“Thủ lĩnh Đoàn" Hoàng Minh Tuấn

10:02 | 26/01/2023

(HQ Online) - Bộ phận Tổ chức cán bộ ở Cục Hải quan Quảng Ninh gồm 6 thành viên thì có 5 chị em nữ và Hoàng Minh Tuấn là thành viên nam duy nhất nên mọi việc lớn nhỏ, nặng nhọc cần đến bàn tay nam giới đều đến tay Tuấn. Tuy ít tuổi nhất nhưng cậu em ấy cũng chững chạc, bản lĩnh lắm, chẳng phải tự nhiên mà mọi người vẫn gọi cậu là “thủ lĩnh Đoàn" Hoàng Minh Tuấn.

Hải quan Quảng Ninh: Tăng chất lượng điều hành, phục vụ doanh nghiệp tốt hơn
Hải quan Quảng Ninh công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở năm 2022
Hải quan Quảng Ninh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022
Công chức Hoàng Minh Tuấn
Công chức Hoàng Minh Tuấn

Tốt nghiệp loại giỏi Trường Đại học Kinh tế quốc dân, với thế mạnh chuyên môn về Tài chính, Kiểm toán, đam mê công nghệ thông tin, nhưng với cái duyên mà năm 2011, Tuấn đã thử sức mình và trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức vào Cục Hải quan Quảng Ninh. Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh Tuấn rụt rè, bẽn lẽn, ngần ngại trong những ngày đầu tiên đi làm. Thời gian thấm thoắt, mới đấy mà Tuấn đã có 11 năm thâm niên trong Ngành và gắn bó hơn 8 năm với công tác tổ chức cán bộ.

Với tinh thần ham học hỏi, thông minh, nhạy bén, 8 năm gắn bó với công tác tổ chức, Tuấn đã được thử sức mình ở mọi lĩnh vực như công tác đào tạo, thi đua – khen thưởng và có lẽ công tác tổ chức bộ máy, nhân sự là lĩnh vực phù hợp với Tuấn. Mái nhà Tổ chức cán bộ là nơi Tuấn bước đi những bước chân đầu tiên và cũng là nơi Tuấn trưởng thành, được Ban thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Cục tin tưởng giao phó trách nhiệm Bí thư Đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh qua 2 nhiệm kỳ. Thời gian và thực tiễn công tác đã giúp Tuấn mài giũa nên một Hoàng Minh Tuấn – “thủ lĩnh Đoàn" năng nổ, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm như ngày hôm nay.

Vẫn biết công tác tổ chức vốn nhiều việc không tên, lại mang trên mình trọng trách là “thủ lĩnh Đoàn" nên mọi hoạt động phong trào của cơ quan đều có bóng dáng Tuấn. Từ các mùa hội thao, hội diễn văn nghệ... của anh chị em trong cơ quan đều cần sự vào cuộc của cậu “thủ lĩnh Đoàn". Với đặc thù công tác, nhiều năm liền Cục Hải quan Quảng Ninh không được bổ sung thêm biên chế nên lực lượng đoàn viên ngày một lớn tuổi, lẽ đương nhiên tuổi tác cũng ảnh hưởng không nhỏ tới nhiệt huyết phong trào.

Hoàng Minh Tuấn tâm sự: “10 năm trước em là đoàn viên trẻ và 10 năm sau đó của hiện tại hôm nay giờ em vẫn là đoàn viên trẻ, có lẽ “thủ lĩnh Đoàn" thì càng không được phép Già đâu chị nhỉ?”.

Tôi đã thấy những lo âu, trăn trở trên khuôn mặt cậu em đồng nghiệp của mình khi lực lượng đoàn viên ngày một ít dần, là những khó xử khi phải quyết định những điều biết là sẽ làm nhiều đồng nghiệp không hài lòng nhưng tất cả cũng là việc chung của cơ quan, đơn vị. Nhiều lúc chúng tôi cũng chỉ biết động viên “Làm “thủ lĩnh Đoàn" cũng cơ cực lắm thay, nên phải đủ nhiệt huyết, uy tín thì mới gánh vác vinh dự và trọng trách này”.

Là đại diện xuất sắc cho tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, trong suốt 11 năm công tác, nhiều năm Hoàng Minh Tuấn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở với nhiều sáng kiến trong công tác chuyên môn và công tác đoàn thể.

Năm 2016, Tuấn vinh dự được vinh danh là “Công chức trẻ giỏi toàn quốc” và “Gương mặt trẻ tỉnh Quảng Ninh”. Và năm 2022, Tuấn được Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua.

Với quan điểm làm việc hết mình, sống nhiệt tình, Tuấn là hình mẫu của thanh niên Hải quan Quảng Ninh tràn đầy nhiệt huyết, nghiêm túc trong công việc, chân thành trong cuộc sống. Không nề hà việc khó, việc vất vả, phía sau mỗi hoạt động phong trào của Cục Hải quan Quảng Ninh nói chung và hoạt động đoàn nói riêng trong 10 năm trở lại đây đều có những đóng góp thầm lặng của Tuấn. Có lẽ quan điểm “Tuổi trẻ là phải cống hiến” rất đúng với cậu em đồng nghiệp của tôi.

Ngọc Diệp (Cục Hải quan Quảng Ninh)