Tổng cục Hải quan và Học viện Tài chính tiếp tục mở rộng hợp tác đào tạo

15:24 | 09/10/2020

(HQ Online) - Sáng ngày 9/10, tại trụ sở, Tổng cục Hải quan và Học viện Tài chính đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, nhằm tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động hợp tác, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng giữa hai đơn vị.

Hải quan tiếp nhận trang thiết bị đào tạo phòng chống tội phạm do UNODC tài trợ
Tổng cục Hải quan ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện TP Hà Nội
Học viện tài chính bổ sung chỉ tiêu trúng tuyển hệ chính quy bằng đại học liên kết
Lãnh đạo hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác.
Lãnh đạo hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác.

Về phía Tổng cục Hải quan có Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường; Học viện Tài chính có PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tài chính làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo hai đơn vị.

Đánh giá kết quả hợp tác giữa hai đơn vị, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bùi Ngọc Lợi cho biết, trong 5 năm qua, các hoạt động phối hợp giữa Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học đã được triển khai kịp thời, đúng hướng và ngay từ bước đầu đã có những hợp tác rất chặt chẽ và thực sự có hiệu quả. Các nội dung hợp tác được nêu tại Bản ghi nhớ hợp tác đã được triển khai thực hiện tốt.

Cụ thể, nhiều hoạt động đã được triển khai đạt kết quả trên nhiều lĩnh vực như: hợp tác, hỗ trợ đào tạo; hợp tác, hỗ trợ nghiên cứu khoa học…

Cụ thể về hợp tác, hỗ trợ đào tạo, trên cơ sở đề nghị của Học viện Tài chính, hàng năm, Tổng cục Hải quan đã cử một số chuyên gia của Tổng cục trực tiếp tham gia giảng dạy các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hải quan cho giáo viên Bộ môn Nghiệp vụ hải quan thuộc khoa Thuế - Hải quan. Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho các giảng viên Học viện tham gia một số khoá đào tạo ngắn hạn do các chuyên gia nước ngoài giảng dạy về nghiệp vụ hải quan (ví dụ: quản lý rủi ro, trị giá hải quan, sở hữu trí tuệ…).

Bên cạnh đó, trên cơ sở đề nghị và kế hoạch cụ thể hàng năm của Học viện, một số cục hải quan địa phương và một số đơn vị thuộc Tổng cục đã tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên của Học viện đi thực tế nghiệp vụ Hải quan tại một số chi cục và cục hải quan. Đặc biệt, hàng năm Cục Hải quan Hà Nội và một số cục, vụ thuộc Tổng cục Hải quan đã sắp xếp, bố trí cho sinh viên chuyên ngành Hải quan thực tập cuối khoá tại các chi cục trực thuộc…

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao kết quả hợp tác hai đơn vị.
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao kết quả hợp tác hai đơn vị.

Đặc biệt, hàng năm Tổng cục Hải quan đã trao nhiều suất học bổng cho sinh viên chuyên ngành Hải quan có kết quả học tập đạt từ loại giỏi trở lên.

Hai bên đã phối hợp tổ chức các hội thảo trao đổi về kinh nghiệm xây dựng chiến lược đào tạo, tổ chức đào tạo, quy trình quản lý học viên, áp dụng kỹ năng sư phạm, phương pháp dạy học hiện đại, đặc biệt là công tác giảng dạy trực tuyến E-learning trên các nền tảng thông tin đa phương tiện.

Ngoài ra, trong 5 năm qua, Học viện cũng phối kết hợp với Tổng cục Hải quan trong việc giới thiệu, các sinh viên tốt nghiệp từ loại xuất sắc trở lên để Tổng cục tuyển chọn và xét tuyển vào làm việc tại các cơ quan Hải quan theo quy định của Nhà nước...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị vẫn còn một số hạn chế trong việc trao đổi thông tin; tổ chức hội thảo, diễn đàn khoa học; xây dựng các chương trình, biên soạn tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ; hai đơn vị chưa phối kết hợp hiệu quả để xây dựng cơ chế lựa chọn, tuyển dụng, thu hút những sinh viên tốt nghiệp từ loại xuất sắc thuộc chuyên ngành hải quan vào làm việc tại các cơ quan Hải quan.

PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc học viện Tài chính phát biểu tại lễ ký kết.
PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc học viện Tài chính phát biểu tại lễ ký kết.

Nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai đơn vị, cùng góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được Bộ Tài chính giao, hai đơn vị đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường và PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc học viện Tài chính đều nhấn mạnh đây là thời điểm cần thiết để hai bên đánh giá lại kết quả hợp tác trong 5 năm qua cũng như định hướng giai đoạn thời gian tới. Đặc biệt, với chức năng, nhiệm vụ của hai đơn vị thì nhu cầu và tiềm năng còn rất lớn.

Theo đó, kế hoạch hợp tác trong giai đoạn 2020- 2025 giữa Tổng cục Hải quan và Học viện Tài chính tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên, sinh viên Học viện Tài chính, của công chức hải quan.

Tạo dựng thương hiệu về đào tạo chuyên ngành Hải quan tại Học viện, cung cấp sản phẩm đầu ra đảm bảo chất lượng cao cho ngành Hải quan, góp phần tạo lập và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức Hải quan có đủ phẩm chất, năng lực chuyên môn đáp ứng tốt nhất yêu cầu của ngành trong tiến trình hiện đại hoá hải quan.

Với phương châm đó, trong thời gian tới hai bên tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động hợp tác, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng.

N.Linh