự động bằng cách sử dụng công nghệ Intel® SGX và công nghệ SAP Blockchain.

Nhóm 3: là các công ty không phải là AEO có cơ sở hạ tầng CNTT nhưng chưa đầy đủ hoặc không có cơ sở hạ tầng CNTT riêng, có thể tận dụng giải pháp để cung cấp các dữ liệu BOM có tính bảo mật thông qua cổng thông tin của Tổng cục Hải quan, giao diện lập trình ứng dụng (API) hoặc ứng dụng di động.

Việc triển khai giải pháp tổng thể được thực hiện qua 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Thử nghiệm; Giai đoạn 2: Thí điểm; Giai đoạn 3: Triển khai mở rộng.

N.Linh