Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan sẽ tạo cơ chế giải quyết liên lục các vướng mắc phát sinh khi thực hiện EVFTA

(HQ Online) - Tại buổi tọa đàm “Cục Hải quan TPHCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Hải quan cam kết sẽ tạo cơ chế giải quyết liên tục các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA.
Trên 200 doanh nghiệp tham dự toạ đàm “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”
Hải quan TPHCM giải đáp vướng mắc về ưu đãi thuế quan từ EVFTA cho doanh nghiệp
Hải quan TPHCM giải đáp nhiều vướng mắc về EVFTA cho doanh nghiệp
Báo Hải quan và Hải quan TPHCM phối hợp với EuroCham tổ chức Tọa đàm: “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”
5937 20201006 091216
Phó Tổng trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại buổi tọa đàm.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, Liên minh châu Âu (EU) hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỷ USD.

Đối với EVFTA được đánh giá là hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

EVFTA thực thi là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Đồng thời, đây cũng là động lực để cơ quan Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư.

Để Hiệp định EVFTA thực sự đi vào cuộc sống, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã chủ trì soạn thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA, áp dụng cho các tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký từ ngày 1/8/2020.

Ngày 8/9/2020, Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA tại Quyết định số 2298/QĐ-TCHQ. Theo đó, cơ quan Hải quan đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm là: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến các nội dung cam kết có liên quan đến lĩnh vực hải quan cho các đối tượng có liên quan bao gồm các cơ quan quản lý cấp trung ương, cơ quan thực thi tại địa phương và cộng đồng DN;

Tập huấn cho các cán bộ tại các đơn vị nghiệp vụ, cán bộ thực thi tại cửa khẩu về các cam kết cụ thể, đặc biệt là về thuế XNK và xuất xứ, để đảm bảo việc thực hiện đúng, đầy đủ nội dung cam kết;

Cung cấp nội dung thông tin giới thiệu về cam kết về việc thực thi các cam kết có liên quan đến hải quan trong EVFTA cho Bộ Công Thương để đưa lên Cổng thông tin điện tử.

Triển khai các cam kết của Chương 4 - Hải quan và thuận lợi hóa thương mại; triển khai các cam kết của Nghị định thư 2 về hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan và các nội dung liên quan tới hải quan trong hiệp định.

Thời gian qua, ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan TPHCM nói riêng đã triển khai một số chương trình lớn nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp như: chương trình đối tác Hải quan - Doanh nghiệp; chương trình doanh nghiệp ưu tiên; đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp các cấp được tổ chức thường xuyên; tham vấn doanh nghiệp về xây dựng pháp luật; tiếp tục cải thiện chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới; cải cách kiểm tra chuyên ngành và giữ vai trò chủ trì trong xây dựng, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN.

Theo điều tra quốc gia, cứ 100 doanh nghiệp thì chỉ có 2 doanh nghiệp quan tâm đến Hiệp định này. Tuy nhiên, ở TPHCM con số này lại khác, nhìn từ buổi tọa đàm hôm nay cho thấy các doanh nghiệp rất quan tâm đến Hiệp định này. Như vậy, có nghĩa rằng, chúng ta có nhiều khả năng bứt phá tham gia vào thị trường châu Âu. Sự chủ động tổ chức buổi tọa đàm hôm nay của Báo Hải quan và Cục Hải quan TPHCM chỉ là bước đầu, Tổng cục Hải quan cam kết sẽ tạo có cơ chế giải quyết liên lục các vướng mắc phát sinh của trong việc thực hiện Hiệp định EVFTA.

Đối với các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại tọa đàm này, Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời hoặc trao đổi với Bộ Công Thương, đối tác châu Âu để thống nhất thực hiện.

Với những cam kết cụ thể, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, ngoài những nội dung được các chuyên gia của Cục Hải quan TPHCM giới thiệu cụ thể tại buổi tọa đàm hôm nay, Cục Hải quan TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp tổ chức tập huấn, giới thiệu các nội dung cụ thể liên quan đến các văn bản hướng dẫn mới nhất về Hiệp định EVFTA nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam và EU nắm bắt và khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, cũng như nghĩa vụ phải thực thi.
Chí Hiếu

Tin liên quan

Ngày 31/7/2025: Tọa đàm “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh”

Ngày 31/7/2025: Tọa đàm “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh”

Ngày 31/7/2025, trong khuôn khổ chương trình Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2025 (VILOG 2025) tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Kinh tế - Tài chính phối hợp với Vinexad tổ chức Tọa đàm “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh”.
Xử lý vướng mắc về C/O khi thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Israel

Xử lý vướng mắc về C/O khi thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Israel

Cục Hải quan vừa có công văn trả lời vướng mắc của Công ty CP công nghệ tưới Bình Minh liên quan đến thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA).
Lời cảm ơn của Ban tổ chức Toạ đàm

Lời cảm ơn của Ban tổ chức Toạ đàm

Ngày 26/6, Tạp chí Kinh tế - Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã tổ chức thành công Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero”.
Hải quan Hòn Gai đề xuất giải pháp điện tử hóa kiểm tra chuyên ngành

Hải quan Hòn Gai đề xuất giải pháp điện tử hóa kiểm tra chuyên ngành

Việc điện tử hóa toàn bộ quy trình kiểm tra chuyên ngành không chỉ giúp giảm áp lực công việc cho cán bộ Hải quan mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục.
Hải quan khu vực V đào tạo ứng dụng AI hỗ trợ công việc hải quan

Hải quan khu vực V đào tạo ứng dụng AI hỗ trợ công việc hải quan

Chi cục Hải quan khu vực V vừa phối hợp với Viện Trí tuệ Nhân tạo tổ chức thành công lớp đào tạo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trí tuệ nhân tạo tạo sinh hỗ trợ công việc hải quan” dành cho 60 cán bộ, công chức của các đơn vị thuộc và trực thuộc Chi cục.
Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng: Dấu ấn từ những chuyến tàu hàng

Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng: Dấu ấn từ những chuyến tàu hàng

Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đang dần ghi dấu vai trò then chốt trong vận tải hàng hóa xuyên biên giới Việt – Trung. Những đoàn tàu nối dài qua cửa khẩu này không chỉ chuyên chở hàng hóa mà còn phản ánh nỗ lực kết nối thương mại, đầu tư và logistics giữa hai nền kinh tế trong bối cảnh mới.
Hải quan phối hợp bắt đối tượng nổ súng vào Công an ở Hà Nội

Hải quan phối hợp bắt đối tượng nổ súng vào Công an ở Hà Nội

Đối tượng Trần Hải Quỳnh - kẻ nổ súng khi bị công an kiểm tra hành chính ở Hà Nội vừa bị Hải quan và Công an bắt giữ tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị).
Điều chỉnh thời gian thông quan hàng xuất nhập khẩu tại Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn)

Điều chỉnh thời gian thông quan hàng xuất nhập khẩu tại Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn)

Ngày 26/7, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết nhận được thư công tác số 71-2025 ngày 25/7/2025 của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) thông tin về việc tạm thời điều chỉnh thời gian thông quan XNKkhẩu hàng hóa tại đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa Tân Thanh (khu vực mốc 1088/2-1089) và lối thông quan Cốc Nam (khu vực mốc 1104 - 1105).
Hải quan khu vực III tổ chức các hoạt động tri ân trên đất thiêng Quảng Trị

Hải quan khu vực III tổ chức các hoạt động tri ân trên đất thiêng Quảng Trị

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường và đoàn công tác của đơn vị tổ chức các hoạt động tri ân ở Quảng Trị nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh – liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).
Hải quan khu vực XVI tặng quà gia đình chính sách ở Cao Bằng

Hải quan khu vực XVI tặng quà gia đình chính sách ở Cao Bằng

Tiếp tục các hoạt động tri ân dịp kỷ nhiệm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Chi cục Hải quan khu vực XVI vừa tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách ở phường Thục Phán, Cao Bằng.
Hải quan khu vực VII tổ chức các hoạt động tri ân nhân dịp 27/7

Hải quan khu vực VII tổ chức các hoạt động tri ân nhân dịp 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh – liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Chi cục Hải quan khu vực VII đã tổ chức chuỗi hoạt động tri ân sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tưởng nhớ công lao của các Anh hùng liệt sĩ và động viên thân nhân người có công với cách mạng.
Hải quan tổ chức hội thảo về xuất xứ hàng hoá

Hải quan tổ chức hội thảo về xuất xứ hàng hoá

Cục Hải quan vừa tổ chức hội thảo chuyên đề xuất xứ hàng hoá, ghi nhãn và sở hữu trí tuệ theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến gần 200 điểm cầu trên cả nước.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Xa Mát: Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan cửa khẩu quốc tế Xa Mát: Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan cửa khẩu quốc tế Xa Mát không ngừng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Nhờ đó, các hoạt động tại cửa khẩu diễn ra sôi động, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế khu vực biên giới.
Hải quan Móng Cái gặp mặt thăm hỏi công chức là thương binh, con liệt sĩ dịp 27/7

Hải quan Móng Cái gặp mặt thăm hỏi công chức là thương binh, con liệt sĩ dịp 27/7

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã tổ chức tổ chức buổi gặp mặt tri ân công chức là thương binh, con liệt sĩ, con thương binh đang công tác tại đơn vị.
Hải quan Nậm Cắn tham gia giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau lũ

Hải quan Nậm Cắn tham gia giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau lũ

Ngay khi dòng nước lũ tàn khốc vừa rút, cảnh hoang tàn, xơ xác hiện ra, cán bộ công chức Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Chi cục Hải quan khu vực XI) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tích cực giúp dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả.
Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình

Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), ngày 25/7, Chi cục Hải quan Khu vực IV đã tổ chức các đoàn công tác dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và thăm hỏi, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách trên địa bàn.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Đến quý IV/2025, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ

Đến quý IV/2025, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ

Công ty chứng khoán MB (MBS) dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ dao động quanh mức 4,7%/năm trong năm 2025.
Cao Bằng công khai bộ phận tiếp nhận thông tin phản ánh về thuế

Cao Bằng công khai bộ phận tiếp nhận thông tin phản ánh về thuế

Thuế tỉnh Cao Bằng vừa công khai danh sách công chức thuế hỗ trợ người nộp thuế và bộ phận tiếp nhận thông tin phản ánh.
Đặc sản Lạng Sơn từng bước hiện diện trên sàn

Đặc sản Lạng Sơn từng bước hiện diện trên sàn

Thời gian qua, Lạng Sơn đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm và phát triển TMĐT.
Hơn 7.000 nhà bán rời sàn, cuộc chơi dần thuộc về “ông lớn”

Hơn 7.000 nhà bán rời sàn, cuộc chơi dần thuộc về “ông lớn”

Trái ngược với xu thế mở rộng, hơn 7.000 nhà bán nhỏ đã rời bỏ các sàn, “sân chơi” dần thuộc về các “ông lớn” với các thương hiệu lớn và gian hàng chính hãng.
Hà Tĩnh công khai 658 trường hợp nợ tiền thuế trên 121 tỷ đồng

Hà Tĩnh công khai 658 trường hợp nợ tiền thuế trên 121 tỷ đồng

Thuế cơ sở 6 (Thuế tỉnh Hà Tĩnh) vừa công khai danh sách doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc NSNN.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức của Thuế tỉnh Phú Thọ.
(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

Các thông tin liên quan của Chi cục Hải quan khu vực VII.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
Phiên bản di động