Thuốc lá lậu tiếp tục len lỏi vào nội địa qua tuyến biên giới Tây Nam

08:00 | 02/08/2020

(HQ Online) - Không tổ chức vận chuyển rầm rộ như trước đây, song thuốc lá nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam vẫn được các đối tượng lén lút vận chuyển nhỏ lẻ qua tuyến biên giới Tây Nam. "Kiến tha lâu cũng đầy tổ", từ hoạt động nhỏ lẻ này không được phát hiện kịp thời sẽ thành những kho hàng thuốc lá lậu lớn chỉ trong thời gian ngắn.    

Giải pháp kiểm soát chống buôn lậu hiệu quả trên tuyến biên giới An Giang
Long An: Liên tiếp bắt hai vụ vận chuyển thuốc lá lậu tại biên giới Kiến Tường
Ma tuý, hàng lậu lại tuồn về Việt Nam qua biên giới Tây Nam
Phá tụ điểm trung chuyển hàng điện tử cũ nhập lậu từ biên giới Tây Nam
Thuốc lá lậu trên biên giới Tây Nam gia tăng trong mùa dịch
Bắt 4 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma tuý qua biên giới Tây Nam
5311 12 2315 img 0823
Thuốc lá lậu do Hải quan Đồng Tháp bắt giữ.

Thuốc lá lậu để ven đường

Hàng loạt vụ thuốc lá lậu bị Cục Hải quan Đồng Tháp phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện trong thời gian gần đây, qua xác minh đều thuộc hàng vô chủ để ven đường. Mới đây, Đội Kiểm soát Hải quan- Cục Hải quan Đồng Tháp phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Tháp thực hiện tuần tra, phát hiện và bắt giữ 4 vụ chứa trữ thuốc lá lậu với số lượng lớn. Theo đội Kiểm soát Hải quan, sau khi nhận được tin báo của quần chúng về hoạt động của các đối tượng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ biên giới xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp về tập trung tại phường An Lộc, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ, Tổ công tác tiến hành truy bắt, tuy nhiên, đối tượng vận chuyển đã bỏ đi, để lại ven đường 3 bao chứa thuốc lá lậu, với số lượng 930 bao thuốc lá các loại.

Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-BCĐ ngày 5/6/2020 của Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang chủ động phối hợp với các ngành, các đơn vị chức năng tiến hành thu gom và tổ chức tiêu hủy số thuốc lá nhập lậu bị tịch thu không đảm bảo chất lượng do Hội đồng đánh giá, phân loại chất lượng thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu. Tổng số lượng thuốc lá nhập lậu thu gom, tiêu hủy trên 950.000 gói các loại.

Trước thời điểm này, khi kiểm soát trên tuyến quốc lộ 30 thuộc ấp An Lợi, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, Tổ công tác cũng phát hiện thu giữ 4 túi PP chứa gần 1.500 bao thuốc lá điếu có nguồn gốc ở nước ngoài; phát hiện tại khu vực thuộc ấp Trung, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình gần 1.500 bao thuốc lá lậu và gần 1.500 gói thuốc lá lậu nguỵ trang trong các giỏ xách để gần trạm xe buýt (khu vực chợ Tân Thạnh). Cả 4 vụ thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ nêu trên đối tượng vận chuyển đều bỏ chạy, để lại tang vật vi phạm.

Mới đây, ngày 14/7/2020, Đoàn công tác tiến hành khám đồ vật theo thủ tục hành chính bên trong 6 bọc nylon màu đen được tập kết tại khu vực cặp lề đường Nl, khóm Mỹ Thành, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Kết quả khám, Đoàn kiểm tra phát hiện có 1.890 bao thuốc lá điếu nhâp lậu các loại gồm 400 bao Hero và 1.490 bao Jet.

Theo nhận định của lực lượng chống buôn lậu tại các tỉnh biên giới Tây Nam, các vụ vận chuyển hàng lậu, đặc biệt là thuốc lá lậu phần nhiều được các đối tượng lợi dụng đêm tối lén lút để vận chuyển. Ngày 26/7, Tổ công tác chống buôn lậu của Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn – An Giang tổ chức mật phục tại khu vực Mốc Quốc giới 266, thuộc khóm Vĩnh Chánh 3, phường Vĩnh Ngươn, thành phố Châu Đốc, đã phát hiện 2 đối tượng đang vác các bao tải qua biên giới. Phát hiện tổ công tác, các đối tượng bỏ lại các bao hàng và bỏ chạy về phía biên giới Campuchia. Kiểm tra các bao hàng, tổ công tác phát hiện có 1.400 gói thuốc lá ngoại các loại.

Thuê đất ruộng mở đường hàng lậu

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 An Giang, thời gian qua các lực lượng chức năng An Giang đã triển khai rất quyết liệt song song nhiều giải pháp phòng chống dịch, phòng chống buôn lậu trên tuyến biên giới đã làm cho hoạt động buôn lậu trên địa bàn giảm đi về quy mô, số lượng, tổ chức và tính chất phức tạp. Tuy nhiên, một số thời điểm khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, nhất mặt hàng thuốc lá các đối tượng buôn lậu vẫn tìm đủ phương cách để lén lút thực hiện các hoạt động buôn lậu, gây phức tạp tình hình. Đặc biệt, thời gian gần đây các đối tượng buôn lậu luôn cử người theo dõi rất chặt chẽ, sát sao các hoạt động, cũng như sinh hoạt của các lực lượng chức năng, từng cán bộ, công chức để chủ động thông báo cho nhau né tránh.

Cá biệt, đã xuất hiện tình trạng các đối tượng thuê đất ruộng của người dân để mở đường vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Thực trạng này đã phát sinh tại khu vực biên giới thành phố Châu Đốc và đã bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Đối với mặt hàng thuốc lá điếu, trong thời gian qua, do nhu cầu tiêu thụ cao, chênh lệch giá lớn, đặc biệt do ảnh hưởng từ công tác phòng, chống dịch làm cho nguồn cung trên thị trường nội địa bị hạn chế, có lúc xảy ra khan hiếm, từ đó các đối tượng buôn lậu tìm mọi phương cách để vận chuyển qua biên giới và đi sâu vào nội địa tiêu thụ, với các phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, có tổ chức và manh động. Trong đó, phương thức hoạt động chủ yếu vẫn là sử dụng xe gắn máy 2 bánh chạy tốc độ cao để vận chuyển hàng hóa từ biên giới vào sâu nội địa. Các lực lượng chức năng đã bắt giữ gần 500.000 gói thuốc lá lậu.

Theo khảo sát, có thời điểm giá thuốc lá chênh lệch rất cao, khoảng 900 đồng/gói ở khu vực biên giới và tăng dần khi thuốc lá được vận chuyển sâu vào nội địa. Cụ thể tại Campuchia, giá thuốc lá điếu Hero và Jet lần lượt là 13.500 đồng/bao và 16.500 đồng/bao khi vận chuyển đến Long Xuyên là 14.400 đồng/bao và 17.400 đồng/bao; đến Cần Thơ giá thuốc Hero lên đến 15.000 đồng/bao và Jet là 18.000 đồng/bao.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 7 tháng năm 2020, các lực lượng chức năng của tỉnh này đã bắt giữ gần 1,4 triệu gói thuốc lá nhập lậu các loại; các lực lượng chức chống buôn lậu của An Giang đã kiểm tra, phát hiện vi phạm 1.266 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, tổng trị giá hàng hoá bắt giữ trên 30 tỷ đồng. Trong đó, số thuốc lá lậu bị bắt giữ hơn nửa triệu gói các loại.

Lê Thu